ข้อควรระวังสำหรับดารา นักร้อง นักแสดง

ข่าว

  ข้อควรระวังสำหรับดารา นักร้อง นักแสดง

  ทนายเจมส์

  6 พ.ย. 2561 05:01 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับสัญญาจ้างนักร้องนักแสดงที่กำลังมีข้อพิพาทกันอยู่ในขณะนี้ ต่างฝ่ายต่างใช้สิทธิทางศาล โดยฝ่ายของค่ายใช้สิทธิทางศาล เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย เนื่องจากเห็นว่าคู่สัญญาอีกฝ่ายไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงในสัญญา ส่วนอีกฝ่ายก็ได้ใช้สิทธิทางศาล เพื่อดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท สุดท้ายข้อพิพาททุกประเด็น ศาลจะเป็นผู้พิจารณาวินิจฉัยชี้ขาดคดีตามข้อเท็จจริง ข้อตกลงในสัญญา และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายเจรจาตกลงกันได้โดยเร็วที่สุดนะครับ 

  จากกรณีที่เกิดขึ้นนี้เป็นอุทาหรณ์ที่สามารถนำมาเป็นบทเรียนให้กับค่าย และศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงที่กำลังก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง ได้เป็นอย่างดี 

  ในมุมของค่าย เปรียบเสมือนเป็นผู้ปั้นศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงหน้าใหม่ เพื่อประดับวงการบันเทิง หรือ บางคนเปรียบเสมือนการปั้นดินให้เป็นดาว ซึ่งกว่าจะปั้นศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง ให้มีชื่อเสียงขึ้นมาได้นั้น จะต้องใช้ทั้งเงินทุน ประสบการณ์ และเส้นสายต่างๆ แต่ก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จหมดทุกคน ถ้าลงทุนปั้นแล้วไม่ประสบความสำเร็จก็ถือว่าค่ายขาดทุน หรือสามารถปั้นศิลปินให้มีชื่อเสียงได้แล้ว แต่กลับถูกค่ายอื่นแย่งตัวศิลปินออกไป กรณีนี้จะทำให้ทั้งขาดทุนและเจ็บใจด้วย 

  ในมุมของศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง การก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง มักจะต้องอาศัยแรงผลักดันของค่าย ด้วยหวังว่าค่ายจะช่วยผลักดันทำให้มีชื่อเสียง และมีรายได้เข้ามาหลากหลายช่องทาง ซึ่งมีหลายคนที่โด่งดังมีชื่อเสียงเป็นดาวค้างฟ้า มีรายได้มหาศาล แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ หรือมีชื่อเสียงโด่งดังอยู่ได้ไม่นาน ก็ต้องกลับไปหาอาชีพอื่นทำ ปัญหาใหญ่ที่พบได้บ่อย คือ ถูกดอง โดยค่ายไม่ผลักดัน ไม่ส่งงานให้ศิลปิน ทำให้ศิลปินไม่มีรายได้ และขาดโอกาสในการทำงาน เนื่องจากติดสัญญา ไม่สามารถที่จะไปทำงานที่อื่นได้ และค่ายก็ไม่ยอมยกเลิกสัญญาด้วย 

  ปัญหากระทบกระทั่งกันระหว่างค่ายกับศิลปินในสังกัดมีให้เห็นเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลประโยชน์ที่ค่ายไม่แบ่งปันตามสัญญาเอารัดเอาเปรียบศิลปิน หรือไม่ผลักดันศิลปินให้มีชื่อเสียงตามที่ตกลงกันไว้ แต่ส่วนใหญ่ทุกปัญหาก็จะจบลงด้วยการเจรจาครับ 


  สิ่งที่ควรระวังในการลงนามในสัญญาเป็นศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง ในสังกัดของค่าย จากประสบการณ์ของผม คือ 

  1. อายุสัญญา กรณีที่เป็นศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงหน้าใหม่ ยังไม่เคยมีผลงาน กับที่เคยมีผลงานแล้ว จะกำหนดอายุสัญญาแตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะกำหนดอายุสัญญาประมาณ 5 ปี หากกำหนดอายุสัญญาเป็นเวลานานกว่านี้ อาจจะเสียเปรียบ ยากที่จะขอย้ายค่าย หรือขอยกเลิกสัญญา 

  2. หน้าที่ของค่าย ในสัญญาควรกำหนดหน้าที่ของค่ายอย่างชัดเจน รวมถึงแนวทางในการผลักดันศิลปิน มีแผนงานอย่างไร ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ หากไม่กำหนดหน้าที่หรือแนวทางในการผลักดันศิลปินไว้ อาจจะทำให้ยากต่อการเลิกสัญญาของศิลปิน 

  3. คำว่า ในกรณีที่เห็นสมควร มีความหมายกว้างมาก หากกำหนดข้อความนี้ไว้ในสัญญา อาจจะถูกนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการไม่ปฏิบัติตามสัญญาได้ 

  4. กำหนดส่วนแบ่งรายได้ และระยะเวลาในการชำระเงินส่วนแบ่ง ควรกำหนดให้ชัดเจน ว่าค่ายจะชำระให้เท่าไร ชำระอย่างไร ภายในกำหนดกี่วัน นับตั้งแต่วันไหน 

  5. ค่าปรับ ในกรณีที่ในกรณีที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ปฏิบัติตามสัญญา ควรกำหนดให้เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ค่าปรับ หากมีคดีขึ้นสู่ชั้นศาล ศาลสามารถใช้ดุลพินิจในการปรับลดค่าปรับให้เหมาะสมแก่พฤติการณ์ได้ 

  6. เหตุบอกเลิกสัญญา สัญญาจ้างศิลปิน นักร้อง นักแสดงในสังกัด มีลักษณะเป็นสัญญาต่างตอบแทน ค่ายมีหน้าที่ปั้นศิลปิน ส่วนศิลปินก็มีหน้าที่ในการทำงานตามที่ได้รับมอบหมายจากค่าย ดังนั้น ควรจะกำหนดเหตุบอกเลิกสัญญา ในกรณีที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ปฏิบัติตามสัญญาไว้ให้ชัดเจน เช่น หากค่ายไม่สามารถหางานให้แก่ศิลปินได้ติดต่อกันเกินสามเดือน ศิลปินมีสิทธิบอกเลิกสัญญาได้ เป็นต้น 

  7. ค่ายมักจะระบุให้ ลิขสิทธิ์ สิทธินักแสดง รวมถึงสิทธิอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตกเป็นของค่าย ทั้งนี้ ควรจะระบุข้อยกเว้นไว้ ในกรณีที่ค่ายชำระส่วนแบ่ง หรือค่าจ้างไม่ครบ ให้ลิขสิทธิ์ สิทธินักแสดง รวมถึงสิทธิอื่นๆ กลับมาเป็นของศิลปินตามเดิม เพื่อสร้างอำนาจต่อรองในการเจรจากับค่าย 

  สุดท้ายนี้ การที่ค่ายกับศิลปินจะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข และสมประโยชน์กันทั้งคู่นั้น ค่ายต้องใช้เงินลงทุนและใช้ประสบการณ์สูงในการผลักดันศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงทุกคนในค่าย ในการปั้นศิลปินไม่ใช่จะประสบความสำเร็จทุกคน ส่วนศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงก็มีความฝัน มีภาระค่าใช้จ่ายของแต่ละคนเช่นกัน หากทั้งสองฝ่ายเข้าใจซึ่งกันและกัน ปัญหาทุกอย่างก็จะจบลงด้วยดีครับ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดารา นักร้องคนดังนั่งเขียนทนายเจมส์เซ็นสัญญากฏหมาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์