หนุนปลูกข้าวโพดแทนนาปรัง งดแจกเบี้ย..ปล่อยกู้ 1 สตางค์

ข่าว

หนุนปลูกข้าวโพดแทนนาปรัง งดแจกเบี้ย..ปล่อยกู้ 1 สตางค์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

20 ก.ย. 2561 07:01 น.

บันทึก

นายวิณะ โรจน์ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เผยว่า จากนโยบายลดพื้นที่ปลูกข้าวในฤดูนาปรัง ให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยทดแทน ครม.ได้อนุมัติให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ส่งเสริมการปลูกพืชใช้น้ำน้อยในพื้นที่ 53 จังหวัด แบ่งเป็นภาคเหนือ 15 จังหวัด ภาคกลาง 9 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ภาคตะวันออก 4 จังหวัด และภาคตะวันตก 5 จังหวัด

“แต่ด้วยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตลาดมีความต้องการสูงถึง 7.95 ล้านตัน ในขณะที่บ้านเรามีพื้นที่ปลูกข้าวโพด 6.71 ล้านไร่ ได้
ผลผลิตแค่เพียง 5.03 ล้านตัน ดังนั้น ฤดูนาปรังปีนี้รัฐจึงมุ่งส่งเสริมให้ชาวนาเปลี่ยนมาปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มากกว่าพืชชนิดอื่นมีเป้าหมาย 700,000 ไร่ แต่การสนับสนุนในปีนี้จะไม่เหมือนเดิม จากเดิมรัฐเคยสนับสนุนทุนการผลิตไร่ละ 2,000 บาท
ไม่เกิน 15 ไร่ต่อราย เปลี่ยนมาเป็นรัฐหาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ อัตรา 0.01% หรือร้อยละ 1 สตางค์เท่านั้นเอง โดยให้เกษตรกรกู้เป็นเงินทุนหมุนเวียนไร่ละ 3,000 บาท

แม้การส่งเสริมปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปีที่ผ่านมาจะล้มเหลว ไม่ได้ตามเป้า มีสาเหตุมาจากจุดรับซื้ออยู่ห่างไกลจากพื้นที่เพาะปลูก ทำให้มีปัญหาการขนส่ง และพื้นที่เพาะปลูกอยู่กระจัดกระจายทำให้เครื่องมือเก็บเกี่ยวไม่พร้อม ปีนี้จึงให้เกษตรกรต้องรวมกลุ่มกันเป็นแปลงใหญ่ถึงจะได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมโครงการเพื่อแก้ปัญหาเครื่องมือที่ใช้เก็บเกี่ยว และการขนส่ง”

ด้าน นายจำลอง กกรัมย์ ผอ.สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กรมวิชาการเกษตร แนะวิธีการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้ได้คุณภาพหลังเก็บเกี่ยวข้าวหมด เกษตรกรควรลงเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค. เพราะหากปลูกช้ากว่านี้จะกระทบฝน ทำให้ฝักข้าวโพดติดเมล็ดน้อยเหมือนฟันหลอ

ก่อนปลูกต้องสังเกตความชื้นในดินด้วยการขุดหน้าดินลึก 20 ซม.ใช้มือกำดินให้แน่น หากมีน้ำซึมออกตามง่ามนิ้วแสดงว่าดินยังมีความชื้นสูง หยอดเมล็ดพันธุ์ลงปลูกจะทำให้เมล็ดเน่าเสียหายได้ แต่หากกำดินแล้วคลายมือออก ดินยังจับตัวเป็นก้อน น้ำไม่ซึมตามง่ามนิ้วมือ แสดงว่าความชื้นในดินเหมาะสมลงเมล็ดพันธุ์ได้เลย ส่วนการให้น้ำต้องสังเกตช่วงเช้า หากใบข้าวโพดแสดงอาการขอบใบเหี่ยว ใบลู่ลงดิน ถึงเวลาปล่อยน้ำในร่องข้าวโพด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 07:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์