ร.10 ทรงให้ พรปีใหม่ แก่ประชาชนไทย มีความสุขความเจริญ มีกำลังกาย กำลังใจฯ

ข่าว

  ร.10 ทรงให้ พรปีใหม่ แก่ประชาชนไทย มีความสุขความเจริญ มีกำลังกาย กำลังใจฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ม.ค. 2562 04:40 น.

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสอำนวยพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2562 แก่ประชาชนชาวไทย ให้มีความสุข ความเจริญ ให้มีกำลังกาย กำลังใจ และสติปัญญาที่แจ่มใส เข้มแข็ง ตลอดจนสุขภาพที่แข็งแรง ประสบแต่ความสุข ความเจริญ อันเป็นมงคลยิ่งๆขึ้นไป ขณะที่ทั่วโลกสุดสุขสันต์ ร่วมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 อย่างสนุกสนาน โดยมี “ฮาวาย-อเมริกัน ซามัว” เป็นพื้นที่สุดท้ายของการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ ส่วนในไทยสุดเหวี่ยงใช่ย่อยคลื่นมหาชนแน่นขนัดทุกสถานที่จัดงาน โดยมีบางส่วนแห่กลับกรุงมาร่วมเคาต์ดาวน์ที่ “ไอคอนสยาม-เซ็นทรัลเวิลด์” เสียงนับเวลาถอยหลังรับศักราชใหม่ดังกึกก้อง ผสานกับเสียงสวดมนต์ข้ามปี ที่จัดทุกวัดไทยทั่วโลก

  ในวาระดิถีขึ้นปีพุทธศักราช 2562 เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปี 2561 สมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสอำนวยพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2562 แก่ประชาชนชาวไทย ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ความว่า

  “บัดนี้ถึงวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2562 ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีและอำนวยพรแก่ทุกๆท่าน ให้มีความสุข ความเจริญ ให้มีกำลังกาย กำลังใจ และสติปัญญาที่แจ่มใส เข้มแข็ง ตลอดจนสุขภาพที่แข็งแรง ประสบแต่ความสุข ความเจริญ อันเป็นมงคลยิ่งๆขึ้นไป เมื่อเรามีความรัก ความ ปรารถนาดี มีสติปัญญาและเหตุผล มีความรู้จัก ความพอเหมาะ พอเพียง มีความอดทน พากเพียร รู้เหตุผล รู้วิธีการแก้ปัญหา ซึ่งจะนำพาซึ่งความสุข ที่เกิดขึ้นในตน และนำไปสู่ความสุขต่อครอบครัว ต่อสังคมและประเทศชาติ ทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาและฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นให้ผ่านไปได้ด้วยดี ทำให้ชาติบ้านเมืองเจริญก้าวหน้าและมั่นคงได้ ขอพระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายทั้งปวง จงปกป้องคุ้มครองรักษาให้ทุกท่าน มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง มีขวัญและกำลังใจ สติปัญญาที่แจ่มใส ในการที่จะเป็นพลังที่เข้มแข็ง มั่นคงต่อประเทศชาติและบ้านเมืองของเราต่อไป”

  สำหรับบรรยากาศเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ 1 ม.ค.2562 ทั่วโลก ที่เริ่มไม่ตรงกันตามเขตเวลา โดยพื้นที่ในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกมีการเฉลิมฉลองขึ้นศักราชใหม่กันแล้วตั้งแต่เวลา 17.00 น.ของวันที่ 31 ธ.ค. ตามเวลาประเทศไทย เริ่มที่หมู่เกาะคิริบาส ตามด้วยนิวซีแลนด์ใน 1 ชั่วโมงต่อมา ส่วนออสเตรเลีย เริ่มขึ้นปีใหม่ในเวลา 20.00 น.ของวันที่ 31 ธ.ค.ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งมีการจุดพลุฉลองยิ่งใหญ่ครั้งประวัติการณ์ ตามตึกระฟ้าต่างๆในนครซิดนีย์ เป็นเวลานานถึง 12 นาที สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวกว่า 1.5 ล้านคน ที่เดินทางมาร่วมนับถอยหลังวันขึ้นปีใหม่ตามท่าเรือและสวนสาธารณะ

