ไลฟ์สไตล์
100 year

“มะอึก” มีต้นขาย กับสรรพคุณดีๆ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่าจะหาซื้อต้น “มะอึก” ได้จากแหล่งไหน ซึ่งมีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง “คุณจันดี” ราคาต้องสอบถามกันเอง โดย “มะอึก” มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ SOLANUM STRAMONIFOLIUM JACQ อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มล้มลุก

อายุหลายปี ต้นสูงประมาณ 1-1.5 เมตร แตกกิ่งก้านสาขากว้าง เปลือกลำต้นเรียบ สีเขียวสด เมื่อต้นแก่ผิวลำต้นจะเป็นสีขาวและมีนวล มีขนละเอียดและมีหนามแหลม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีกว้าง ขอบใบหยักเว้าลึก ปลายใบแหลม ฐานใบทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน มีหนามแหลม บนเส้นใบ ก้านใบเป็นสีแดงอมม่วง ใบสีเขียวสด

ข่าวแนะนำ

ดอก ออกตามซอกใบ 3-5 ดอกเป็นสีขาวอมม่วง “ผล” รูปกลม ผลอ่อนสีเขียว มีขนยาวปกคลุมทั้งผล ผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม มีเมล็ดจำนวนมาก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกตามพื้นที่ต่างๆอีกมากคือ มะเขือปู่ มะปู่ (ภาคเหนือ) และหมากอึ (อีสาน) ประโยชน์ทางอาหาร ผลอ่อนกับผลแก่หรือสุกกินเป็นผักกับน้ำพริก ลาบก้อยอร่อยมาก คนทางภาคอีสานและทางภาคเหนือนิยมกินกันอย่างกว้างขวาง

สรรพคุณทางสมุนไพร แก้โรคดีฝ่อหรือดีกระตุกดีมาก หมายถึง โรคนอนแล้วเกิดอาการสะดุ้งผวาบ่อยๆ เรียกว่านอนไม่ค่อยหลับเต็มตา หรือหลับๆตื่นๆ สะดุ้งผวาเป็นประจำ สาเหตุเกิดจากโทษน้ำดีกระทำให้เอา รากสดของต้น “มะอึก” ที่มีรสเย็นและเปรี้ยวเล็กน้อยกะจำนวนพอประมาณต้มกับน้ำมากหน่อยจนเดือดแล้วดื่มขณะอุ่นเรื่อยๆ ในแต่ละวันจะช่วยแก้โรคดีฝ่อหรือดีกระตุกให้ดีขึ้นและหายได้ในที่สุด นอกจากนั้น น้ำต้มดังกล่าวยังเป็นยาแก้ไข้สันนิบาต แก้น้ำลายเหนียวกัดฟอกเสมหะ กระทุ้งพิษ ดับพิษร้อนภายในได้ดีอีกด้วย ใบสด ของต้น “มะอึก” ตำพอกปิดฝีเพื่อลดอาการบวม แก้ผื่นคันต่างๆได้ ดอกอย่างเดียว ตำพอกแก้คันตามผิวหนัง เมล็ด เผาไฟแล้วใช้จมูกสูดเอาควันแก้ปวดฟันดีนักครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะอึกสวนจตุจักรไม้ดอกไม้ประดับ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:39 น.