สวมบัตรคนไทยซ้ำซาก

ข่าว

  สวมบัตรคนไทยซ้ำซาก

  เพลิงพยัคฆ์

   3 ต.ค. 2561 05:01 น.

   เป็นเรื่องที่เป็นข่าวมาตลอด คนต่างด้าวเข้ามาสวมบัตรประชาชนคนไทย บางรายมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้ช่วยเหลืออำนวยความสะดวก เจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับได้คนต่างด้าวสวมสิทธิบัตรประชาชนคนไทย มาประกอบธุรกิจนำเที่ยว ทำผิดกฎหมาย เอาเปรียบคนไทย

   รายล่าสุด นายกฤตภาศ เจริญฤทธิชัยกุล เป็นกรรมการ บริษัท ตงหลินทัวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ประกอบธุรกิจจัดนำเที่ยว อยู่แถวลาดกระบัง สวมบัตรของ ด.ช.เส่อ แสนโซ้ง มีบิดาชื่อ นายตั้ง แสนโซ้ง ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่ออายุ 5 ขวบ แต่บิดาไม่ได้ไปแจ้งการตาย เมื่อให้นายตั้ง ดูภาพถ่ายนายกฤตภาศ ยืนยันไม่เคยรู้จัก

   ตำรวจพบหลักฐานการสวมบัตร

   ตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนของนายกฤตภาศ ทราบว่ามีชื่อเดิมว่า นายเส่อ แสนโซ้ง มีภูมิลำเนาเดิมขณะแจ้งเกิดอยู่ที่ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน น่าแปลกที่นายกฤตภาศทำรายการบัตรประชาชน 6 ครั้ง แต่ทำไมหน่วยงานที่รับทำฝ่ายปกครองถึงไม่รู้เรื่อง หรือสงสัย

   ครั้งแรกปี 2540 ทำบัตรประชาชนที่สำนักทะเบียน อำเภอพญาเม็งราย ครั้งที่ 2 ช่วงปี 2544 ทำบัตรประชาชนใหม่และมีการย้ายที่อยู่มาที่เขตประเวศ ทำที่สำนักทะเบียน ท้องถิ่นเขตประเวศ ครั้งที่ 3 ปี 2545 ทำบัตรประชาชนใหม่ เปลี่ยนชื่อสกุล จากนายเส่อ แสนโซ้ง เป็นนายกฤตภาศ เจริญฤทธิชัยกุล และย้ายที่อยู่มาที่ ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ที่สำนักทะเบียน อำเภอบางใหญ่

   ครั้งที่ 4 ปี 2548 ทำบัตรประชาชนใหม่ที่อยู่เดิม ครั้งที่ 5 ปี 2551 ทำบัตรประชาชนใหม่และเปลี่ยนที่อยู่มาที่ ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ขอที่สำนักทะเบียน อ.บางเสาธง สุดท้ายปี 2556 ทำบัตรประชาชนใหม่ที่อยู่เดิมที่สำนักทะเบียนท้องถิ่น เขตลาดกระบัง มีนางกวงถ่วน แซ่หยาง ภรรยาเป็นผู้รับรองการทำบัตร

   ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่ช่วยออกบัตรได้อย่างไร

   ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับนายกฤตภาศและนางกวงถ่วน แซ่หยาง ภรรยา ก่อนที่จะตามจับกุมตัวได้ ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

   อีกหนึ่งงานที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. นำทีมศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตามจับกุมมาหลายรายต่อเนื่อง ซึ่งยังมีข้อมูลอีกหลายรายที่แอบอ้างสวมสิทธิ ตำรวจกำลังสืบสวนติดตาม

   ส่วนหน่วยงานเกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่รัฐที่ช่วยเหลือ ปล่อยให้มีการสวมสิทธิ เป็นความเสียหายมานาน มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง ผู้ที่รับผิดชอบต้องดำเนินคดีเด็ดขาด ไม่ปล่อยให้เรื่องแบบนี้เงียบไป

   เป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สวมบัตรคนไทยคนต่างด้าวกฤตภาศ เจริญฤทธิชัยกุลเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 17:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์