  จากนั้นในเวลา 22.00-23.00 น.ของวันที่ 31 ธ.ค. ตามเวลาประเทศไทย ถึงคราวฉลองของ ฮ่องกง ที่จุดพลุแสดงแสงสีในอ่าววิกตอเรีย เช่นเดียวกับที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ก่อนเข้าสู่ช่วงขึ้นปีใหม่ที่ประเทศไทย ที่จัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ทั่วประเทศ ส่วนภูมิภาคยุโรป ฉลองวันขึ้นปีใหม่ตั้งแต่เวลา 04.00 น.ของวันที่ 1 ม.ค. ตามเวลาประเทศไทย เริ่มที่กรุงมอสโก รัสเซีย ตามด้วยกรีซ เยอรมนี ฝรั่งเศส และที่กรุงลอนดอน อังกฤษ ในเวลา 07.00 น. วันที่ 1 ม.ค. ตามเวลาประเทศไทย

  ส่วนการเฉลิมฉลองขึ้นปีใหม่ ในทวีปอเมริกา เริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. ตามเวลาประเทศไทย ทั้งจุดนัดพบหลักคือจัตุรัสไทม์สแควร์ในนครนิวยอร์ก กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นครดีทรอยต์ สำหรับฝั่งตะวันตกเวสต์โคสต์ของสหรัฐฯ เริ่มในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. ตามเวลาประเทศไทย ทั้งนครลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก นครลาสเวกัส และสำหรับพื้นที่สุดท้ายของการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ มีขึ้นในช่วงเวลา 17.00-19.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค.ตามเวลาประเทศไทย ที่เกาะฮาวาย และอเมริกัน ซามัว ในมหาสมุทรแปซิฟิก นอกจากนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส ได้จัดงานขึ้นปีใหม่ภายใต้หัวข้อ “ภราดรภาพ” หลังเผชิญกับความวุ่นวายกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองชุมนุมประท้วงทั่วประเทศในช่วงท้ายปี ส่วนที่กรุงลอนดอน อังกฤษ จัดงานหัวข้อฉลองความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป ในห้วงเวลาที่อังกฤษเตรียมถอนตัวจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิต

  ด้านบรรยากาศงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในไทยที่กระจายจัดงานในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ ต่างเนืองแน่นและคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ขณะที่ใน กทม.มีการจัดงาน Amazing Thailand Countdown 2019 ที่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด หน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรีจัดงานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปี 2562 ภายใต้แนวคิด “แม่น้ำแห่งความรุ่งเรือง” ด้วยการแสดงศิลปะโขนในชุด “พระรามคืนนคร ครองเมือง” และการแสดงคอนเสิร์ตจากทัพศิลปินดังทั้งไทยและต่างประเทศ อาทิ กลุ่มศิลปิน AF, The Voice, ฮั่น อิสริยะ-แกงส้ม ธนทัต, แก้ม-วิชญาณี, กัน-นภัทร, นนท์-ธนนท์, คริสติน่า อากีล่าร์ และ JANICE YAN ศิลปินป๊อปชื่อดังจากไต้หวัน บริเวณริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม ก่อนปิดท้ายการเฉลิมฉลองด้วยการแสดงโชว์พลุที่ทำจากข้าวเหนียวไทย ตลอดคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยา ความยาว 1,400 เมตรนานประมาณ 5 นาที เพื่อมอบความสุขในเทศกาลปีใหม่ให้แก่คนไทยและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากร่วมชมพลุริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งสองฝั่งแม่น้ำเป็นระยะทางร่วม 2 กิโลเมตร

  ทั้งนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 นี้ ททท.ได้เตรียมของขวัญปีใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในหลายรูปแบบ และหนึ่งกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ทุกปี คือกิจกรรม Amazing Thailand Countdown 2019 ซึ่งในปีนี้เราจัดทั้งในกรุงเทพฯ และพร้อมกันกับอีก 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย นครพนม ราชบุรี และสตูล สำหรับการจัดงานเคาต์ดาวน์ร่วมกับไอคอนสยาม และพันธมิตรอีกหลายหน่วยงาน นับเป็นความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่และถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เป็นการจัดงานเคาต์ดาวน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใจกลางกรุงเทพมหานครที่มีเสน่ห์ และเต็มไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจ ในบรรยากาศความหลากหลายของวิถีชีวิตชุมชนและวัฒนธรรม ซึ่งตนเชื่อว่าจะสามารถมอบประสบการณ์ที่ล้ำค่าให้กับนักท่องเที่ยว ตลอดจนผู้ที่เยี่ยมชมงานนี้ได้มากทีเดียว นับเป็นการช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยสู่นานาประเทศทั่วโลก

