สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีข่าวที่น่าสนใจเรื่องสุนัขสามตัวรุมกัดเด็กอายุ 4 ขวบ เสียชีวิต ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องด้วยนะครับ เหตุการณ์แบบนี้ คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวที่อาจจะเกิดขึ้นกับทุกท่านได้ แม้จะเป็นผู้ใหญ่ก็อาจจะถูกสุนัขไล่กัดได้เช่นเดียวกัน จึงอยากจะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นอุทาหรณ์เตือนผู้ที่ชอบเลี้ยงสัตว์ดุร้ายโดยธรรมชาติ หรือสัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยดุร้าย เพื่อให้ใช้ความระมัดระวังในการควบคุมดูแลสัตว์เลี้ยงของท่าน ไม่ให้ไปสร้างความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สินของผู้อื่น
ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 377 กำหนดให้ผู้ที่ควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย แต่ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้น “เที่ยวไปโดยลำพัง” ในประการที่ “อาจทำอันตราย” แก่บุคคลหรือทรัพย์ ต้องรับโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งตามมาตรา 377 กำหนดให้ผู้ที่ควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้ายมีความผิดตามกฏหมายทันที แม้สัตว์ดุหรือสัตว์ร้ายจะยังไม่ได้ไปทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินก็ตาม
ในกรณีผู้ที่ควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย ประมาทเลินเล่อเป็นเหตุให้สัตว์ดุหรือสัตว์ร้ายไปทำอันตรายแก่บุคคลอื่น ผู้ที่ควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้ายก็จะมีความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 390 มาตรา 300 หรือมาตรา 291 แล้วแต่กรณี โดยพิจารณาจากผลเสียหายหรือบาดแผลที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ถูกสัตว์ดุหรือสัตว์ร้ายทำอันตราย
ตามประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 390 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
...
มาตรา 300 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท
นอกจากนี้ เจ้าของสัตว์ หรือบุคคลที่รับเลี้ยง รับรักษาไว้แทนเจ้าของ ยังจะต้องรับผิดชอบต่อค่ารักษาพยาบาล ค่าขาดประโยชน์ หรือ ค่าเสียหายอื่นๆ ที่เกิดขึ้น เพราะสัตว์ที่ตนเองควบคุมดูแลหรือรักษาไว้แทนเจ้าของ เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าได้ใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่แล้ว ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433
นอกจากนี้ ไม่ว่าสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย จะมีเจ้าของหรือไม่ หากท่านพบเห็นว่าสัตว์กำลังทำอันตรายกับเด็กหรือทำร้ายผู้อื่น ท่านสามารถที่จะเข้าระงับเหตุได้ โดยไม่มีความผิด เนื่องจากมีเหตุอันสมควรที่จะปกป้องตนเองหรือปกป้องผู้อื่น แม้การกระทำนั้นจะเป็นเหตุให้สัตว์ได้รับอันตรายก็ตาม ย่อมไม่มีความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์พ.ศ. 2557 มาตรา 20 “ห้ามมิให้ผู้ใดกระทําการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร”
จากเหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกท่านที่เลี้ยงสัตว์ ควรใช้ความระมัดระวังไม่ให้สัตว์ของท่าน ไปทำร้ายบุคคลอื่น หรือสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินของบุคคลอื่น ตลอดจนทุกท่านที่มีบุตรหลาน ก็ควรจะระมัดระวัง ห้ามไม่ให้บุตรหลานของท่านเข้าใกล้สัตว์ดุ หรือสัตว์ร้ายของผู้อื่น เพราะขึ้นชื่อว่า “สัตว์หน้าขน” ย่อมไม่น่าไว้ใจเสมอ
สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ
Facebook: ทนายเจมส์ LK