ข่าว
100 year

ความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารในอนาคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2561 12:01 น.
SHARE

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุข ที เอช ชาน ฮาร์วาร์ดในสหรัฐอเมริกา รายงานว่าประชากรหลายร้อยล้านคน โดยส่วนใหญ่อยู่ในทวีปแอฟริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย และตะวันออกกลาง อาจประสบกับภาวะขาดสารอาหาร เนื่องจากระดับของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศมีปริมาณสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อสารอาหารมีประโยชน์ที่อยู่ในอาหารหลักอย่าง ข้าวสาลี ข้าว และธัญพืชอื่นๆ

จากการทำแบบจำลองของ 225 ชนิดพืชที่ใช้เป็นอาหารและมีความแตกต่างกันใน 151 ประเทศ เพื่อประเมินว่าคาร์บอนไดออกไซด์จะส่งผลต่อโลกอย่างไรภายในปี พ.ศ.2593 นักวิจัยพบว่าความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศมีส่วนช่วยลดระดับของธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี และโปรตีนในข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลีได้ถึง 17%

เรื่องดังกล่าวจึงน่ากังวล เพราะปกติแล้วโปรตีนรวมถึงธาตุเหล็กและสังกะสีนั้นเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาของมนุษย์ การขาดธาตุสังกะสีจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เด็กๆเสี่ยงต่อการเป็นโรคมาลาเรีย ติดเชื้อในปอด เกิดโรคท้องร่วงรุนแรง ส่วนการขาดธาตุเหล็กจะทำให้สตรีมีครรภ์เสี่ยงต่อการเสียชีวิตระหว่างคลอด รวมทั้งอาจลดระดับไอคิว เกิดภาวะโลหิตจาง หรือจำนวนเม็ดเลือดแดงลดลง

ทั้งนี้ หากมนุษย์ยังคงปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มาจากการเผาไหม้ของถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ ดำเนินอยู่ต่อไปก็จะส่งผลต่อระบบอาหารโลกให้ต้องเผชิญกับความเสี่ยง ไม่ว่าจะมาจากอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ความแห้งแล้งที่ยืดเยื้อ และสภาพอากาศรุนแรงอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขาดสารอาหารแบบจำลองนักวิจัยธาตุเหล็กทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้