“เขาใหญ่” ติดอันดับยอดนิยม คนเที่ยวช่วง “วันหยุด”

ข่าว

  “เขาใหญ่” ติดอันดับยอดนิยม คนเที่ยวช่วง “วันหยุด”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ม.ค. 2562 04:55 น.

  ยอดตาย4วันทะลุ 236

  คึกคักส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยสัมผัสลมหนาว เขาใหญ่ติดอันดับ 1 เที่ยวมากที่สุด ส่วนนักเที่ยวสายบุญไปร่วมงานสวดมนต์ข้ามปี และทำพิธีบายศรีสู่ขวัญผู้สูงอายุ ภาคใต้คนแห่เที่ยวเกาะ กรมเจ้าท่าตรวจเข้มรักษาความปลอดภัย ขณะที่ ปภ.เผย 4 วันยอดตายพุ่ง 236 ราย ยึดรถเมาแล้วขับ 2,729 คัน

  ประชาชนต่างเริงร่าในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เดินทางไปตามแหล่งท่องเที่ยวสัมผัสลมหนาว และร่วมงานบุญสวดมนต์ข้ามปีกันอย่างคึกคัก ส่งผลให้การจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ระดมกำลังคอยอำนวยความสะดวก และประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยง และดูแลป้องกันภัยอาชญากรรม

  เสริมมงคลสวดมนต์ข้ามปี

  เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 31 ธ.ค. บรรยากาศการท่องเที่ยว และทำบุญช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่ตัวเมืองเชียงแสน จ.เชียงราย อากาศหนาวเย็นอุณหภูมิ 17 องศาเซลเซียส ท้องฟ้าเปิดมีแสงแดดอ่อนๆนักท่องเที่ยวต่างใส่เสื้อกันหนาว เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ที่วัดพระธาตุผาเงา พระพุทธิญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เปิดเผยว่า จัดสวดมนต์ข้ามปี ภายใต้แนวคิด “เสริมสิริมงคลทั่วไทย ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม” เริ่มคืนวันที่ 31 ธ.ค.ถึงเช้าวันที่ 1 ม.ค.2562 พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาว และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มาร่วมสวดมนต์ข้ามปีกันอย่างคึกคัก ทางวัดจัดตั้งเต็นท์เตรียมไว้ด้านนอกวิหารหลวงพ่อผาเงาให้บริการฟรี เช่นเดียวกับที่วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ประชาชนร่วมงานบุญสวดมนต์ข้ามปีอย่างต่อเนื่อง

  ไหว้พระขอพรข้ามโขง

  ส่วนบรรยากาศสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากูล รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย รรท.ผกก.สภ.เชียงแสน กล่าวว่า ออกตรวจเยี่ยมศูนย์ป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนบริการนักท่องเที่ยวบริเวณสถานีตำรวจชุมชนสามเหลี่ยมทองคำ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อปพร.และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเวียงผาเงา ปฏิบัติหน้าที่บริการนักท่องเที่ยวอย่างเข้มแข็ง ศูนย์นี้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมาเที่ยวกันอย่างคึกคักเดินทางไปไหว้พระขอพรปีใหม่จากองค์พระพุทธนวล้านตื้อ ที่สามเหลี่ยมทองคำ และนั่งเรือท่องเที่ยวดูความสวยงามของแม่น้ำโขง และไปขึ้นฝั่งเที่ยวที่เกาะดอนซาว สปป.ลาว เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน อยู่ตรงข้ามกับสามเหลี่ยมทองคำของไทย

