ไลฟ์สไตล์
100 year

“เตยหอม” กับวิธีแก้ปวดข้อ เพราะรูมาตอยด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 ธ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์จำนวนมากเป็นโรคปวดข้อนิ้วมือและนิ้วเท้า เนื่องมาจากสาเหตุเป็นโรครูมาตอยด์กันเยอะ เมื่อเป็นแล้วถึงเวลามันปวดจะทรมานมากต้องรับประทานยาที่แพทย์ปัจจุบันให้จึงบรรเทาอาการปวดลงได้ ในทางสมุนไพรพอมีวิธีช่วยได้คือ ให้เอาใบสดของต้น “เตยหอม” จำนวน 3 ใบล้างน้ำให้สะอาดสับหรือตำพอละเอียดผสมน้ำมันมะพร้าวที่มีวางขายทั่วไปเพียงเล็กน้อย จากนั้นเอาทั้งน้ำและเนื้อทาภายนอกบริเวณที่มีอาการปวดข้อนิ้วมือและนิ้วเท้าบ่อยๆ จะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้ หากได้ผลสามารถทำทาได้ประจำไม่มีอันตรายอะไร

เตยหอม หรือ PANDANUSODORUS อยู่ในวงศ์ PANDANACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ขึ้นเป็นกอหรือเป็นพุ่มไม่สูงนัก ลำต้นเป็นข้อหรือปล้อง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับหนาแน่นบริเวณปลายยอด เมื่อต้นโตเต็มที่จะมีรากค้ำจุนช่วยพยุงลำต้นเอาไว้ ใบยาวคลายใบหอก ปลายใบแหลม ผิวใบเป็นมัน เส้นกลางใบลึกเป็นแอ่ง หากดูที่บริเวณท้องใบจะเหมือนกระดูกงูของเรือ ที่สำคัญใบจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวด้วย

ข่าวแนะนำ

นอกจาก ประโยชน์ตามที่ระบุข้างต้นแล้ว ยังมีสรรพคุณอย่างอื่นอีกคือ คนที่เป็นโรคเบาหวาน แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องฉีดอินซูลินเข้าเส้นเลือด ให้เอาใบสดของ “เตยหอม” 30 กรัมต้มกับน้ำ 1 ลิตร จนเดือดดื่มต่างน้ำทั้งวันจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดลงได้ และยังช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย ตามโรงพยาบาลใหญ่ๆจะมีน้ำต้มใบสดของ “เตยหอม” ให้ผู้ป่วยรับประทานประจำหรือบ่อยๆ ทำให้หัวใจชุ่มชื้นดีนัก นอกจากชื่อ “เตยหอม” แล้ว ยังมีชื่อเรียกอีกคือ หวานข้าวไหม้, ปาแป๊ะอาริง, พ้งลั้ง และปาแนะวองิง ชื่อสุดท้ายเรียกกันเฉพาะมาเลเซีย และนราธิวาส

มีต้นวางขายทั่วไป ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แต่ละแผงราคาไม่เท่ากันผู้ซื้อจะต้องเดินต่อรองดูก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูก ปลูกได้ในดินทั่วไป สมัยก่อนนิยมปลูกในบริเวณบ้านอย่างแพร่หลาย ปัจจุบันไม่ค่อยจะพบเห็นนัก เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นคุ้มค่ามากครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เตยหอมโรคปวดข้อเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:48 น.