น้ำป่าถล่มปราจีน ทะลักมาจากเขาใหญ่

ข่าว

น้ำป่าถล่มปราจีน ทะลักมาจากเขาใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 05:58 น.

บันทึก

3ตําบล-เมืองบาดาล โขงยังล้นอีสานวิกฤติ

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.นครนายก ส่วนที่ปราจีนบุรี น้ำป่าจากเขาใหญ่ทะลักเข้าท่วมกลางดึก 3 ตำบลใน อ.ประจันตคาม มีสภาพจมบาดาล ขนของหนีน้ำโกลาหล บางส่วนคว้าไม่ทันจมหายไปกับกระแสน้ำ เดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน “บิ๊กฉัตร” บินด่วนติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนวชิราลงกรณ-เขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมเรียกผู้ว่าฯกาญจนบุรี-ราชบุรี-สมุทรสงคราม ฟังแนวทางการบริหารจัดการน้ำ ส่วนน้ำโขงยังเอ่อท่วมหลายพื้นที่ของภาคเหนือ-อีสาน

ฝนที่ตกหนักและน้ำท่วมขัง ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อนไปตามๆกัน โดยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 ก.ย.สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พลอากาศเอกชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญสิ่งของพระราชทานและเครื่องอุปโภคบริโภคมอบแก่ผู้ประสบอุทกภัยที่หอประชุมวัดองครักษ์ธรรมปัญญาราม ต.ทรายมูล และหอประชุมวัดอรุณรังสี ต.บางลูกเสือ อ.องครักษ์ จ.นครนายก จำนวน 1,578 ถุง รวมทั้งข้าวกล่องให้ผู้ที่มารับสิ่งของพระราชทาน โดยมีนายนัฐพงศ์ ศิริชนะ ผวจ.นครนายก กล่าวรายงานว่า ตามที่เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องน้ำป่าไหลหลากจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เข้าท่วมพื้นที่ 3 อำเภอคือ อ.บ้านนา อ.เมือง และ อ.องครักษ์ เป็นพื้นที่ต่ำ 16 ตำบล 94 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 5,177 ครัวเรือน จากนั้นพลอากาศเอกชลิต พุกผาสุก องคมนตรีได้ลงเรือไปมอบสิ่งของพระราชทานให้แก่ราษฎรที่ไม่สามารถออกมารับของได้ ถึงบ้าน ต่างปลื้มปีติและสำนึกในพระมาหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ หลังจากนั้นเดินทางต่อไปที่เขื่อนขุนด่านปราการชลเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ

จ.ปราจีนบุรี ฝนที่ตกหนัก ทำให้น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ต.โพธิ์งาม ต.บุฝ้าย และ ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคาม กลางดึก ชาวบ้านขนของหนีน้ำโกลาหล ทรัพย์สินบางส่วนหยิบฉวยไม่ทันจมหายไปกับกระแสน้ำ เดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน บางจุดน้ำท่วมสูงถึงอก ต้องขึ้นไปอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน ถนนสายบ้าน–เกาะตาม้อย ต.โพธิ์งาม น้ำท่วมสูงถึงเข่าเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กม. รถยนต์ชาวบ้านถูกน้ำท่วมเสียหายหลายคัน นางบุญเลิศ ใจแข็ง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม หนึ่งในผู้ประสบภัย เผยว่า น้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลเข้าท่วมบ้านตั้งแต่ช่วงเวลา 03.00-04.00 น. ขณะนั้นตนกับครอบครัวนอนพักผ่อนอยู่ในบ้าน มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมาเคาะประตูแจ้งให้ทราบ น้ำเข้าท่วมเร็วมาก ช่วยกันขนของเท่าที่จะหยิบฉวยได้ทัน บางส่วนถูกน้ำพัดหายไป ยอมรับว่าไม่เคยถูกน้ำท่วมแบบนี้มาก่อน ปีนี้น้ำมากและไหลแรงกว่าทุกปี ตอนนี้บ้านตนน้ำท่วมสูงถึงเอว

