ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กยท.ใช้น้ำยางข้น ทำถนนรอบอ่างฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2561 07:01 น.
  SHARE

  กยท.กระบี่ ประสานมือกรมชลประทานเร่งใช้น้ำยางข้นผสมแอสฟัลต์ทำถนนรอบอ่างเก็บน้ำ ช่วยเหลือเกษตรกร เตรียมขยายพื้นที่ทั่วจังหวัดกระบี่ และใกล้เคียง

  นายพิสิษฐ สุขอนันต์ ผอ.การยางแห่งประเทศไทย จ.กระบี่ เผยว่า จากสถานการณ์ยางที่ตกต่ำในรอบหลายปีทำให้รัฐบาลหาแนวทางใหม่ๆในการยกระดับราคายางให้สูงขึ้น ทั้งการส่งเสริมให้นำยางพารามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ยางเพื่อเพิ่มมูลค่า และการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค ซึ่งขณะนี้ กยท.ได้ร่วมส่งเสริมการใช้ยางในพื้นที่ชลประทาน จ.กระบี่ ที่มีความต้องการนำยางพาราไปใช้ดำเนินโครงการปรับปรุงพื้นถนนรอบอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเขียว ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม โดยถนนรอบอ่างเก็บน้ำแห่งนี้จะพัฒนาไปเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ สถานที่ออกกำลังกายของคนในชุมชน

  สำหรับถนนรอบอ่างเก็บน้ำดังกล่าวมีความยาวประมาณ 3.4 กม. ใช้น้ำยางข้นประมาณ 6.2 ตันมาเป็นส่วนผสมในการทำถนน โดยทาง กยท.ทำหน้าที่เป็นผู้จัดหาวัตถุดิบน้ำยางจากสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง เป็นน้ำยางสดประมาณ 10 ตัน จากนั้นนำน้ำยางสดมาแปรรูปเป็นน้ำยางข้น ที่กองจัดการโรงงาน 2 กยท. ก่อนจะนำมาผสมยางมะตอยจนกลายเป็นพาราแอสฟัลติก เพื่อราดถนนตามมาตรฐานของกรมทางหลวง เช่นเดียวกับหลายโครงการ หลังจากนี้ ซึ่ง กยท.กระบี่ได้ติดต่อกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอีกหลายแห่ง เพื่อเตรียมจัดหาน้ำยางมาเป็นส่วนผสมในการก่อสร้างถนนเส้นทางอื่นๆใน จ.กระบี่และใกล้เคียงต่อไป

  ผอ.กยท.กระบี่กล่าวอีกว่า การนำยางพารามาเป็นส่วนผสมในการก่อสร้างถนนรอบอ่างเก็บน้ำครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการรวบรวมผลผลิตของเกษตรกร และนำมาแปรรูป ทำถนนจริงที่รับน้ำหนักรถบรรทุกได้ไม่เกิน 8 ตัน ไม่ใช่เป็นการทำถนนเพื่อการทดลองที่ทำกันได้ระยะทางไม่ถึง 1 กม. เป็นการสนับสนุนการใช้ยางในประเทศให้เพิ่มมากขึ้น อันจะนำไปสู่การยกระดับราคายาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำยางสดยางพาราทำถนนกระบี่พิสิษฐ สุขอนันต์เกษตร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้