เผยบ้านพักแพทย์-พยาบาลขาด 7 พันแห่ง

ข่าว

เผยบ้านพักแพทย์-พยาบาลขาด 7 พันแห่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2561 05:40 น.

บันทึก


ชี้พบต้องซ่อมก่อนเข้าอยู่อื้อ ครอบครัวหมอหญิงห่วงความปลอดภัย

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สนช. ได้เชิญผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข มาร่วมหารือเพื่อแก้ปัญหาบ้านพักที่อยู่อาศัยของบุคลากรสาธารณสุข เนื่องจากบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีจำนวนมาก จึงเป็นเรื่องยากที่จะจัดงบให้ทุกคนได้รับที่อยู่อาศัย ขณะที่วิชาชีพสาธารณสุขที่ต้องอยู่เวร บางครั้งอยู่เวร 24 ชั่วโมง จึงต้องมีที่พักในโรงพยาบาล และจำเป็นมากขึ้นสำหรับโรงพยาบาลห่างไกล และพบปัญหาการบริหารจัดการระเบียบต่างๆ ไม่เอื้อ เช่น การของบฯซ่อมบ้านพักค่อนข้างนาน ทำให้บุคลากรหลายคนรอไม่ไหวต้องจ่ายเงินเอง และปัญหาการจัดอันดับความสำคัญการใช้งบ ซึ่งหน่วยบริการจะเน้นไปที่หอพักผู้ป่วยสามัญ ผู้ป่วยทั่วไป

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ.กล่าวว่า ได้มีการหารือกับทาง สนช.แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับการแก้ปัญหาบ้านพักของบุคลากรสาธารณสุข เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่บุคลากร

พล.อ.ต.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า แพทยสภาได้มีการสำรวจเบื้องต้นถึงสถานการณ์บ้านพักแพทย์ภาครัฐ โดยสำรวจความคิดเห็นผ่านระบบออนไลน์จำนวน 300 คน โดยสอบถามถึงครั้งแรกที่ได้เข้าพักอาศัย สภาพที่พัก อาศัยพร้อมอยู่หรือไม่ พบว่าร้อยละ 54.1 ไม่พร้อม ต้องซ่อมแซม และร้อยละ 45.9 เข้าอยู่ได้ ส่วนข้อมูลจากกองบริหารการสาธารณสุขพบว่า กลุ่มเจ้าหน้าที่ที่แสดงความต้องการขอที่พักอาศัย โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องอยู่เวรในโรงพยาบาลตลอด 24 ชั่วโมง ได้แก่ แพทย์ เภสัชกร ฯลฯ โดยแยกเป็นโรงพยาบาลระดับต่างๆ พบว่า มีความขาดแคลนมากกว่า 7,000 แห่ง ซึ่งเรายังขาดงบสำหรับการดูแลบ้านพักบุคลากรที่เป็นหัวใจสำคัญในการเข้าไปดูแลผู้ป่วย และพบด้วยว่าแพทย์หญิงที่ต้องไปอยู่ต่างจังหวัด ครอบครัวจะให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยของที่พัก แสงสว่าง พนักงานรักษาความปลอดภัย เพราะมีข่าวที่เจ้าหน้าที่ถูกทำร้ายโดยมิจฉาชีพเป็นระยะ ในปีนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ปลัด สธ.จะทำเรื่องนี้เป็นนโยบายหลัก นอกจากนี้ แพทยสภาขอเสนอเรื่องการผลิตแพทย์ ซึ่งภายใน 5 ปีข้างหน้าคาดว่าจะมีแพทย์บรรจุในกระทรวงสาธารณสุขเพิ่มประมาณ 10,000 คน รวมทั้งอัตราการเพิ่มของพยาบาลด้วย ดังนั้นจะต้องมีการวางแผนการบรรจุแบบคู่ขนานทั้งอัตรา กำลังพล และบ้านพักไปพร้อมกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์