เคลียร์ดราม่า ที่มางบฯ พา 13 หมูป่าฯ ลัดฟ้าเมืองนอก

ข่าว

เคลียร์ดราม่า ที่มางบฯ พา 13 หมูป่าฯ ลัดฟ้าเมืองนอก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 15:55 น.

บันทึก

โฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง แจงที่มางบฯ พาหมูป่าบินลัดฟ้าร่วมกิจกรรมที่อาร์เจนตินา-สหรัฐฯ ยันภาคเอกชนไทยและต่างประเทศ สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่มีนัดเจรจาผลประโยชน์ ...

วันที่ 4 ตุลาคม พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค โฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนำเสนอข่าว “13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ขอบคุณชุมชนโลก” เดินทางเข้าร่วมพิธี เปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน และร่วมกิจกรรมการประชุมสามัญของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา ตามคำเชิญของ นายโธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล และเดินทางเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามคำเชิญของสมาคม Asia Society Association และเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลก และแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมร่วมกับ เยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในการเดินทางไปร่วมงานกิจกรรมในต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 4 – 13 ตุลาคม 2561 สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้รับการสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ ดังนี้

การเดินทางเข้าร่วมพิธีเปิด มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ได้รับการสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมดจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ซึ่งเป็นผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรม และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล ร่วมสนับสนุนค่าใช้จ่าย

ซึ่งการเชิญครั้งนี้เนื่องจากทางไอโอซี เห็นว่า 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี เป็นนักกีฬาฟุตบอลที่เป็นตัวอย่างของนักกีฬาที่ดี มีความสามัคคี มีระเบียบวินัย มีความแข็งแรง ทั้งร่างกายและจิตใจ จะเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจ และแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนอื่นๆ ทั่วโลกได้

ส่วนการเดินทางไปเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามคำเชิญของสมาคม Asia Society Association ผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรมเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้แก่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นผู้เข้ารับรางวัลในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมี นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก และเด็กชายอดุลย์ สามอ่อน ร่วมเป็นสักขีพยาน

ส่วนการเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลก และแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมและกีฬาร่วมกับเยาวชนใน ที่ลอสแอนเจลิส เป็นไปตามคำเชิญ และได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนไทยในสหรัฐฯ และภาคเอกชนของสหรัฐฯ ซึ่งการเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้ จะเป็นโอกาสสำคัญในการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในด้านต่างๆ อาทิ วัฒนธรรม ความร่วมมือ ความมีน้ำใจ รวมทั้งการบริหารจัดการปัญหา หรือสถานการณ์ภัยพิบัติที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ประกอบกับเดือนตุลาคม อยู่ในช่วงปิดภาคการศึกษา จึงไม่กระทบต่อการเรียนการสอน

นอกจากนี้ การเดินทางของทั้ง 13 คน ทีมหมูป่าฯ คณะผู้ปกครอง และคณะที่ร่วมเดินทาง ยังได้รับการสนับสนุนจากงบประมาณและสิ่งของจากภาคเอกชนไทย อาทิ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส, True Vision, บริษัทไทยประกันชีวิต และบริษัท แกรนด์สปอร์ต ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ ไปเพื่อร่วมกิจกรรม ไม่มีการนัดหมายเจรจาผลประโยชน์ของ 13 ชีวิตทีมหมูป่าฯ กับเอกชนรายใดทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯ มอบหมายให้มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ และทีมสหวิชาชีพ จังหวัดเชียงราย ร่วมเดินทางกับคณะ เพื่อประสานงาน อำนวยความสะดวก เท่าที่จำเป็นเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 05:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์