ย้ำพระต้องทำบัตรประชาชนรับสิทธิรักษาพยาบาล

ข่าว

ย้ำพระต้องทำบัตรประชาชนรับสิทธิรักษาพยาบาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2561 05:15 น.

บันทึก

พระมงคลวชิรากร (สมบัติ ญาณวโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยานนาวา กรรมการและเลขานุการกรรมการขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์แห่งชาติ กล่าวว่า ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ได้รับทราบแนวทางการรับสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ของพระสงฆ์ พร้อมทั้งจะมีการแจ้งไปยังคณะสงฆ์ทั่วประเทศให้ได้รับทราบด้วย ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์ แต่การที่พระสงฆ์จะสามารถใช้สิทธิบัตรทองได้นั้น พระสงฆ์จำเป็นต้องทำบัตรประชาชน และเมื่อมีบัตรประชาชนแล้ว จะสามารถลงทะเบียนใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติในโรงพยาบาลใกล้วัดได้ และเมื่อไปรับการรักษาให้แสดงบัตรประชาชนในโรงพยาบาล หน่วยบริการที่ลงทะเบียนไว้ ซึ่งในส่วนของพระสงฆ์สามารถเปลี่ยนโรงพยาบาลประจำตามความจำเป็นได้ปีละ 4 ครั้ง

พระมงคลวชิรากรกล่าวต่อไปว่า ขณะที่ความคืบหน้าการขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์นั้น จากการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ได้มีมติตั้งคณะอนุกรรมการ 4 ชุด คือ 1.ระบบฐานข้อมูลพระสงฆ์ 2.วัดส่งเสริมสุขภาพและพระคิลานุปัฏฐาก 3.การสื่อสารสาธารณะ และ 4.ชุดประสานงาน พร้อมทั้งมีมติให้จัดทำคู่มือธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์เพื่อส่งให้เจ้าคณะจังหวัดทั้งฝ่ายมหานิกายและธรรมยุตทั่วประเทศ ได้รับทราบแนวทางการดำเนินการของธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์