ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะให้ตรวจสอบจุลินทรีย์บนสถานีอวกาศนานาชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 พ.ย. 2561 08:01 น.
SHARE

แบคทีเรีย Enterobacter cloacae ในจานเพาะเลี้ยง Credit : CDC

หนึ่งในสิ่งที่การวิจัยด้านอวกาศมีความคำนึงถึงคือการระแวดระวังการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งในปี พ.ศ.2558 นักวิจัยจากห้องวิจัยพลังงานขับดัน (Jet Propulsion Laboratory) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียหรือแคลเทค (California Institute of Technology-CalTech) ได้ตรวจพบแบคทีเรียจำนวน 5 สายพันธุ์ ที่อยู่ในชนิดพันธุ์เอนเทอโรแบคเตอร์ (Enterobacter) จากห้องน้ำและพื้นที่ออกกำลังกายในสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้คล้ายคลึงกับเชื้อที่พบในโรงพยาบาลบางแห่งบนโลก

ข่าวแนะนำ

การปรากฏตัวของแบคทีเรีย 5 สายพันธุ์ในสถานีอวกาศนานาชาติ ทำให้นักวิจัยพยายามศึกษาหาคำอธิบายลักษณะของเชื้อเหล่านี้ ด้วยการเปรียบเทียบแบคทีเรีย 5 สายพันธุ์กับแบคทีเรียชนิดเอนเทอโรแบคเตอร์จำนวน 1,291 ตัวอย่างที่เก็บรวบรวมไว้บนโลก เพื่อที่จะระบุชนิดของแบคทีเรียเอน-เทอโรแบคเตอร์ที่พบในสถานีอวกาศนานาชาติ และยังทำให้ระบุรายละเอียดลักษณะพันธุกรรมของแบคทีเรียแต่ละสายพันธุ์ได้เช่นกัน ซึ่งผลการวิจัยเผยว่า 3 ใน 5 ของสายพันธุ์แบคทีเรียในสถานีอวกาศนานาชาติ เป็นชนิดที่พบใหม่บนโลกโดยจัดอยู่ในชนิดพันธุ์ชื่อว่าเอนเทอโรแบคเตอร์ บูกันเดนซิส (Enterobacter bugandensis) ที่เป็นสาเหตุของโรคในทารกแรกเกิด

นักวิจัยเผยว่า สายพันธุ์แบคทีเรียที่พบในอวกาศไม่ก่อให้เกิดโรคกับมนุษย์ แต่ก็พบว่ามันมีรูปแบบของแบคทีเรียดื้อยาคล้ายคลึงกันกับสายพันธุ์ที่พบในโลก ดังนั้น จึงควรมีการศึกษาถึงผลกระทบต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตของนักบินอวกาศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การวิจัยอวกาศจุลินทรีย์แบคทีเรียชื่นชีวิตการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 23:59 น.