ผลไม้หากินยาก "มะละกะ" บ้านบางลาน

ข่าว

ผลไม้หากินยาก "มะละกะ" บ้านบางลาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ต.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ผลไม้ภาคใต้ชนิดต่างๆกำลังทยอยออกผลผลิตให้ได้ลองลิ้มชิมรส...!

จึงเป็นโอกาสของ ลูกมะละกะ ผลไม้ชื่อดัง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ผลไม้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวกำลังออกสู่ท้องตลาด จากรูปร่างของผลคล้ายลองกองและลางสาด คนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนจะไม่สามารถแยกแยะได้

ต่อเมื่อได้ลิ้มรส ถึงได้รู้ถึงความแตกต่างจากการมีรสชาติหวานแบบเย็นๆ เนื้อแห้ง เคี้ยวหนึบๆคล้ายวุ้นมะพร้าว หรือเยลลี่ ปอกเปลือกออกมาแทบไม่มียาง จึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง

เนื่องจากผลผลิตมีน้อย ทำให้ต้องสั่งจองก่อนผลผลิตจะออกมา ราคาจึงสูงกว่าลองกองและลางสาด

นายประวุฒิ ลิ่มอ้อ อายุ 46 ปี เกษตรกรบ้านบางลาน ม.5 ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา กล่าวว่า ขณะนี้มีต้นมะละกะอายุมากกว่า50 ปี ที่พ่อแม่ปลูกไว้ 5 ต้น ประกอบกับช่วงจำความได้ก็เห็นอยู่ในสวนใกล้บ้านแล้ว

แต่มีปลูกอยู่เพียงเล็กน้อย 4-5 ต้นเช่นกัน ไม่ได้ปลูกเป็นสวนเหมือนกับลองกองหรือลางสาด และนอกจากรสชาติแล้ว ลำต้นและใบต้นมะละกะก็แตกต่าง เริ่มจากเปลือกลำต้นจะขรุขระกว่าลองกองและลางสาด

ลักษณะใบมนและใหญ่กว่า แต่เวลาออกดอกจนถึงเก็บเกี่ยวจะพอๆกัน ผลเป็นช่อเหมือนกัน แต่ร่วงหลุดง่ายกว่า ที่วางขายจึงไม่ค่อยมีเป็นช่อๆ ปีนี้ช่วงผลผลิตออกใหม่ๆราคากิโลกรัมละ 90 บาท และล่าสุดอยู่ที่ 30-50 บาท

นายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นอภ.ตะกั่วป่า เปิดเผยว่า มะละกะ เป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับลางสาดและลองกอง เริ่มปลูกครั้งแรกที่บ้านบางลาน โดยชาวตะกั่วป่านำเมล็ดมาจากประเทศอินโดนีเซียมาเริ่มต้นปลูก

จากนั้นจึงถูกขยายพันธุ์ออกไปในพื้นที่ใกล้เคียงบ้านละไม่ถึง 10 ต้น รวมกันแล้วไม่ถึง 5 ไร่ อ.ตะกั่วป่า จึงเตรียมส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์และปลูกเพิ่ม ผลักดันให้เป็นผลไม้ประจำอำเภออีกชนิดหนึ่ง

ต่อเมื่อเกิดอาชีพการปลูกมะละกะเป็นล่ำเป็นสัน จะสร้างงานและเม็ดเงินให้ชาวบ้านในท้องถิ่นแห่งนี้

เมื่อนั้นจะลืมตาอ้าปาก ส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้คนให้อยู่ดีมีสุข

ไม่ต้องย้ายถิ่นฐานไปทำงานไกลๆ...!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์