  งานประเพณีปีใหม่ม้ง

  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา เป็นประธานเปิดงานประเพณีปีใหม่ม้ง ประจำปี 2562 ที่บ้านสิบสองพัฒนา ต.ผาช้างน้อย อ.ปง เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนร่วมกันอนุรักษ์ สืบสานงานด้านศิลปวัฒนธรรม ประเพณีที่ดีงามเพื่อสร้างสังคมมีความสงบร่มเย็น และมีความสุขอย่างยั่งยืน อีกทั้งเป็นการสนับสนุนการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างสรรค์ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางสังคมและทางเศรษฐกิจ ภายในงานจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมของชาวม้ง สาธิตการละเล่น และกีฬาพื้นบ้าน เล่นลูกข่วง ตีลูกข่าง วิ่งแบกก๋วย ตักน้ำใส่กระบอก โก๋งเก๋ง ตีสะบ้า ยิงหน้าไม้ เป่าลูกดอก โกคาร์ตม้ง การสาธิตและถ่ายทอดภูมิปัญญาของชาวม้ง ขบวนแห่ประเพณี 19 หมู่บ้านจาก อ.ปง อ.เชียงคำ อ.ภูซาง และ อ.ดอกคำใต้ มีประชาชนชาว จ.พะเยา และนักท่องเที่ยวร่วมงานเป็นจำนวนมาก

  ตชด.เปิดเต็นท์พักฟรี 100 หลัง

  พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.ตชด. เป็นประธานในพิธีเปิดเต็นท์จำนวน 100 หลัง ให้นักท่องเที่ยวเข้าพักฟรีที่ฐานปฏิบัติการแม่ของ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากนั้นปล่อยแถวบูรณาการร่วมกับตำรวจตระเวนชายแดน ทหาร ตำรวจภูธรภาค 5 และฝ่ายปกครอง สกัดกั้นรณรงค์ป้องกันปราบปรามปัญหายาเสพติด การลักลอบคนหลบหนีเข้าเมือง และการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ พร้อมออกตรวจถนนคนเดิน รวมถึงการอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

  บวงสรวงศาลหลักเมือง

  ที่บริเวณศาลหลักเมืองสวรรคโลก ถนนจรดวิถีถ่อง ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย นายสมชาติ ลิมปะพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสวรรคโลก นำข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งถวายพระจำนวน 99 รูป รอบศาลหลักเมืองสวรรคโลก เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันปีใหม่ ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลกจัดพิธีสงฆ์ พิธีพราหมณ์ และพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองสวรรคโลกเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้มีเหล่านางรำ 400 คน รำสักการะศาล หลักเมือง ที่ จ.เพชรบูรณ์ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นวัดผาซ่อนแก้ว อ.เขาค้อ ส่งผลให้รถติดยาวกว่า 10 กม.

  ภาคใต้คึกคักแห่เที่ยวเกาะ

  บรรยากาศการท่องเที่ยวในภาคใต้ ที่บริเวณท่าเรือทับละมุ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางลงเรือที่ท่าเรือทับละมุ เพื่อไปเที่ยวตามเกาะเช่น เกาะสิมิลัน และเกาะสุรินทร์กันอย่างคึกคัก ด้านนายณชพงศ ประนิตย์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา กล่าวว่า ช่วงนี้อยู่ในช่วง 7 วันอันตราย ทางกรมเจ้าท่าเองสั่งการให้ทุกจังหวัดเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะท่าเรือนำเที่ยว คอยอำนวยความสะดวก ให้คำแนะนำกับนักท่องเที่ยว พร้อมตรวจอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยภายในเรือ เช่น ถังดับเพลิง วิทยุสื่อสาร ถังน้ำมันใต้ท้องเรือ ตรวจทะเบียนเรือ ใบอนุญาตนายท้ายเรือ เสื้อชูชีพต้องได้มาตรฐานรับรองจากกรมเจ้าท่า นักท่องเที่ยวต้องใส่เสื้อชูชีพทุกคนก่อนเรือออกจากท่า และต้องไม่บรรทุกเกินน้ำหนักกว่าปกติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางไปท่องเที่ยวทางทะเล เช่นเดียวกับที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล นักท่องเที่ยวเตรียมมาเคาต์ดาวน์กันอย่างคึกคัก

