โลกไปไกลต้องตามให้ทัน “สินทรัพย์ดิจิทัลอายัดได้”

ข่าว

  โลกไปไกลต้องตามให้ทัน “สินทรัพย์ดิจิทัลอายัดได้”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ม.ค. 2562 05:01 น.

  โลกกลมๆใบนี้มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วปานติดจรวด หลังกระแสเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนธุรกิจและการดำรงชีวิตมนุษย์แบบพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ เราๆคงเคยได้ยินชื่อสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin, Ripple, Cardano, Stellar และอีกนับ 10 สกุลเงินดิจิทัล หรือแม้กระทั่ง Block Chain มันคืออะไร รู้เพียงมันคือระบบการเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) แต่ไม่รู้ละเอียดมากนัก

  ประเทศไทยเช่นเดียวกัน “ต้องปรับตัวให้ทันโลก”

  ล่าสุดกรมบังคับคดียังเป็นหน่วยงานแรกที่ “เข้ามาศึกษาและดำเนินการเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล” โดย น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี ร่วมมือกับ “ศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” ทำการศึกษาวิจัยเรื่อง “การบังคับคดีกับสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Assets”

  ซึ่งอธิบดีกรมบังคับคดีเล่าให้ฟังว่า กรมบังคับคดีมีภารกิจหลักในการให้บริการด้านการบังคับคดีแพ่ง การบังคับคดีล้มละลาย การฟื้นฟูกิจการของลูกหนี้ การชำระบัญชีการวางทรัพย์ และการไกล่เกลี่ยให้ความสำคัญในการศึกษาวิจัย

  ปัจจุบันสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Assets) เป็นที่นิยมแพร่หลาย และนับเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจอีกประเภทหนึ่งที่ประชาชนทั่วไปให้ความสนใจที่จะถือครอง

  ประกอบกับมีการนำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ในการจำหน่ายสินค้าและการให้บริการ จึงศึกษาวิจัยใน 2 ประเด็นหลัก คือ สินทรัพย์ดิจิทัลและการกำกับดูแล การบังคับคดีสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งครอบคลุมเรื่องการยึดและอายัดสินทรัพย์ดิจิทัล กับการเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัล และการจำหน่ายทรัพย์สินตามคำพิพากษา โดยศึกษาจากกฎหมายของประเทศ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และแคนาดา มาเปรียบเทียบ

  ล่าสุดผลวิจัยพบว่าสินทรัพย์ดิจิทัลสามารถ “ยึดหรืออายัดได้”

  ส่วนขั้นตอนการยึดทรัพย์ในการบังคับคดี เจ้าพนักงานต้องมีวิธีการในการทำให้จำเลย “มอบรหัสส่วนตัว หรือรหัสลับ (password) ของธุรกรรมนั้นๆ” เพื่อโอนทรัพย์ดิจิทัลนั้นมาอยู่กระเป๋าดิจิทัล (wallet) ที่กรมบังคับคดีสร้างขึ้น ขั้นตอนต่อไปกรมบังคับคดีจะทำการนำขายทอดตลาดภายใน 60 วัน ตามระเบียบของกรมบังคับคดี น.ส.รื่นวดีกล่าวตบท้าย

  ส่วนประวัติ อธิบดีกรมบังคับคดีท่านนี้ไม่ธรรมดา เกิดเมื่อ 4 พ.ย.2507 จบนิติศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2528 เนติบัณฑิตไทย (นบท.) ปี 2529 นิติศาสตร-มหาบัณฑิต (L.L.M.) Harvard Law School, Cambridge Massachusetts, USA และบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต M.B.A. University of California at Berkeley, USA

  ลูกหม้อกระทรวงตาชั่ง ผ่านตำแหน่งสำคัญ อาทิ ปี 2547 ที่ปรึกษาเฉพาะด้านกฎหมาย (นิติกร 9 ชช), ผอ.สํานักกฎหมาย ปี 2551 เป็นรองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และรอง ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรม ปี 2555 ผู้ตรวจราชการและโฆษกกระทรวงยุติธรรม

  นั่งอธิบดีครั้งแรกที่กรมคุมประพฤติ เมื่อ ก.ย.2555 ว่ากันว่าเป็นศิษย์เอกของวิษณุ เครืองาม และบวรศักดิ์ อุวรรณโณ กระทั่ง 16 ก.ค.2557 มีคำสั่งตั้งเป็น อธิบดีกรมบังคับคดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมบังคับคดีสินทรัพย์ดิจิทัลอายัดรื่นวดี สุวรรณมงคลณัฐนันท์ จุฑากรณ์กฏหมาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์