ไลฟ์สไตล์
100 year

เล็งเปิดหลักสูตรอาชีวะนานาชาติปการศึกษา 62

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2561 05:35 น.
SHARE

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังการประชุมหารือการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติ ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาสู่สากล โดยเราต้องการให้หลักสูตรอาชีวศึกษาของต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อให้ผู้เรียนที่เรียนหลักสูตรอาชีวะของต่างประเทศได้รับการรับรองการจบหลักสูตรที่เป็นมาตรฐานนานาชาติ ซึ่งจะการันตีให้ผู้ประกอบการรับเข้าทำงานได้ทันทีตามความสามารถ เช่น ที่ผ่านมา ศธ.ได้ทำความร่วมมือกับ Pearson รับรองหลักสูตร Business and Technology Education Council (BTEC) ของประเทศอังกฤษมาเปิดสอนในสถาบันอาชีวศึกษาไทย เป็นต้น โดยขณะนี้หลักสูตร BTEC ได้นำร่อง 4 สถาบัน

การศึกษา ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ สาขาช่างซ่อมบำรุงเครื่องบิน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น สาขาธุรกิจบริการ และวิทยาลัยเทคโนโลยีจิตรลดา สาขาอิเล็กทรอนิกส์

ข่าวแนะนำ

“ผู้ที่จบหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติจะได้รับการรับรองเช่นเดียวกับสถาบันในต่างประเทศ และการจัดหลักสูตรการเรียนการสอนของ BTEC ไม่ใช่การให้รับรองใบปริญญา แต่เป็นเหมือนใบประกาศนียบัตรวิชาชีพหรือการรับรองวิชาชีพให้แก่ผู้เรียนเท่านั้น ทั้งนี้จะเริ่มหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติได้ในปีการศึกษา 2562” รมว.ศธ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์หลักสูตรอาชีวศึกษาช่างซ่อมบำรุงเครื่องบินBTECใบปริญญาการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 19:20 น.