  เที่ยววัดถ้ำเสือทำบุญขอพร

  ที่วัดถ้ำเสือวิปัสสนา ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าวัดทำบุญ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้เทวรูปเจ้าแม่กวนอิม มหาโพธิสัตว์ ทำบุญโลงศพสงเคราะห์แก่ผู้ยากไร้ ทำบุญเสริมตามวันเกิดเสริมดวงชะตาเพื่อความสิริมงคลตลอดปีใหม่ 2562 ขณะที่พระสวดมนต์ให้พรแก่ประชาชนที่เดินทางเข้าวัดทำบุญ ให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน อยู่ดีมีสุข พ้นจากโรคภัย และสิ่งไม่ดีทั้งปวง พรมน้ำมนต์ แก่ผู้ที่ร่วมทำบุญถวายสังฆทาน ขณะเดียวกันจุดคัดกรอง ภายในบริเวณวัด เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มรักษาความปลอดภัย พร้อมเข้มงวดกับนักท่องเที่ยวหญิงที่นุ่งสั้นเข้าชมวัด จัดเตรียมผ้าคลุม และชุดขาวไว้บริการ

  บายศรีสู่ขวัญผู้สูงอายุ

  ที่ลานอเนกประสงค์บ้านคำชมพู ต.ภูสิงห์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ว่าที่ร้อยโทอุทิศ คงรอด นายอำเภอสหัสขันธ์ นายอดิศักดิ์ สมคะเณย์ นายกเทศมนตรีตำบลภูสิงห์ นพ.คมกฤษ วิเศษ ผอ.รพ.สหัสขันธ์ พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญผู้สูงอายุ เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทั้งนี้ ยังจัดให้มีการจำหน่ายสินค้าชุมชน การแข่งขันกีฬา และการแสดงพื้นบ้านของคนในชุมชน ส่วนที่บนยอดเขาภูสิงห์ ต.ภูสิงห์ อ.สหัสขันธ์ พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวมาเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีอย่างยิ่งใหญ่ รวมถึงจุดให้บริการทางขึ้นบันไดสวรรค์ 654 ขั้นสู่ยอดเขา คาดมีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

  สวดมนต์เรืองแสงรอบพระธาตุ

  ที่วัดหนองแวง พระอารามหลวง ภายในพระมหาธาตุแก่นนคร หรือพระธาตุ 9 ชั้น ริมถนนกลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น มีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ภายในพระมหาธาตุแก่นนคร ที่บริเวณชั้น 1 และชั้นที่ 9 ในทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวและชาวพุทธเดินทางมาร่วมทำบุญ และสวดมนต์ข้ามปีเป็นจำนวนมาก สำหรับปีนี้ทางวัดจัดขึ้นภายใต้แนวความคิด “สวดมนต์เรืองแสง ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ลด ละ เลิก อบายมุข” ผู้ร่วมสวดมนต์ข้ามปีเรืองแสงสามารถบูชาเทียนไฟฟ้า และนำไปเปิดขณะสวดมนต์ จะทำให้พื้นที่รอบๆพระมหาธาตุแก่นนคร มีประกายแสงออกมาเหมือนกับกำลังเรืองแสง สร้างบรรยากาศของกิจกรรม ขณะสวดมนต์ ข้ามปีให้มีความแปลกใหม่ดึงดูดเยาวชน และวัยรุ่นสมัยใหม่หันหน้าเข้าวัด เช่นเดียวกับที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพรม จ.นครพนม ชาวพุทธต่างเข้ามา ไหว้องค์พระธาตุ เสริมสิริมงคลช่วงปีใหม่

