“มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” บรรจุถุงขายคุ้ม

ข่าว

  “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” บรรจุถุงขายคุ้ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2561 06:01 น.

  มะเดื่อชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศญี่ปุ่น ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติได้ในทุกพื้นที่ของบ้านเรา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลจะมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 200 กรัมต่อผล สีสันของผลสุกจะเป็นสีแดงสวยงามน่าชมมาก เนื้อในสุกเป็นสีน้ำผึ้ง หรือสีเหลืองอมส้มอย่างชัดเจน รสชาติหวานหอมมีความมันจากเมล็ดเจือปน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้รับประทานอย่างกว้างขวาง

  มะเดื่อหวานญี่ปุ่น หรือ FICUS RACEMOSA FIG, FICUS CARICA อยู่ในวงศ์ MORACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะเดื่อหวานทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-7 เมตรเท่านั้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปแฉก 3 แฉก เหมือนกับใบของต้นเมเปิล แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าเทียบกันดูได้เลย ดอก เป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน กลีบดอกเป็นสีขาวแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดง หรือสีส้มตามลำดับ ทำให้เวลามีดอกบานพร้อมกันทั้งต้นดูงดงามยิ่ง

  ผล รูปทรงกลมมน หรือกลมรี ก้นผลตัดตรงเป็นรูปหยดนํ้าหรือคล้ายผลนํ้าเต้า ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกหรือแก่จัดจะเป็นสีแดงอมม่วง เนื้อผลหนามีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก เนื้อสุกฉ่ำนํ้า รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก ผลสุกนิยมนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น เอาไปอบแห้งแล้วบรรจุเป็นแพ็กๆ ขายได้ราคาดีมาก มีผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่ง “มะเดื่อหวานญี่ปุ่น” จะมีดอกและติดผลดกได้ตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอด

  มีกิ่งตอน หรือต้นพันธุ์แท้ขายเพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” บ้านเลขที่ 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร. 08-5244-1699 สามารถเดินทางไปชมต้นจริงและทดลองชิมผลสุกได้ที่สวนโดยตรง ส่วนสนนราคาต้องสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทุกพื้นที่ของประเทศไทย เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลนำไปอบแห้งบรรจุเป็นแพ็กๆ วางขายหรือส่งไปขายในตลาดทั่วไปมีราคาสุดคุ้มครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะเดื่อหวานญี่ปุ่นเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 17:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์