สมาพันธ์วิชาชีพลุยแก้ร่าง ก.ม.อุดมฯ

ข่าว

สมาพันธ์วิชาชีพลุยแก้ร่าง ก.ม.อุดมฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 06:01 น.

อุดม คชินทร

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม ว่า ขณะนี้ได้ขอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตัด 3 มาตราที่สมาพันธ์สภาวิชาชีพแห่งประเทศไทยกังวลใจออกจากร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. ...แล้ว และจะนำร่างดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 11 ก.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม แม้จะตัดมาตราทั้ง 3 มาตราออก ก็ไม่ได้หมายความว่าสภาวิชาชีพจะมีอำนาจเต็มที่เหมือนเดิม จะต้องประสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย ซึ่งทั้งสองฝ่ายต้องเปลี่ยนมุมมองในการจัดการเรียนการสอนร่วมกัน

ด้านนายทัศไนย ไชยแขวง อุปนายกสภาทนายความ กล่าวว่า วันที่ 6 ก.ย.นี้ สมาพันธ์สภาวิชาชีพแห่งประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย 11 สภาวิชาชีพ จะเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้ตัดมาตรา 64, 65 และ 66 ออกจากร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา และ ขอให้แก้ไขมาตรา 48 ซึ่งกำหนดว่าสถาบันอุดมศึกษามีหน้าที่ให้บริการทางวิชาการและวิชาชีพ และให้คำ ปรึกษาทางวิชาการและวิชาชีพแก่สังคมภายนอกโดย ให้ตัดคำว่า “วิชาชีพ” ที่ระบุในมาตรา 48 ออกทั้งหมด เพราะการให้บริการและให้คำปรึกษาทางวิชาชีพไม่ใช่หน้าที่และอำนาจสถาบันอุดมศึกษา หากขั้นตอน การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะนำมาตราทั้งหมดกลับเข้าไปใส่ในกฎหมายอีก สภาวิชาชีพจะขอเข้าไปชี้แจงให้ สนช.เข้าใจถึงเหตุผล

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยมองว่าสภาวิชาชีพก้าวก่ายการทำหลักสูตรมากเกินไป นายทัศไนยกล่าวว่า อาจมีบ้างบางสาขา แต่ร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ กำหนดให้สภาวิชาชีพร่วมเป็นคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เชื่อว่าปัญหาเหล่านี้จะแก้ไข ในระดับที่สูงขึ้น แต่สภาวิชาชีพก็ยังยืนยันที่จะให้ตัด มาตราที่ไม่ให้สภาวิชาชีพเข้าไปรับรองหลักสูตรออก หากไม่ตัดสภาวิชาชีพก็จะไม่มีอำนาจดูแลหลักสูตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงอุดมศึกษาตั้งกระทรวงสภาวิชาชีพแห่งประเทศไทยสถาบันอุดมศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 20:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์