กีฬา
100 year

กล้องฮับเบิลค้นพบกระจุกดาวทรงกลมหลายพันแห่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ธ.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

Credit : NASA, ESA, J. Mack (STScI), and J. Madrid (Australian Telescope National Facility)

ในห้วงอวกาศมีกระจุกกาแล็กซีแห่งหนึ่งที่นักดาราศาสตร์ให้ความสนใจศึกษา นั่นคือกระจุกกาแล็กซีโคม่า (Coma galaxy cluster) อยู่ห่างจากโลกของเรา 300 ล้านปีแสง กระจุกกาแล็กซีโคม่านั้นอัดแน่นไปด้วยสมาชิกกาแล็กซีมากกว่า 1,000 กาแล็กซี และกาแล็กซีเหล่านี้ส่วนใหญ่มีการสูญเสียดาวฤกษ์ไป จึงทำให้เต็มไปด้วยบรรดาสสารมืด (dark matter)

นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) ขององค์การบริหารการบิน และอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นเครื่องตรวจจับที่ยอดเยี่ยม มีความไว และความละเอียด กล้องโทรทรรศน์อวกาศดังกล่าวได้สำรวจสำมะโนประชากรดวงดาว ซึ่งล่าสุดได้รายงานลงวารสารฟิสิกส์ดาราศาสตร์เผยว่าในกระจุกกาแล็กซีโคม่านั้น มีกระจุกดาวทรงกลม (globular star clusters) มากมายถึง 22,426 แห่ง

ภาพที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ทำให้นักดาราศาสตร์จากหน่วยงานกล้องโทรทรรศน์อวกาศแห่งชาติออสเตรเลีย (Australian Telescope National Facility) ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ตรวจหาการกระจายตัวของกระจุกดาวทรงกลมในกระจุกกาแล็กซีโคม่า ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้สามารถจัดทำแผนที่การกระจายตัวของวัตถุและสสารมืดในกระจุกกาแล็กซีโคม่า พร้อมทั้งเผยว่า ขณะนี้มีกระจุกดาวทรงกลมราวๆ 150 แห่งอยู่ล้อมรอบกาแล็กซีทางช้างเผือก และมีดาวหลายดวง ที่เก่าแก่ตั้งแต่ยุคแรกๆที่กาแล็กซีของเราก่อตัวขึ้นมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ห้วงอวกาศกาแล็กซีโคม่านักดาราศาสตร์กล้องโทรทรรศน์โลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED