ไลฟ์สไตล์
100 year

OIE ช่วยวัคซีนหมาบ้าล้านโดส เลือกไทยเป็นศูนย์แล็บโรคสัตว์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยว่า ไทยแม้จะมีงบประมาณในการจัดซื้อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แต่เนื่องจากขณะนี้ไทยไม่สามารถผลิตวัคซีนดังกล่าวให้เพียงพอกับความต้องการใช้ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ในงานการประชุมระดับโลกว่าด้วยการแก้ไขปัญหาเชื้อดื้อยา ที่โมร็อกโก นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมหารือ ดร.โมนิก เอลัว ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การสุขภาพสัตว์โลก (OIE) เพื่อขอรับการสนับสนุนวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจาก OIE

ข่าวแนะนำ

“เนื่องจาก OIE มีการจัดตั้งธนาคารวัคซีนสำหรับสัตว์ อาทิ วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า วัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อยในโค-กระบือ สำหรับไว้ใช้ในกรณีที่ประเทศสมาชิก 182 ประเทศ ต้องการใช้อย่างเร่งด่วน หรือเกิดปัญหาโรคระบาด และประเทศนั้นๆขาดแคลนวัคซีน ทาง OIE จะมอบวัคซีนที่มีอยู่แจกจ่ายช่วยเหลือทันที และที่ผ่านมา OIE ได้สนับสนุนวัคซีนดังกล่าว ให้ประเทศฟิลิปปินส์ ลาว พม่า กัมพูชา อินโดนีเซีย และภูฏาน ซึ่งทาง OIE พร้อมสนับสนุนวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้ไทยเป็นจำนวน 1 ล้านโดส เพื่อใช้ในการป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าที่กำลังมีปัญหาอยู่ในเวลานี้”

นอกจากนั้น นายธนวรรษ เทียนสิน อัครราชทูตฝ่ายเกษตร ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ กรุงโรม เผยถึงผลจากการที่กรมปศุสัตว์ให้ความสำคัญการพัฒนามาตรฐานการจัดการฟาร์มและให้ความสำคัญสุขภาพสัตว์ ควบคู่กับการพัฒนาสัตวแพทย์อย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้ไทยกลายเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกสินค้าปศุสัตว์ที่สำคัญในภูมิภาค และจากการให้ความสำคัญการพัฒนามาตรฐานดังกล่าว OIE ได้ขอให้ไทยเป็นศูนย์กลางพัฒนาความร่วมมือด้านการพัฒนาและฝึกอบรมสัตวแพทย์ประจำภูมิภาค และยังคัดเลือกไทยเป็นสถานที่ตั้งห้องปฏิบัติการอ้างอิงประจำภูมิภาคโรคปากเท้าเปื่อย และโรคแท้งติดต่อในโค-กระบือ แพะ แกะ ซึ่งสำนักงานดังกล่าวตั้งอยู่ที่กรมปศุสัตว์ และผ่านการรับรองมาตรฐานสากลว่า ดีที่สุดในแถบภูมิภาคเอเชีย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าวัคซีนโรคหมาบ้าโรคสัตว์OIEเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 03:37 น.