  ชมพรรณไม้เซลฟี่ดอกทิวลิป

  ที่บึงทุ่งสร้าง ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จัดงานมหัศจรรย์พรรณไม้นานาชาติตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค.2561 ไปจนถึงวันที่ 3 ม.ค.2562 มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลายหมื่นคนทยอยเดินทางมาชมความสวยงามของพันธุ์ไม้นานาชนิด ทั้งพันธุ์ไม้เมืองหนาว พันธุ์ไม้เมืองร้อน โดยแต่ละชนิดมีความแปลกตา สีสันสวยงามกว่า 2 แสนต้น จุดที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบและถ่ายรูปเซลฟี่มากที่สุดคือ ทุ่งดอกทิวลิป และลิลลี่ สีสันสวยงาม เพื่อบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนที่ทุ่งดาวเรือง ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย นักท่องเที่ยวจอดรถแวะชมทุ่งดอกดาวเรือง ออกดอกเหลืองอร่ามอย่างสวยงามบนเนื้อที่ 10 ไร่

  ทะลักชมวิว “ผามออีแดง”

  ที่จุดชมวิวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ อากาศหนาว อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส ลมแรง ยังอยู่ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ นักท่องเที่ยวยังแห่กันขึ้นเที่ยวชมทิวทัศน์ตะวันขึ้นสามแผ่นดินกันหนาแน่น ส่งผลให้การจราจรติดขัด จุดจอดรถไม่เพียงพอ เจ้าหน้าที่จัดให้จอดริมถนนยาวกว่า 2 กม. เช่นเดียวกับที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี นักท่องเที่ยวมาตั้งเต็นท์พักแรมเพื่อรอรับแสงแรกก่อนใครในสยาม ที่ จ.ชัยภูมิ จัดงาน “แสง สี เสียง มอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย ต้อนรับปีใหม่” ที่อุทยานแห่งชาติภูแลคา ขณะเดียวกันที่ จ.บึงกาฬ จัดงาน “มหัศจรรย์บัวริมบึง@หนองเลิง” นักท่องเที่ยวมาชมบัวแดงกลายพันธุ์เป็นสีชมพูเบ่งบานในเนื้อที่กว่า 700 ไร่

  ชาวลาวช็อปตลาดอินโดจีน

  จ.มุกดาหาร นักท่องเที่ยวชาวสะหวันนะเขต สปป.ลาว ต่างพากันเดินทางมุ่งหน้าเข้ามาจับจ่ายเลือกซื้อสิ้นค้าที่บริเวณตลาดอินโดจีน ตลอดจนเดินทางมาทำบุญกันที่วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ และองค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช หรือปู่ศรีมุกดา ต.นาสีนวล อ.เมืองมุกดาหาร แล้วแวะไปที่วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงเย็นจะมองเห็นสะพานข้ามมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่สอง หอแก้วมุกดาหาร และลำน้ำโขงที่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา เป็นจุดสุดแดนประเทศไทย

  ตำรวจแจกข้าวจี่แก้หลับใน

  ที่จุดบริการจราจร ถนนมิตรภาพ บริเวณหน้าศูนย์จำหน่ายสินค้าโอทอป อ.เมืองหนองคาย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จ.หนองคาย พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจและแม่บ้านตำรวจนำข้าวจี่ทาไข่ 400 ก้อน บรรจุลงกล่องแล้วนำออกไปแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนที่เดินทางมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองหนองคาย พล.ต.ต.ไพศาลกล่าวว่า ตำรวจและกลุ่มแม่บ้านตำรวจจัดทำข้าวจี่ 400 ก้อนเพื่อนำไปแจกจ่าย เพราะข้าวจี่เป็นวัฒนธรรมการกินของชาวอีสาน ด้วยความร้อนของข้าวจี่จะทำให้ร่างกายอบอุ่น ข้าวจี่ทาไข่ยังให้พลังงานสูง และการเคี้ยวข้าวจี่จะทำให้เพลินไม่รู้สึกง่วง ประสาทตื่นตัว เพื่อลดอุบัติเหตุจากการขับขี่แล้วหลับในได้

  เยี่ยมชมฮิปโป “แม่มะลิ”

  นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ที่บริเวณส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัสคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างให้ความสนใจเข้ามาเยี่ยมชมแม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัส ขวัญใจมหาชน วัย 52 ปี ย้ายมาจากสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดินวนา มาอยู่ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว แม่มะลิเป็นฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเอาใจแฟนคลับเป็นพิเศษสุด เพียงนำภาพที่ถ่ายร่วมกับแม่มะลิที่สวนสัตว์ดุสิต มาแลกรับเสื้อยืด FC แม่มะลิฟรี ที่ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส จนถึงวันที่ 2 ม.ค.2562 และสวนสัตว์เตรียมกิจกรรมต่างๆ ไว้มากมาย อาทิ การแสดงดนตรีในสวน สักการะพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่

  บางแสนคนแน่นชายหาด

  ที่ชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี ประชาชนเดินทางมาพักผ่อนชายหาดบางแสนกันจนแน่น ทำให้การจราจรติดขัด ส่วนที่วัดห้วยมงคล ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระครูปภัสสร–วรพินิจ (อาจารย์ไพโรจน์) เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล เจ้าคณะตำบลทับใต้ พร้อมพระสงฆ์ 108 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์เสริมสิริมงคลให้ประชาชนในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ท่ามกลางศิษยานุศิษย์และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมาก เช่นเดียวกับที่วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง

  เขาใหญ่” ติดอันดับ 1 เที่ยว

  นายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานแห่ง ชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่มีประชาชนเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานฯเป็นจำนวนมาก อุทยานฯยอดนิยม 10 อันดับที่ประชาชนเข้าไปท่องเที่ยวมากที่สุด ได้แก่ 1.อุทยานฯ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา 2.อุทยานฯ อินทนนท์ จ.เชียงใหม่ 3.ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการประกาศอุทยานฯ) จ.เชียงราย 4.อุทยานเขาแหลมหญ้า- หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง 5.อุทยานฯ ภูหินร่องกล้า 6.อุทยานฯ ภูเรือ จ.เลย 7.อุทยานฯ น้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรี 8.อุทยานฯเอราวัณ จ.กาญจนบุรี 9.อุทยานฯหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ และ 10. อุทยานฯเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ สำหรับการเข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานฯ ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด งดให้อาหารสัตว์ป่า งดการใช้ถุงพลาสติกและโฟม ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม และเป็นอันตราย ต่อสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อย่างเต็มที่

  เก๋งพุ่งชนอาสามูลนิธิฯดับ

  อุบัติเหตุส่งท้ายปีเก่าเกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 30 ธ.ค. พ.ต.ท.นพดล แก้วชนะ สว.(สอบสวน) สภ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ไปตรวจสอบเหตุรถเก๋งพุ่งชนเต็นท์บริการประชาชนช่วงเทศกาล 7 วันอันตราย บริเวณ 3 แยกหนองคู ถนนเส้นลำปลายมาศ-ชุมพวง เขตเทศบาลลำปลายมาศ พบรถเก๋งพุ่งชนเต็นท์พังเสียหาย และชนนายสมชาย สายกระสุน อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ บาดเจ็บนำส่ง รพ.ต่อมาเสียชีวิต ตรวจสอบภายในรถพบชายวัยรุ่น 2 คน ยังอยู่ในสภาพเมาสุราพูดจาไม่รู้เรื่อง ส่วนคนขับหลบหนีไป สอบถามเจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ ทราบว่า ช่วงเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่อยู่ด้วยกัน 3 คน เห็นรถยนต์คันดังกล่าวขับส่ายไปมา แล้วเสียหลักพุ่งชนเข้ามาในเต็นท์จุดบริการประชาชน ผู้ตายหนีไม่ทันถูกรถชนเสียชีวิต หลังเกิดเหตุคนขับเปิดประตูแล้ววิ่งหนีหายไป 20 นาที แล้ววิ่งกลับมาจุดเกิดเหตุทราบชื่อนายเอ็ม พยายามเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ตำรวจคุมตัวส่งดำเนินคดี

