ชมนาพบธรรมบน “สะพานบุญไม้ไผ่”

ข่าว

ชมนาพบธรรมบน “สะพานบุญไม้ไผ่”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2561 05:01 น.

ด้วยแรงกายแรงใจของชาวชุมชนบ้านพระคือ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อ 4 ปีก่อน...!

ผสมผสานพลังศรัทธาจากคนต่างถิ่นได้ก่อร่างสร้าง วัดป่าพุทธญาณรังษี ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว นำพาผู้คนจากหลายพื้นที่เข้าไปท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย

พระอาจารย์พันธวัฒน์ ธมฺมวฑฺฒโน ในฐานะเลขานุการวัด เล่าว่า ขณะนี้พื้นที่วัดทั้ง 13 ไร่ ถูกจัดแบ่งเป็นเขตสงฆ์ 4 ไร่ สถานที่ปฏิบัติธรรม 4 ไร่ และอีก 5 ไร่ บริหารจัดการโดยเน้นการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ

โดยขุดบ่อเลี้ยงปลา ทำเกษตรผสมผสาน ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของ “ในหลวง” รัชกาลที่ 9 รวมกับพระธรรมคำสั่งสอนทางพุทธศาสนา เน้นถึงการเดินสายกลาง

มุ่งหวังพุทธศาสนิกชนได้ใช้วันว่างในวันหยุดสุดสัปดาห์เดินทางมาทำบุญสงบจิตสงบใจ พร้อมได้สัมผัสสะพานไม้ไผ่ยาวเกือบ 200 เมตร ทอดผ่านไปในแปลงนาข้าวไรซ์เบอร์รีเขียวขจีจำนวน 4 ไร่

เมื่อกลายเป็นจุดเซลฟี่ ทอดอารมณ์ สัมผัสความเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะวิถีชีวิตภาคการเกษตร จึงตั้งชื่อว่า “สะพานบุญ พบธรรม นำสุข” สำหรับผู้เข้าไปปฏิบัติธรรมและท่องเที่ยว

พระอาจารย์พันธวัฒน์ ย้ำว่า วัดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระพุทธญาณรังษีมณีวรมงคล ปางนาคปรก แกะสลักจากหินแม่น้ำโขงทั้งก้อน น้ำหนักกว่า 9 ตัน ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องมากราบไหว้

ได้ถวายจตุปัจจัยไทยทานแด่พระสงฆ์และฟังเทศน์ฟังธรรม ยังได้เรียนรู้เรื่องเกษตรพอเพียง ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์กลางทุ่งนา เรียกว่า เข้าวัดแล้ว อิ่มอก อิ่มใจ และอิ่มบุญ

ส่วนผลผลิตข้าวได้ปีละ 2 ครั้ง ทางวัดมอบกลับคืนให้แก่ญาติโยมมาร่วมทำบุญ ส่วนกิจวัตรของสงฆ์ความเข้มงวดในพระธรรมวินัย สอดผสานกันลงตัวกับวิถีชีวิตตามธรรมชาติ เมื่อชุมชนเข้ากิจกรรมจึงได้ประจักษ์

จึงเตรียมขยายสะพานให้ครอบคลุมแปลงนา แลดูคล้ายเป็นเส้นทางบุญปกป้องล้อมชุมชนเอาไว้...!

นัสฐริกา คำซาว/รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สะพานบุญไม้ไผ่ขอนแก่นวัดป่าพุทธญาณรังษีมองทั่วทิศเมืองไทยสะพานบุญ พบธรรม นำสุขข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 11:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์