จุฬาฯ เคาะ 5 ประเด็นค้านร่าง พ.ร.บ.ยา

ข่าว

  จุฬาฯ เคาะ 5 ประเด็นค้านร่าง พ.ร.บ.ยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2561 06:01 น.


  เครือข่ายเภสัชฯ 19 สถาบันเปิดเวทีหาทางออก สธ.นัดคลายปม 4 ก.ย.นี้

  เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 3 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีกลุ่มเภสัชกรคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ยา ที่ให้บุคคลซึ่งไม่ใช่เภสัชกรสามารถจ่ายยาได้ว่า จะนำทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยมาพูดคุยกันภายในสัปดาห์นี้ ได้กำชับ อย.ว่าต้องเอาประชาชนเป็นตัวตั้ง จะไม่มีการเอื้อประโยชน์กับใครทั้งสิ้น และให้เร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

  วันเดียวกัน ที่คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผศ.ดร.ภญ.รุ่งเพ็ชร สกุลบำรุงศิลป์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ แถลงการณ์เครือข่ายคณาจารย์นิสิตเก่าและนิสิตปัจจุบันคณะเภสัชศาสตร์จุฬาลงกรณ์ ว่า เครือข่ายฯมีมติต่อร่าง พ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่ 5 ประเด็น คือ 1.ขอให้ชะลอการนำร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ 2.ขอให้ รมว.สธ.ประชุมหารือกับผู้ที่คัดค้านเพื่อปรับแก้ไขในประเด็นที่เป็นปัญหา 3.ขอให้ปรึกษาหารือสถาบันการศึกษาทางเภสัชศาสตร์ เครือข่ายวิชาชีพ ประชาชน ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข 4.สธ.ต้องเร่งดำเนินการก่อนการคัดค้านจะขยายตัวเป็นการประท้วง และ 5.การร่าง พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่ต้องอยู่บนหลักวิชาการความสอดคล้องระหว่างสากล และสถานการณ์สังคม โดยต้องไม่ปิดกั้นการรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สำหรับประเด็นที่น่าเป็นห่วง ได้แก่ 1.การแบ่งกลุ่มยาบางอย่างยังไม่มีความชัดเจน และ 2.การอนุญาตให้วิชาชีพอื่นมีบทบาทในการจ่ายยา ซึ่งขณะนี้ทางเครือข่ายฯ ร่วมกับเครือข่ายคณะเภสัชศาสตร์ 19 สถาบันเตรียมจัดทำเวทีเพื่อทำความเข้าใจทุกประเด็นให้ชัดเจนขึ้น และต้องการเสนอให้ร่าง พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่มีทางออกกับทุกฝ่าย

  ศ.นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุขปลัด สธ.และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เชิญนายกสภาเภสัชกรรม คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ 15 สถาบันมาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกันในวันที่ 4 ก.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
   03:34

   5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์