ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟูมฟักอย่างดี ไข่เต่ามะเฟือง89ฟอง รอแม่ขึ้นหาดวางไข่อีกครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์
18 ธ.ค. 2561 16:14 น.
SHARE

จนท.นำไข่เต่ามะเฟือง 89 ฟอง ฟูมฟักดูแลอย่างดี หลังพบแม่เต่าวางไข่บนหาด "เขาหลัก" ครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ติดป้ายห้ามเข้าใกล้ คาดแม่เต่าตัวเดิมจะกลับมาวางไข่ที่เดิมอีกครั้ง ปลาย ธ.ค.นี้

วันที่ 18 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า หลังพบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ ที่บริเวณหน้าโรงแรมออคิดบีช รีสอร์ต เขาหลัก หมู่ 3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 ร่วมกับเจ้าหน้าที่อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลหมู่เกาะสิมิลันฐานทัพเรือพังงา ทำคอกแนวกั้นบ่อฟักไข่เต่าที่พบจำนวน 89 ฟอง หลังจากย้ายไข่เต่าขึ้นมาไว้ที่ปลอดภัย ห่างจากน้ำทะเลท่วมถึง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้กั้นแนวเขตอย่างมิดชิด ติดป้ายห้ามบุคคลเข้าใกล้ก่อนได้รับอนุญาต หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 4 ทุ่มเศษ มีรถยนต์ต้องสงสัย 1 คัน มาจอดใกล้จุดดังกล่าว เจ้าหน้าที่โรงแรมฯพบเห็น รีบโทรแจ้งตำรวจ สภ.เขาหลัก มาตรวจสอบ และไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สั่งห้ามไม่ให้เข้าเขตนี้ในยามวิกาล

ด้าน นายสุริยะ สอนเสริม หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 16 (ตะกั่วป่า พังงา) และ พันจ่าตรี นิลพันธ์ นวลลภ เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลสิมิลัน ฐานทัพเรือพังงา กล่าวว่า หลังจากย้ายไข่เต่าจำนวน 89 ฟอง มาไว้บนที่สูงบริเวณหน้าหาดแล้วทำการฟักด้วยหลุมทราย พร้อมทำคอกแนวกั้นอย่างแข็งแรงมิดชิด เพื่อป้องกันสัตว์ต่างๆ และบุคคลที่จะมาลักขโมยมาขุดไข่เต่าไปขาย ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งกำชับให้ดูแลจนกว่าจะฟักออกมาเป็นตัว ซึ่งใช้เวลาประมาณ 60 วัน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ประมาณ 10-12 วัน หรือประมาณวันที่ 27 -28 ธ.ค. ธรรมชาติของเต่าทะเล แม่เต่าจะกลับมาวางไข่บริเวณเดิมอีกครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้วางแผนร่วมกันจัดเวรเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรอแม่เต่ามะเฟืองตัวนี้กลับมา 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าเต่าวางไข่เต่ามะเฟืองเต่ามะเฟืองวางไข่หาดเขาหลักข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:08 น.