เตือนสิงห์อมควัน! ประกาศละเอียดเขตปลอดบุหรี่ เพิ่มเติมรัศมี 5 เมตร

ข่าว

  เตือนสิงห์อมควัน! ประกาศละเอียดเขตปลอดบุหรี่ เพิ่มเติมรัศมี 5 เมตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ย. 2561 18:29 น.

  เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข วันนี้ (5 พ.ย.) เกี่ยวกับสถานที่ห้ามสูบบุหรี่ เงื่อนไขการติดป้ายเตือน และการใช้คำบนฉลากซองบุหรี่ที่จูงใจให้คนสูบ

  ประกาศเกี่ยวกับสถานที่เขตปลอดบุหรี่ ห้ามมีผลบังคับใช้เพื่อพ้นกำหนด 90 วัน นับตั้งแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา มีการระบุชื่อสถานที่สาธารณะ สถานที่ทำงาน และยานพาหนะอย่างชัดเจน บางสถานที่ห้ามทุกจุดภายในอาคาร หรือต้องห่างจากทางเข้าออก 5 เมตร หรือบางสถานที่กำหนดให้มีจุดสูบบุหรี่ได้ภายในอาคาร เช่น

  - สถานบริการสาธารณสุข และส่งเสริมสุขภาพ เช่น คลินิก โรงพยาบาล สถานีอนามัย
  - สถานศึกษา ตั้งแต่ สถานรับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียน กวดวิชา สอนกีฬา ดนตรี การแสดง หอศิลป์ พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด
  - สถานที่สาธารณะอื่นๆ เช่น สมาคม มูลนิธิ สนามเด็กเล่น สถานที่ออกกำลังกาย เล่นกีฬา โรงยิม ฟิตเนส โยคะ สนามไดร์ฟกอล์ฟ สระว่ายน้ำ
  - สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ เช่น นวดแผนไทย แผนโบราณ สปา อบไอน้ำ อบสมุนไพร นวดเพื่อสขภาพความงาม
  - สถานที่ให้บริการ ร้านค้า สถานบันเทิง เช่น ปั๊มน้ำมัน ปั๊มก๊าซ ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม ร้านอาหาร เครื่องดื่มมีแอร์ สถานเสริมความงาม อู่ซ่อมรถ อาคารจอดรถ ร้านตัดผม ร้านตัดเสื้อ ซักรีด โรงหนัง โรงละคร สถานที่แสดงมหรสพชั่วคราว ที่ให้บริการคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต เกม คาราโอเกะ
  - สถานที่สาธารณะอื่นๆ เช่น ศาสนสถาน สถานดูแลสงเคราะห์ สวนสาธารณะ สวนสัตว์ สวนน้ำ ตลาดนัด ตลาดน้ำ สุขาสาธารณะ ตู้โทรศัพท์สาธารณะ ลิฟต์
  - ยานพาหนะ เช่น รถโดยสารประจำทาง แท็กซี่ รถจักรยานยนต์รับจ้าง สามล้อ รถตู้ รถโรงเรียน รถม้า เรือ รถไฟฟ้า เครื่องบิน จุดพักคอยยานพาหนะ ป้ายรถในรัศมี 3 เมตร จากเสากลาง 

  ส่วนที่จัดให้มีเขตสูบบุหรี่ได้เป็นการเฉพาะ นอกอาคาร คือ สถานศึกษาระดับอุดมศึกษา สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ ท่าอากาศยาน

  สถานที่เอกชนที่เป็นที่สาธารณะ ให้คุ้มครองผู้ไม่สูบบุหรี่ กำหนดให้พื้นที่เฉพาะส่วนที่ระบุ รวมถึงบริเวณทั้งหมด ซึ่งวัดจากพื้นที่ที่ระบุ หรือจากประตูหน้าต่างทางเข้า ทางออก ท่อ หรือช่องระบายอากาศ เป็นระยะทาง 5 เมตร เป็นเขตปลอดบุหรี่ คือ พื้นที่ภายในและดาดฟ้าของอาคาร ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า สถานที่ทำงานของเอกชน โรงงานอุตสาหกรรม สนามกอล์ฟ อุทยานประวัติศาสตร์ โบราณสถาน อนุสรณ์สถาน พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง สถานีขนส่งผู้โดยสาร สถานีรถไฟ รถไฟฟ้า ท่าเรือ เป็นต้น

  ในส่วนห้องโถงพักคอย ทางเดิน ของ คอนโดมิเนียม ห้องเช่า หอพัก โรงแรม สถานที่จำหน่ายอาหาร ที่ไม่ระบบปรับอากาศ

  อีกประกาศหนึ่งคือลักษณะ และวิธีการแสดงเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ มีผลบังคับใช้ถัดจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

  สำหรับอีกประกาศบังคับใช้เมื่อพ้น 180 วันนับจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือ คำที่ห้ามใช้บนฉลากหรือซอง เช่น คำที่แสดงถึงอันตราย หรือสารพิษน้อย เช่น “mild” “soft” หรือ “low tar” หรือคำที่แสดงว่ามีกลิ่นรส จูงใจ เช่น “cool” “ice” “frost” “crisp” “หอม” “ละมุน” “ฉุน” หรือ “ฉุนพิเศษ” หรือคำที่บ่งบอกความพิเศษ เช่น “delicious” “natural” “classic” “special” “genuine” “ดั้งเดิม” “สูตรเฉพาะ”

  คำที่แสดงแหล่งที่มา เช่น “high - mountain” “pour” “organic” คำที่แสดงถึงสารอาหาร สารชูกำลัง วิตามิน เช่น “สมุนไพร” “zinc” “sugar free” และคำความหมายลักษณะพิเศษ เฉพาะกลุ่ม เช่น “women” “sexy” “beloved” “limited” มีผลบังคับใช้เมื่อพ้นกำหนด 180 วัน นับตั้งแต่วันประกาศ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2561 ที่ผ่านมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เขตปลอดบุหรี่ประกาศเขตปลอดบุหรี่สิงห์อมควันประกาศราชกิจจาฯ บุหรี่สูบบุหรี่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 08:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์