ป่าไม้ส่งมอบไม้ของกลางสร้าง “พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า”

ข่าว

ป่าไม้ส่งมอบไม้ของกลางสร้าง “พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2561 05:30 น.

บันทึก

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานโฉนดที่ดินวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ขนาด 79 ไร่ ให้กระทรวงกลาโหม (กองทัพบก) ใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างอาคาร “โครงการพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า” เพื่อประโยชน์สูงสุดของแผ่นดิน และต่อมาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังเห็นชอบขยายงบประมาณก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้การดำเนินงานบรรลุวัตถุประสงค์ สำหรับพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าก่อสร้างขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เป็นอาคารสำหรับจัดแสดงศิลปะ ทั้งประติมากรรม จิตรกรรม ตลอดจนงานฝีมือต่างๆ ของช่างไทย รวมถึงแหล่งเรียนรู้ข้อมูลทางประวัติศาสตร์เชิงศิลปะ พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าเกิดขึ้นเพราะรัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญของไม้ของกลางที่ตกเป็นของแผ่นดิน ที่ถูกเก็บรักษาโดย 3 หน่วยงาน ได้แก่ กรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ และกรมศุลกากร โดยจะมีการขนย้ายไม้มารวมไว้ที่อู่บกพหลโยธิน องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อรอการแปรรูป

รองอธิบดีกรมป่าไม้กล่าวต่อว่า การขนย้ายไม้มีค่าส่งมอบไปแล้ว 2 ครั้ง ปริมาตร 4,459.96 ลบ.ม. ครั้งที่ 3 อยู่ระหว่างการขนย้าย ปริมาตร 5,116.48 ลบ.ม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 03:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์