ไลฟ์สไตล์
100 year

แก๊งหมวกกันน็อก

เพลิงพยัคฆ์
4 ธ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ผลการกวาดล้างที่ต่อเนื่อง ปราบปราม “แก๊งเงินกู้นอกระบบ” ตามนโยบายรัฐบาล คสช. ที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งกำชับ ผบช.ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ได้ใจชาวบ้านเต็มๆกับการถูกนายทุนหลอกกู้ยืมเงิน ทำสัญญานิติกรรมอำพราง

แต่ไม่ใช่มีระบาดแค่ในพื้นที่ต่างจังหวัด แก๊งเงินกู้ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีมาก มีประชาชน พ่อค้าแม่ขายที่ไปยืมเงินกู้นอกระบบเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด ถูกทวงหนี้ ข่มขู่ ถูกขูดรีดสารพัด

ข่าวแนะนำ

แก๊งเงินกู้และทวงหนี้จะมาในรูป “แก๊งหมวกกันน็อก” ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกทวงหนี้ตามพื้นที่ต่างๆ บางรายทำร้ายลูกหนี้กลางวันแสกๆ เย้ยกฎหมาย ไม่เกรงกลัวที่จะถูกดำเนินคดี

เป้าหมายทวงหนี้เก็บดอกเบี้ย

ล่าสุดลูกหนี้ที่ได้รับความเดือดร้อนหลายรายร้องเรียนไปที่ ศปอส.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ได้สั่งให้ พ.ต.ท.เขมรินทร์ พิศมัย หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 8 และ พ.ต.ท.ปรเมษฐ โพยนอก หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 9 ศปอส.ตร.สืบสวนทราบว่า แก๊งที่มีพฤติการณ์ปล่อยเงินกู้ให้กับบุคคลทั่วไป โดยไม่มีหลักประกัน แต่เรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยโหดสูงถึงร้อยละ 20 ต่อเดือน

ใช้ความรุนแรงทวงหนี้

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์พร้อมด้วย พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รรท.รอง ผบช.น., พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รรท. รอง ผบช.น. สนธิกำลังตำรวจและทหาร พล.ร.9 นำหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายแหล่งกบดานแก๊งเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ สน.มีนบุรี

ตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ นิมิตรใหม่ ซอย 8 แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ควบคุมตัว นางกรรณิการ์ ฉลองจันทร์ นายทุนเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ พร้อมผู้ต้องหาที่ทำหน้าที่ปล่อยเงินกู้และทวงหนี้ แก๊งหมวกกันน็อก 12 คน และพนักงานเฝ้าสถานที่ 2 คน

ตรวจยึดบัญชีลูกหนี้จำนวนมาก รถจักรยานยนต์ 14 คัน รถยนต์ยี่ห้อเบนซ์ รุ่นจีแอลอี 43 จำนวน 1 คัน รถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 จำนวน 1 คัน และรถยนต์มินิคูเปอร์ 1 คัน นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีและประสาน ปปง.เตรียมยึดทรัพย์ รัฐบาลใช้ยาแรงเข้ามาจัดการเครือข่ายแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ

เปิดยุทธการเข้าดำเนินการ “แก๊งหมวกกันน็อก” ทวงหนี้ ข่มขู่ทำร้ายลูกหนี้ พวกนี้กระทำผิดกันมานาน ไม่เคยคิดเกรงกลัวกฎหมาย เพราะไม่มีรัฐบาลสมัยไหนที่สนใจปราบปรามจริงจัง

แต่นโยบายที่ชัดเจนของรัฐบาล คสช. กวาดล้างแก๊งเงินกู้ที่นิยมใช้ความรุนแรงทวงหนี้

ทำผิดกฎหมายบนความเดือดร้อนคนอื่น.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินกู้นอกระบบแก๊งหมวกกันน็อกเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 20:36 น.