กำลังใจแด่ปลัดใหม่

ข่าว

กำลังใจแด่ปลัดใหม่

ซี.12

  1 ต.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  ปี 2561 นี้ วันที่ 1 ตุลาคมตรงกับวันจันทร์ วันแรกของการทำงานในรอบสัปดาห์ จึงขอใช้โอกาสนี้เขียนถึงบรรดาผู้รับหน้าที่สำคัญในราชการพลเรือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตำแหน่ง ปลัดกระทรวง

  ปีนี้มี ปลัดกระทรวงใหม่ ในราชการพลเรือน 5 รายซึ่งเป็นเป้าหมายในวันนี้

  รายแรก นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว ได้เป็น ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แทน นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ที่เกษียณอายุ ปลัดอนันต์ จบมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สาขาพืชไร่นา ปี 2523 และจบปริญญาโทสาขาพัฒนาการเศรษฐกิจ จากนิด้า วปอ.รุ่น 55 ปปร. รุ่น 16 เคยเป็นอธิบดีกรมหม่อนไหม กรมวิชาการเกษตร และกรมการข้าว นับเป็นปลัดเกษตรที่รอบรู้ปัญหาพืชหลักทั้งข้าวและยางพารา

  รายต่อมา นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เป็น ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แทน นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ที่เกษียณอายุ ปลัดสุขุม จบแพทย์ศิริราช ปี 2528 และปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์ จากนิด้า หลักสูตรแพทย์เฉพาะทางด้านโรคหัวใจ จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล อังกฤษ วปอ.รุ่น 58 ปปร.รุ่น 14 เคยเป็นผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ผู้ตรวจกระทรวงสาธารณสุข มาก่อน

  รายที่สาม นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้เป็น ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แทน นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ที่เกษียณอายุ ปลัดบุณยฤทธิ์ จบบริหารธุรกิจจากคณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเวสเทิร์นมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เป็นลูกอดีตอธิบดีกรมการปกครอง แต่เข้ารับราชการกระทรวงพาณิชย์ เคยเป็นเอกอัครราชทูตคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก ณ นครเจนีวา แล้วกลับมาเป็นอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ นับเป็น ปลัดชาย ของกระทรวงพาณิชย์อีกครั้งหนึ่งหลังจากกระทรวงนี้มี ข้าราชการหญิง เป็นปลัดกระทรวงติดต่อกัน 5 คนเป็นเวลา 7 ปี

  รายที่สี่ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ได้เป็น ปลัดกระทรวงคมนาคม แทน นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ที่เกษียณอายุ ปลัดชัยวัฒน์ จบวิศวะเกษตร นิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ และปริญญาโทวิศวะ มหาวิทยาลัยลีดส์ อังกฤษ เข้ารับราชการที่กรมการขนส่งทางบกมายาวนาน ก่อนมาอยู่ สนข. ว่ากันว่าได้ตำแหน่งปลัดกระทรวงแบบพลิกล็อก เพราะก่อนการแต่งตั้งปรากฏชื่อตัวเก็งปลัดใหม่หลายคนทั้งในและนอกกระทรวงแต่ไม่เคยมีชื่อนี้ พอโผการแต่งตั้งผ่าน ครม. ออกมาทำให้ตะลึงกันไปทั้งบาง และมีผลพวงทำให้ 2 อธิบดีกรมสำคัญในกระทรวงนี้ ที่มีชื่อเป็นตัวเก็งปลัดกระทรวงคือ นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง และ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ที่ได้ตำแหน่งเพียง รองปลัดกระทรวงคมนาคม ทั้งคู่จึงตัดสินใจลาออกจากราชการเพราะรับไม่ได้กับการแต่งตั้ง เป็นเรื่องฮือฮาอีกครั้งในวงราชการ

  รายสุดท้าย นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร กระทรวงการคลัง ได้โอนไปเป็น ปลัดกระทรวงพลังงาน แทน นายธรรมยศ ศรีช่วย ที่เกษียณอายุ ปลัดกุลิศ จบนิติศาสตร์ รามคำแหง ปริญญาโทด้านบริหาร 2 ใบจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐซานดิอาโก และมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เริ่มรับราชการที่กรมบัญชีกลาง เคยเป็นผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมที่กรมศุลกากร มาถึงวันนี้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงาน

  5 ปลัดกระทรวงใหม่นี้มีที่มาที่แตกต่างกันไป ขอให้กำลังใจสำหรับงานหนักที่รออยู่.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 14:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์