  ขณะที่การจัดงานเคาต์ดาวน์ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ คึกคักและเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวไม่แพ้กัน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ซึ่งช่วงค่ำวันเดียวกัน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. รอง ผอ.ศปอส.ตร. แถลงข่าวเปิดตัวแอปพลิเคชัน TACTICS Connect ให้ประชาชนได้เข้ามาร้องทุกข์ ร้องเรียน แจ้งเหตุโดยตรงแบบ Real-time ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางหรือโทรศัพท์สอบถามกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  เช่นเดียวกับบริเวณลานอีเว้นท์ ปาร์ค คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) ถนนเลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา มีการจัดงาน “CDC Countdown 2019” ท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศกว่า 1 หมื่นคน เข้ามาสนุกสุดเหวี่ยงไปกับการแสดงคอนเสิร์ตของวง Klear, Mild, Tattoo Colour, 25 Hours, Room 39 กันตั้งแต่เย็น กระทั่งใกล้เที่ยงคืน นางศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทเค.อี.ได้กล่าวเชิญชวนผู้ที่อยู่ในงานร่วมนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ก่อนจุดพลุ 2019 นัด เฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่วันใหม่อย่างงดงามตระการตา

  สำหรับการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ที่ทุกวัดทั้งในประเทศและต่างประเทศต่างจัดขึ้น เพื่อเสริมสิริมงคลรับปีใหม่ 2562 นั้น ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เวลา 22.39 น. สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อัมพโร) เสด็จลงพระอุโบสถ ทรงเป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร เจริญจิตตภาวนา โดยพุทธศาสนิกชนที่เข้าร่วมพิธีที่วัดราชบพิธฯ จะได้รับแจก ส.ค.ส. เป็นพระรูปสมเด็จพระสังฆราช และมีพระพุทธศาสนสุภาษิตเขียนด้วยลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระสังฆราช ข้อความว่า “ขนฺติ หิตสุขาวหา ความอดทนนำมาซึ่งประโยชน์สุข”

  ขณะที่วัดพิชยญาติการาม นอกจากพุทธศาสนิกชนจำนวนมากมาร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ยังได้ร่วมกันตั้งกองทุนผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนสร้างอาคารปราสาทพระนครหลวงจำลอง 6 ชั้น ใช้เป็นสถานที่ถือศีล ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน โดยผู้ที่ร่วมทำบุญผ้าป่า 1 กอง จะได้รับเหรียญทรงยินดีในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื้อทองแดง 1 เหรียญ และในเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ม.ค. มีพิธีถวายผ้าห่มหลวงพ่อสมปรารถนา หรือ “สมเด็จพระสิทธารถพุทธเจ้า” พระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นกรณีพิเศษปีนี้เป็นครั้งแรก

  ส่วนที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ พระราชปริยัติมุนี (เทียบ สิริญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดฯกล่าวว่า อาจต้องจารึกเป็นความทรงจำ สำหรับวัดโพธิ์เพราะในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ประจำปี 2561 มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมวัดมากเป็นประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะบริเวณหน้าพระวิหารพระพุทธไสยาสน์ หรือ “พระนอน” นักท่องเที่ยวเข้าแถวรอเข้าชมพระนอนจนมองไม่เห็นท้ายแถว ทั้งนี้ เฉลี่ยในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนถึงช่วงปีใหม่ มีนักท่องเที่ยววันละมากกว่า 20,000 คน เฉพาะชาวต่างชาติ แต่ถ้าหากรวมคนไทยที่เข้ามาวัดเพื่อไหว้พระเสริมสิริมงคล วันละมากกว่า 5-6 หมื่นคน ทำให้พื้นที่ภายในวัดเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากกว่าทุกปีที่ผ่านมาเกือบเท่าตัว