วันเดียวกัน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังเขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ติดตามสถานการณ์น้ำ ก่อนจะให้สัมภาษณ์ว่าทั้ง 2 เขื่อนยังมีปริมาณน้ำค่อนข้างสูง การบริหารจัดการน้ำต้องประสานงานกันให้ดี เนื่องจากแม่น้ำแควน้อยและแควใหญ่ จะไหลมารวมกันที่ตัวเมืองกาญจนบุรี ไม่อยากให้การระบายน้ำมีผลกระทบต่อตัวจังหวัด สำหรับ 3 จังหวัดที่จะได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำคือ จ.กาญจนบุรี ราชบุรี และสมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมาได้เรียก ผวจ.ทั้ง 3 จังหวัดมาพบเพื่อให้ ผวจ.กลับไปแจ้งกับประชาชนล่วงหน้า แต่ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบมาก ในเดือน ก.ย.นี้ จากการพยากรณ์อากาศคาดว่ามรสุมที่พาดผ่านจะอยู่ตอนกลางของประเทศ จะส่งผลกระทบต่อ 2 เขื่อนดังกล่าวเยอะมาก เพราะถ้าน้ำเข้ามามากแล้วเราไม่บริหารจัดการก่อนล่วงหน้า จะทำให้เกิดผลกระทบรุนแรง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือดีขึ้น ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงต่ำกว่าตลิ่ง ส่วนภาคเหนือได้ติดตามอยู่ ตนจะประชุมคณะใหญ่เพื่อติดตามสถานการณ์ทั้งหมดในวันที่ 14 ก.ย. กรมอุตุฯแจ้งว่า ทุกอย่างจะชัดเจนตอนกลางเดือน ก.ย.

ส่วนสถานการณ์น้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เขตตัวเมืองลพบุรี เริ่มลดระดับลงจนเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว รถสามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ชลประทานเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำในชุมชนป่าตาล เพื่อระบายน้ำลงคลองชัยนาท-ป่าสัก เตรียมรองรับน้ำใหม่ หากมีฝนตกลงมาเพิ่ม ส่วนแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน จ.ชัยนาท อยู่ที่ 1,080 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ชลประทานต้องลดการระบายน้ำเข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก เหลือวันละ 110 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ท่วมขังอื่นๆ ให้สามารถระบายน้ำลงคลองได้เร็วยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับเกษตรกรใน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ขนย้ายไก่ชนกว่าร้อยตัวขึ้นไปอยู่บนที่สูง ป้องกันไก่จมน้ำตาย หลังแม่น้ำน้อยล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนนอกคันกั้นน้ำสูงถึงเข่า ส่วน จ.สระบุรี ภายหลังเจ้าหน้าที่ผันน้ำจากแม่น้ำป่าสักเข้าคลองสาขา ส่งผลให้น้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร ต.บ้านครัว และ ต.บางโขมด 80 หลัง นาข้าวเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

จ.เพชรบุรี นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม พร้อมคณะนำน้ำหมัก EM จุลินทรีย์ไปฉีดพ่นในพื้นที่หมู่ 3 ต.ท่าแร้ง เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสีย หลังถูกน้ำท่วมขังมานานกว่า 10 วัน จนเกิดการเน่าเสีย นายศรีธรรมเผยว่า อ.บ้านแหลม ยังมีน้ำท่วมขังพื้นที่เกษตรหมู่ 9 ต.บางขุนไทร หมู่ 9 ต.บ้านแหลม หมู่ 1, 2, 3 ต.ท่าแร้ง ส่วนใหญ่เป็นน้ำค้างทุ่ง ระบายได้ช้า เริ่มมีการเน่าเสีย จะเร่งระบายน้ำออกทะเลต่อไป นายมานิตย์ รอดแสม สมาชิก อบต.ท่าแร้ง กล่าวว่า พื้นที่หมู่ 3 ต.ท่าแร้ง เป็นปลายน้ำ เมื่อน้ำล้นคลองท่าแร้งเป็นคลองสาขาแม่น้ำเพชรบุรี ก็จะท่วมขัง ประกอบกับพื้นที่เป็นอ่างกระทะเมื่อน้ำเข้าท่วมก็จะขังอยู่เป็นเวลานาน ปีนี้น้ำท่วมขังนานกว่าปกติ พืชผลทางการเกษตรเสียหายมากกว่าทุกปี การทำมาหากินได้รับผลกระทบมาก ฝากหน่วยงานเกี่ยวข้องให้ช่วยผลักดันน้ำให้ระบายโดยเร็วเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

