จับพิราบอย่าแอบปล่อย หมาแมวอย่า 2 มาตรฐาน

ข่าว

จับพิราบอย่าแอบปล่อย หมาแมวอย่า 2 มาตรฐาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2561 07:15 น.

บันทึก

จากกรณี สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัย กทม. เร่งระดมกวาดล้างนกพิราบ พร้อมงัดกฎหมายเหล็กปรับไม่เกิน 25,000 บาท กับคนให้อาหารนกพิราบในที่สาธารณะ

น.สพ.เกษตร สุเตชะ หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน ในฐานะกรรมการสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่า ถือเป็นเรื่องดีที่ กทม. จับนกพิราบไปตรวจสอบและสุ่มตรวจเก็บตัวอย่างทั้งเก็บตัวอย่างมูลอุจจาระ น้ำลาย และเลือด เพื่อนำวิเคราะห์เชื้อโรคที่มีการติดเชื้ออื่นๆหรือไม่ เพราะโรคต่างๆจากนกพิราบมีอันตรายสามารถติดต่อจากสัตว์ไปสู่สัตว์และไปสู่คนได้ ยิ่งมีจำนวนนกพิราบมากขึ้นจะเพิ่มความอันตรายสูงขึ้น

“ล่าสุดเท่าที่ทราบ นกพิราบที่จับไปกักตัวไว้ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และปทุมธานี ครึ่งหนึ่งหรือ 50% เป็นโรคหลายชนิด มีทั้งเชื้อโรคฝีดาษในสัตว์ปีก โรคนิวคาสเซิล เชื้อราสมองอักเสบ และเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ สามารถติดต่อจากสัตว์สู่สัตว์ได้ หากไม่มีการป้องกัน โดยเฉพาะกลุ่มสัตว์ปีก นก ไก่ เป็ด ไม่ว่าจะเลี้ยงแบบปล่อยหรือขังในกรงโดนหมด แถมยังมีโรคพยาธิในทางเดินอาหาร ที่สามารถติดต่อไปสู่คนได้จากการดื่มน้ำ หรือรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนอุจจาระนกพิราบ”

แต่กระนั้นกรรมการสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ติงว่า นกพิราบเป็นสัตว์ต่างถิ่นที่นำเข้ามาบ้านเรา หากทาง กทม.จับไปแล้ว ไม่ควรปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ควรที่จะกักตัวไว้เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในงานวิจัยเชื้อโรค เพราะปล่อยแล้วนกเหล่านี้จะบินคืนกลับมาสู่ถิ่นเดิมโดยง่ายตามสัญชาตญาณนกสื่อสาร แม้จะไปปล่อยที่เชียงใหม่มันยังบินกลับมาได้เลย

“สำหรับบทลงโทษผู้ให้อาหารแก่นกพิราบหรือสัตว์จรจัดในที่สาธารณะ ที่มีอัตราโทษปรับสูงถึง 25,000 บาท และมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับนั้น ในส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรจะใช้กับกรณีนกพิราบอย่างเดียว ควรที่จะนำมาใช้กับผู้ให้อาหารหมาและแมวจรจัดในที่สาธารณะด้วย เพราะการสำรวจของ กทม. เมื่อ 2-3 ปีก่อน มีหมาและแมวจรจัดกว่า 600,000 ตัว แต่ปัจจุบันได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเกินกว่าล้านตัวแล้ว จนส่งผลให้ปีที่ผ่านมา ทั้งประเทศมีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 10 ราย และปีนี้ยังไม่ครบปี มีผู้เสียชีวิตไป 17 รายแล้ว” น.สพ.เกษตร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์