ไม้ต้นนี้ มีถิ่นกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศในแถบยุโรปทั่วไป ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานมากแล้ว สามารถปลูกและเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีในบ้านเรา ส่วนใหญ่ในครัวของฝรั่งจะมี “ไทม์” แบบแห้งหรือชนิดสดติดครัวไม่เคยขาดเหมือนกับครัวคนไทยที่ไม่เคยขาด พริก ขิง ข่า ตะไคร้ นั่นเอง
ซึ่งชาวต่างชาติบางบ้านจะมีต้น “ไทม์” ปลูกไว้เก็บใช้ประโยชน์ในการปรุงอาหาร เช่นเดียวกับต้นโรสแมรี และออริกาโนนั่นแหละ โดยที่ต้น “ไทม์” ทั้งชนิดสดและชนิดแห้งนิยมใช้เป็นตัวหลักในการทำ BOUQUET GARNI รวมกับใบกระวาน พาร์สลีย์ และ เป็นส่วนประกอบของสมุนไพรฝรั่งชื่อว่า HERBES DEPROVENCE และต้น “ไทม์” ยังเหมาะในการปรุงอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ อีกเยอะ จะช่วยในการแต่งรสเนื้อวัว แกะ แพะ ทำซอสผักหรือน้ำสลัดให้มี รสชาติเข้มข้นชวนให้รับประทานยิ่งขึ้น
นอกจากนั้น ในต่างประเทศยังนิยมนำเอาต้น “ไทม์” ทั้งแบบสดและแบบแห้ง (ชนิดหลังมีขายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้าใหญ่มากมาย) ผสมสมุนไพรหลายอย่างหรือนำไปผสมกับต้นโรสแมรี และออริกาโนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งต้น “ไทม์” มีสารไทมอลอยู่มาก สารดังกล่าวจะช่วยในการย่อยอาหาร แก้ท้องอืดทำให้เจริญอาหารดี ยอดและใบอ่อนของ “ไทม์” ยังสามารถนำไป สกัดเป็นน้ำมันไทม์ได้รับความนิยมเอาไปปรุงอาหารอย่างแพร่หลายไม่แพ้การใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันงา กลิ่นหอมสดๆของต้น “ไทม์” ดมแล้วทำให้ดีต่อระบบทางเดินหายใจช่วยกระตุ้นระบบย่อยและเป็นเครื่องเทศเด็ดขาดนัก
ไทม์ หรือ THYME เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นทอดเลื้อยตามหน้าดิน แตกกิ่งก้านหนาแน่น ใบสีเขียวขนาดเล็ก ออกเรียงสลับสีเขียวอมเทา ลำต้นกิ่งก้านมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น มีต้นแท้ขาย แห่งเดียวคือ “คุณขวัญ–ป้าแอ๊ด” โครงการ 2 ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาสอบถามกันเองครับ.
...
“นายเกษตร”