ชวนกินเจ 9 วัน 9 คืน 'เยาวราช' จัดยิ่งใหญ่

ข่าว

ชวนกินเจ 9 วัน 9 คืน 'เยาวราช' จัดยิ่งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2561 05:20 น.

บันทึก

“บิ๊กตู่” ชวนถือศีลกินเจสู้ความชั่ว ในเทศกาลกินเจปีนี้ ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-17 ต.ค.ทั่วประเทศร่วมจัดงานงดเว้นบริโภคเนื้อสัตว์ เยาวราชจัดใหญ่ โชว์ขบวนแห่รถบุปผชาติอลังการ พร้อมคัดสาวพรหมจรรย์เป็นองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม ขณะที่ภูเก็ต-นครสวรรค์ก็จัดยิ่งใหญ่เช่นกัน

ถึงฤดูกาลกินเจประจำปีแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการทำบุญใหญ่และชำระล้างกายใจให้สะอาดด้วยการละเว้นการกินเนื้อสัตว์ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนมีการประชุม ครม. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เพื่อประชาสัมพันธ์งาน “สุดยอดศิลปะไทยในรัชกาลที่ 9” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12-21 ต.ค. ที่สยามพารากอน รวมทั้งได้นำผู้แทนสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร คณะอำนวยการจัดงานเทศกาลงานเจเยาวราช 2561 และชมรมอ๊าม จ.ภูเก็ต มาประชาสัมพันธ์การส่งเสริมประเพณีเทศกาลถือศีลกินเจปี 2561 พร้อมกันนี้ รมว.วัฒนธรรมได้มอบธงสัญลักษณ์ “ถือศีลกินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ 2561” ให้แก่ นายกฯ โดยนายกฯมีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม กล่าวทักทายผู้สื่อข่าวว่า “สวัสดีนะทุกคน” ก่อนจะหันไปพูดคุยกับแม่ทัพบุญเทศกาลถือศีลกินเจถามว่า “สู้ไหวไหมแม่ทัพ เราต้องร่วมกันสู้กับความไม่ดี ตอนนี้มันมีเยอะ ต้องทำเรื่องดีๆให้เกิดขึ้นให้ได้เพื่อประเทศและคนไทย”

ต่อมานายวีระเปิดเผยว่า เทศกาลถือศีลกินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ ปี 2561 กรมการศาสนา ร่วมกับสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย คณะอำนวยการจัดงานเทศกาลงานเจเยาวราช 2561 ชมรมอ๊าม จ.ภูเก็ต และจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ จัดเทศกาลถือศีลกินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ ช่วงวันที่ 9-17 ต.ค. รวม 9 วัน โดยที่เยาวราชกำหนดจัดงานยิ่งใหญ่ มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ขบวนแห่รถบุปผชาติ ในพิธีเปิดงาน พร้อมทั้งพิธีเลือก “องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม” จากสาวพรหมจรรย์ ขณะที่ชมรมอ๊ามจังหวัดภูเก็ต จัดประเพณีถือศีลกินผัก โดยตลอดระยะเวลา 9 วัน 9 คืน จะมีพิธีกรรมเกี่ยวกับศรัทธาและความเชื่อในรูปแบบต่างๆ

นายวีระกล่าวต่อว่า ส่วนที่เขตประเวศ กรุงเทพฯ จัดงาน “กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” วันที่ 10-23 ต.ค. ที่มูลนิธิพุทธฉือจี้ มีการจำหน่ายอาหารเจมากกว่า 30 บูธ ไหว้พระขอพร สาธิตการปรุงอาหารเจ อาเซียน 9 เมนู ส่วนที่นครสวรรค์ มีการจัดประเพณีกินเจ ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา มีอาหารเจทานฟรีตลอดทั้งวัน กิจกรรมข้ามสะพานบุญ ลอยประทีปสีประจำวันเกิด ที่บริเวณศาลเจ้าฯ จันทบุรี จัดที่บ้วนเฮงเจตั๊ว (วัดเขตร์) ปีที่ 131 และเม่งหงีเจตั๊ว จ.สงขลา จัดประเพณีกินเจหาดใหญ่ที่สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ หน้ามูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง จ.พังงา จัดที่เทศบาลเมืองพังงา เทศบาลเมืองตะกั่วป่า มีกิจกรรม อิ่มบุญอิ่มผัก ชมพิธียกเสาโกเต้งที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทย ตื่นตากับขบวนแห่พระ พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ และพิธีส่งพระคืนสุดท้าย

รมว.วัฒนธรรมกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีงานประเพณีไหว้เจ้า 9 แห่ง ใน จ.สมุทรสาคร ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร, โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง คลองมหาชัย, ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ คลองจาก, ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ย, โรงเจเชงเฮียงตั๊ว, ศาลเจ้าพ่อกวนอู, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ท่าฉลอม และพระโพธิสัตว์กวนอิม จำหน่ายอาหารเจหลากหลายชนิดกว่า 50 ร้าน ที่ริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ประเพณีถือศีลกินผัก กินเจนราธิวาส ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม พิธีสักการะพระบรมสารีริกธาตุจากสาธารณรัฐ ประชาชนจีน พิธีเบิกเนตรพระ พิธีอาบน้ำร้อน-อาบน้ำมัน-พิธีลุยไฟและพิธีสะเดาะเคราะห์ทุกคืน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 11:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์