  ขณะเดียวกัน ที่ท้องสนามหลวง ตลอดคืนส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ศักราชใหม่ พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ แต่งชุดขาวเข้าร่วมกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี ถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วโลก ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม พ.ศ.2562” อย่างล้นหลาม โดยมีพระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส กรรมการมหาเถรสมาคม ร่วมกับประมุขสงฆ์ สมเด็จพระสังฆราช สังฆนายก พระสงฆ์จาก 12 ประเทศ ได้แก่ ภูฏาน กัมพูชา จีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย อินเดีย ลาว มองโกเลีย เมียนมา สิงคโปร์ ศรีลังกา เวียดนาม เข้าร่วมสวดมนต์ และเจริญภาวนา รวมถึง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน นำชาวพุทธสวดมนต์ข้ามปี จากนั้นถวายราชสักการะพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และกล่าวราชสดุดีถวายพระพรชัยมงคล หลังจากเสร็จสิ้นพิธี ประชาชนต่างพนมมือขึ้นไหว้ พร้อมกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่” ดังก้องไปทั่วท้องสนามหลวง

  ด้านศาสนาอื่นๆก็มีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองปีใหม่ตามหลักศาสนาเช่นกัน อาทิ ศาสนาคริสต์ จัดขึ้นที่อาสนวิหารอัสสัมชัญ เขตบางรัก คริสตจักรร่มเย็น คริสตจักรเซเวนธ์เดย์แอ็ดเวนตีส มีการอธิษฐานขอพรและการทรงนำจากพระเจ้า การถวายเพลงสรรเสริญพระเจ้า ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู จัดงานที่โบสถ์เทพมณเฑียร โดยสมาคมฮินดูสมาช และวัดวิษณุ จัดพิธีบูชาไฟ และสรรเสริญเทพเจ้า ขณะที่ศาสนาซิกข์ จัดสวดอัรดาส อธิษฐานขอพรที่วัดซิกข์ คุรุดวาราซิกข์ และวัดซิกข์ ซอยอโศก 21

  ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ว่า ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีจุดจัดกิจกรรมเคาต์ดาวน์ทั่วประเทศกว่า 150 จุด โดยจุดใหญ่ที่กรุงเทพฯ ได้แก่ ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ไอคอนสยาม ถนนข้าวสาร โชว์ดีซี เอเชียทีค คิง เพาเวอร์ ส่วนต่างจังหวัดมีที่ แหลมบาลีฮาย พัทยา จ.ชลบุรี เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ซึ่งในการดูแลชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเทศกาลปีใหม่นี้ ใช้เจ้าหน้าที่ประมาณ 75,000 นาย ส่วนโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือโครงการฝากบ้านกับตำรวจ ตั้งแต่วันที่ 24-30 ธ.ค.นี้ พบว่า มีประชาชนเข้าร่วมโครงการแล้ว 9,500 หลัง เพิ่มมากขึ้นจากปี 60 ที่มีผู้เข้าร่วมโครงการ 9,300 หลัง ส่วนพื้นที่ที่ประชาชนเข้าร่วมโครงการมากที่สุดคือ บช.น. รองลงมาคือ บช.ภ.1 3 และ 4 ตามลำดับ วันหยุดที่เหลือประชาชนยังสามารถเข้าร่วมโครงการได้อีก

  ทั้งนี้ เมื่อเวลา 22.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เผยแพร่คลิปอวยพรปีใหม่ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กว่า “วันนี้เป็นวันสุดท้ายของปีพรุ่งนี้ก็จะเข้าปี 2562 ผมขออวยพรให้พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่านมีความสุขและสมปรารถนาในปีใหม่ที่จะมาถึงครับ ปี 2562 ทุกคนคงคาดหวังให้ชีวิตดีขึ้น บ้านเมืองสงบเรียบร้อยขึ้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่มีใครทำให้เราได้ นอกจากเราต้องทำเอง แล้วก็ช่วยคนอื่นไปด้วย ทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ด้วยดี สิ่งสำคัญคือการเอาบทเรียนปี 2561 มาแก้ไขปรับปรุง มาเปลี่ยนแปลงตัวเองไปด้วย ผมคิดว่าปี 2562 เป็นปีของพวกเราทุกคน เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง ขออวยพรให้ทุกคนประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปีใหม่ 2562สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพรปีใหม่เคาต์ดาวน์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 03:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์