  “น้องมิลค์” แชมป์โดรนดีขึ้น

  จากอุบัติเหตุรถชนกันทำให้ ด.ญ.วรรรญา หรือน้องมิลค์ วรรณผ่อง นักแข่งโดรนทีมชาติไทย ระดับแชมป์โลก นั่งอยู่ในรถกระบะได้รับบาดเจ็บ ตับถูกการกระแทกมีเลือดไหลในช่องท้อง เหตุเกิดที่ถนนเพชรเกษมขาลงใต้ บริเวณตรงข้ามปั๊มน้ำมันพีที เลยโรงพยาบาลทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ล่าสุดนพ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยมน้องมิลค์รักษาตัวอยู่ที่ตึกศัลยกรรม รพ.ประจวบคีรีขันธ์ แพทย์ระบุอาการปลอดภัยแล้ว น้องมิลค์เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุ ลุงขับรถไปธุระ ตนนั่งอยู่เบาะหลังไม่ได้หลับคุยเล่นกับพี่สาว เห็นมีรถไล่ตามหลังแล้วพุ่งชนอย่างแรง ทำให้รถหมุนชนกับต้นไม้ข้างทางได้รับบาดเจ็บ หลังจากนี้ต้องกลับไปซ้อมเพื่อเตรียมแข่งขันรายการแรกของปี อยากขอกำลังใจจากแฟนคลับชาวไทย ให้ช่วยติดตามผลงานของตนด้วย

  4 วันยอดตายพุ่ง 236 ราย

  ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ แถลงสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า วันที่ 4 ของการรณรงค์เกิดอุบัติเหตุ 561 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 51 ราย ผู้บาดเจ็บ 578 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ขับรถเร็วเกินกำหนด ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถ จยย. รถกระบะมีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 177,400 ราย ผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 51,039 ราย ไม่มีใบขับขี่ 43,799 ราย จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือสงขลา 23 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดคือนครราชสีมา 5 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ สงขลา 24 คน สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 27-30 ธ.ค. เกิดอุบัติเหตุรวม 2,194 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 236 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 2,265 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือตายเป็นศูนย์มี 13 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 77 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ และนครราชสีมา จังหวัดละ 12 ราย

  นายประสารกล่าวอีกว่า จากข้อมูลสถิติอุบัติเหตุ สาเหตุหลักมาจากการขับรถเร็ว เมาสุราในวันเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายพื้นที่จะจัดงานรื่นเริง ศปภ.สั่งการให้จังหวัดเพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติการของจุดตรวจ และด่านชุมชน โดยเฉพาะบริเวณรอบพื้นที่จัดงานรื่นเริง เคาต์ดาวน์ และสถานบันเทิง ให้เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมาย และเรียกตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์

  ยึดรถแล้ว 2,729 คัน

  พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รอง โฆษก คสช. กล่าวถึง การป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ ตามมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. เป็นวันที่ 4 ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ พบมีรถ จยย.กระทำความผิด 34,257 ครั้ง ยึดรถไว้ 709 คัน ส่งผู้กระทำผิดดำเนินคดี 27,766 คน ส่วนรถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำผิด 21,837 ครั้ง เจ้าหน้าที่ยึดใบขับขี่ 446 คน รถยนต์ 272 คัน ส่งผู้กระทำความผิดดำเนินคดี 15,655 คน ตลอด 4 วันที่ผ่านมา คือตั้งแต่วันที่ 27-30 ธ.ค. เจ้าหน้าที่เก็บรักษารถที่ฝ่าฝืนมาตรการดื่มไม่ขับไว้แล้ว 2,729 คัน (แยกเป็นรถ จยย. 1,945 คัน รถยนต์ 784 คัน) ยึดใบขับขี่ 4,326 คน ส่งดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 103,913 คน (เป็นรถ จยย. 63,240 คัน รถโดยสารสาธารณะ/ รถยนต์ส่วนบุคคล 40,673 คัน)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทศกาลปีใหม่ปีใหม่ 2562ท่องเที่ยวปีใหม่เขาใหญ่ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 02:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์