จ.เชียงราย เกิดฝนถล่มหนักตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 4 ก.ย. ต่อเนื่องมาถึงช่วงเช้าของวันที่ 5 ก.ย.ส่งผลให้แม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นเอ่อเข้าท่วมร้านค้าและท่าเทียบเรือแลกเปลี่ยนสินค้าบริเวณจุดผ่อนปรนชายแดนไทย-สปป.ลาว บ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว และจุดผ่อนปรนบ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือขนย้ายข้าวของหนีน้ำตลอดทั้งคืน พื้นที่การเกษตรเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ส่วนที่ อ.เชียงแสน นายสุรนาท ศิริโชค ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย ออกประกาศเตือนให้ผู้ประกอบการเรือโดยสารระมัดระวังการเดินเรือในแม่น้ำโขง รวมทั้งประชาชนริมแม่น้ำโขงเขต อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม หลังพบว่ามวลน้ำจาก สปป.ลาว และเมียนมาไหลลงมาสมทบ ทำให้ปริมาณน้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและยังมีเศษขอนไม้จำนวนมากลอยมาตามน้ำด้วย

จ.พิษณุโลก นายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอบางกระทุ่ม พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการมวลชน มทบ.39 กองทัพภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่ อบต.บ้านไร่ และผู้นำท้องถิ่นลงพื้นที่ตรวจสอบตลิ่งแม่น้ำน่านพังทลายบริเวณบ้านหัวแหลม หมู่ 1 ต.บ้านไร่ พบตลิ่งถูกน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมากัดเซาะ เกิดการทรุดตัวและพังทลายของดินลงแม่น้ำระยะทางยาวประมาณ 100 เมตร ทำให้ถนนเลียบแม่น้ำน่านทรุดลงไปด้วยไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ และบริเวณจุดพังของตลิ่งยังได้ขยายพื้นที่เข้าใกล้กับบ้านเรือนประชาชนด้วย จึงได้จัดทำแนวกั้นเพื่อไม่ให้ประชาชนใช้ถนนจุดดังกล่าวสัญจร พร้อมรายงานเหตุให้นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พิษณุโลก ทราบและพิจารณาให้ความช่วยเหลือ

จ.หนองคาย ฝนที่ตกลงมาทำให้น้ำในลำห้วยหลวง เป็นลำน้ำสาขาแม่น้ำโขงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็ยังต่ำกว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขง 92 เซนติเมตร ชลประทานยังคงปิดประตูระบายน้ำไม่ให้น้ำโขงไหลเข้าลำห้วยหลวง เกรงว่าจะเกิดผลกระทบพื้นที่การเกษตร พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายน้ำในลำห้วยหลวงลงสู่แม่น้ำโขง ส่วนน้ำในลำห้วยสวยซึ่งระบายลงแม่น้ำโขงที่บ้านปากสวย อ.โพนพิสัย ก็ไม่สามารถระบายได้เช่นกันเนื่องจากน้ำโขงหนุนสูง ประกอบกับจุดดังกล่าวไม่มีประตูระบายน้ำ ทำให้น้ำโขงเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชนบ้านปากสวยและตลาดสดพ่อค้าแม่ค้าต้องย้ายแผงไปตั้งขายบนที่สูง ทางด้าน จ.บึงกาฬ ทหารร่วมกับชาวบ้านเขตเทศบาลตำบลปากคาด อ.ปากคาด เร่งกรอกกระสอบทรายนำไปอุดท่อระบายน้ำและคลองส่งน้ำที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขงป้องกันไม่ให้น้ำโขงไหลย้อนเข้าท่วมชุมชนและพื้นที่ลุ่ม หลังมวลน้ำเหนือจาก จ.หนองคาย และน้ำจากเขื่อนน้ำงึม สปป.ลาว ไหลลงมาสมทบ

จ.พังงา นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รอง ผวจ.พังงา พร้อมด้วยนายสราวุฒิ ธนาเจริญกุล นายอำเภอตะกั่วป่า เข้าตรวจสอบเส้นทางเบี่ยงถนนสายบ้านดอกแดง-ปากวีป หมู่ 5 ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า หลังถูกน้ำป่าซัดขาดเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ทางยาวกว่า 6 เมตร พร้อมสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการก่อสร้างและประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้เส้นทางเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน ส่วน จ.สตูล นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา รอง ผวจ.สตูล สั่งกำชับให้ทุกอำเภอแจ้งเตือนประชาชน ชาวเรือ นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการที่มีพื้นที่ติดกับทะเลให้ระมัดระวังคลื่นลมแรง ตรวจสอบป้ายโฆษณาขนาดใหญ่หากไม่ปลอดภัยให้รื้อถอนทันที รวมทั้งจัดชุดเผชิญเหตุหนึ่งตำบลหนึ่งทีมกู้ชีพกู้ภัย พร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กลับมาเยี่ยมรร. เจอเจ้าถิ่นรุมกระทืบ 5 ต่อ 1
03:17

กลับมาเยี่ยมรร. เจอเจ้าถิ่นรุมกระทืบ 5 ต่อ 1

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์