ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อออนไลน์สับสนอีก

เพลิงพยัคฆ์
3 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

เป็นอีกข่าวที่สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ถูกปล่อยออกมาช่องทาง “สื่อออนไลน์” ที่แพร่กระจายรวดเร็ว และเข้าถึงกลุ่มคนได้ง่าย แต่ที่เป็นปัญหาหนักในช่วงที่ผ่านมาคือ มีกลุ่มคนที่ชอบแชร์ข้อมูลออกไปเลยจากสื่อโชเซียลที่ปล่อยข่าวกันออกมา โดยที่ไม่รู้ความจริง ทำให้สังคมสับสน

ล่าสุดเป็นเรื่องขึ้นมาอีกกรณีมีผู้ใช้งานเว็บไซต์ youtube.com ชื่อ johny shoot2china ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ชื่อคลิป “เหตุผลที่ลดวีซ่านักท่องเที่ยวจีน...ฟังแล้วช็อก” มีเนื้อหาว่าทางการไทยจะลดการอนุมัติวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน เนื่องจากโรงงานผลิตกระดาษทำวีซ่าผลิตได้ไม่เพียงพอ

ข่าวแนะนำ

ปล่อยข่าวเรื่องทำวีซ่า

หวังผลให้นักท่องเที่ยวชาวจีน หันไปขอ visa on arrival เมื่อเดินทางมาถึงที่ประเทศไทยแทน โดยอ้างว่ากรณีดังกล่าวทำให้ทางการไทยและตำรวจ ตม.ไทย มีรายได้จากการขอ visa on arrival ของนักท่องเที่ยวชาวจีนรายละ 200-300 บาท

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศได้แถลงข่าวชี้แจงว่า เป็นประเด็นเก่าที่มีการปล่อยข่าวเท็จเรื่องสติกเกอร์วีซ่าหมด ข้อเท็จจริงคือ ปัญหากรณีสติกเกอร์วีซ่าเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.-พ.ย.2560 แต่ยืนยันว่าไม่ได้ส่งผลกระทบกับการให้บริการผู้มายื่นขอวีซ่า ยังมีการอำนวยความสะดวกในการออกวีซ่าให้กับผู้มายื่นขอตามปกติ ระหว่างนั้นสถานทูต และสถานกงสุลใหญ่ ได้ชี้แจงข้อมูลให้ผู้มายื่นขอวีซ่ารับทราบ และได้ดำเนินการตามกฎหมายร่วมกับทางการจีน

มีคนจงใจปล่อยออกมา

โดยนำบริษัททัวร์ที่ปล่อยข่าวเท็จมาลงโทษแล้ว ยืนยันว่า ขณะนี้สถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยในประเทศจีน ไม่ได้มีปัญหาในการออกวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน

ผู้เผยแพร่วิดีโอคลิป ซึ่งเป็นความผิดตาม มาตรา 14 (5) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 จำนวน 2 ราย นายณัฎฐาวุฒิ รวยประเสริฐ อายุ 54 ปี เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Nath Rps ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่ข่าวเท็จ เมื่อวันที่ 11 ต.ค.และ นางณัสวรรณ เกียรติ์วิมล อายุ 41 ปี เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Tuknapat Kaitvimol ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่ข่าวเท็จ เมื่อวันที่ 13 ต.ค.

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รรท.รอง ผบช.สตม. พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รรท.ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รรท.ผบก.ตม.3 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รรท.ผบก.จร.บช.น. และ ศปอส.ตร. จับกุมคนที่เผยแพร่คลิปวิดีโอข่าวเท็จ

ไม่ให้เป็นตัวอย่างคนที่ชอบโพสต์เรื่องไม่จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์วีซ่านักท่องเที่ยวจีนเผยแพร่ข่าวเท็จ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 04:07 น.