ไลฟ์สไตล์
100 year

เพชรบุรีน้ำเน่าขัง 3 จว.ริมโขงวิกฤติ '4-6 ก.ย.' ฝนหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2561 04:43 น.
SHARE

นครพนมยังวิกฤติน้ำโขงทะลักท่วม 4 อำเภอ ระดมป้องกันพระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง บึงกาฬฝนถล่มน้ำท่วมลานพญานาค ถนนหลายสายจมบาดาล หนองคายน้ำโขงล้นตลิ่งเร่งวางแนวกระสอบทรายสกัดเข้าพื้นที่ อ่างทองน้ำท่วมเริ่มขยายวงกว้างชาวบ้านพลิกวิกฤติรับจ้างยาเรือใช้สัญจร ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ แจงเพิ่มระบายน้ำเตือนรับมือน้ำสูงอีก 35 ซม. นายกฯนั่งหัวโต๊ะ นบข.ห่วงน้ำท่วม รับลูกใช้ฝนหลวงช่วยพื้นที่ขาดน้ำ “บิ๊กฉัตร” ยันปล่อยน้ำเข้าทุ่งเจ้าพระยาหลังเกี่ยวข้าว อุตุฯเตือน 4-6 ก.ย. ฝนตกหนักต่อเนื่อง

ฝนที่ตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ส่วนสถานการณ์น้ำโขงเพิ่มสูงต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงไหลผ่านพื้นที่ จ.นครพนม ยังคงวิกฤติวัดได้ 12.60 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 40 ซม. น้ำไหลท่วมพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมืองนครพนม และ อ.ธาตุพนม บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก นายขจรศักดิ์ นิตชิน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม เปิดเผย ว่า ขณะนี้เร่งอุดท่อระบายน้ำเพื่อไม่ให้น้ำโขงไหลท่วมชุมชนและพื้นที่เศรษฐกิจ โดยเฉพาะบริเวณวัด พระธาตุพนมวรมหาวิหาร และองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พร้อมขอเครื่องสูบน้ำจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 7 สกลนคร เพิ่มอีก 2 เครื่อง จากเดิมติดตั้งแล้ว 4 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ลำน้ำสงคราม เป็นลำน้ำสาขาแม่น้ำโขงเพิ่มสูงจนล้นตลิ่งท่วมสองฟากฝั่งพื้นที่บ้านหาดแพง หมู่ 1, 5, 9 ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายกว่า 300 หลัง ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจร

เช่นเดียวกับถนนศรีสงคราม-บ้านแพง ต.หาดแพง มีน้ำท่วมระยะทางกว่า 1 กม. ระดับน้ำสูง 50 ซม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายวางเป็นแนวกั้นน้ำป้องกันน้ำซัดใส่บ้านเรือนอยู่ใกล้เคียง พร้อมนำรถบรรทุกขนย้ายทรัพย์สินของประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

จ.บึงกาฬ มีฝนตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังถนนหลายจุด โดยเฉพาะถนนบึงกาฬ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ น้ำท่วมสูง 20-40 ซม. เป็นระยะทาง 100 เมตร รถสัญจรด้วยความยากลำบาก เช่นเดียวกับซอยข้างโรงเรียนมหาไถ่ศึกษา ผู้ปกครองจูงบุตรหลานลุยน้ำที่ท่วมสูงอย่างทุลักทุเล ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขงไหลผ่าน จ.บึงกาฬ เพิ่มสูงวัดได้ 13.50 เมตร เหลือเพียง 50 ซม. จะล้นตลิ่ง นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.บึงกาฬ สั่งให้ทหาร กกล.รส.จ.บึงกาฬ นำกระสอบทรายปิดปากท่อระบายน้ำเชื่อมต่อกับแม่น้ำโขง ริมถนนข้าวเม่าริมโขง ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ รวม 5 จุด เพื่อป้องกันน้ำทะลักท่วมพื้นที่ นอกจากนี้ น้ำโขงล้นตลิ่งท่วมบริเวณลานพญานาค ต.ปากคาด อ.ปากคาด และถนนเลียบแม่น้ำโขง ระดับน้ำสูง 20-50 ซม. เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเร่งบรรจุกระสอบทราย 1,500 ใบ ทำแนวป้องกันเพื่อกันไม่ให้น้ำท่วมพื้นที่ชุมชนและย่านเศรษฐกิจพร้อมสูบน้ำออกโดยเร็ว

ส่วน จ.หนองคาย มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 12.84 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 63 ซม. มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง มวลน้ำไหลท่วมชุมชนจอมมณี ต.มีชัย เขตเทศบาลเมืองหนองคาย มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายกว่า 40 หลัง ทหารออกให้ความช่วยเหลือประชาชน นำกระสอบทรายไปวางเป็นแนวกั้น รวมถึงช่วยขนย้ายทรัพย์สินและเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูง นอกจากนี้ น้ำโขงล้นตลิ่งท่วมชุมชนวัดสุมงคล ชุมชนวัดช้างเผือก ต.พานพร้าว เขตเทศบาลตำบลศรีเชียงใหม่ เป็นพื้นที่ลุ่มระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านต่างใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ขณะเดียวกันน้ำจากแม่น้ำโขงไหลผุดท่อท่วมถนนศรีเชียงใหม่-สังคม เจ้าหน้าที่ได้นำกรวยมาวางเป็นสัญญาณเตือนให้รถยนต์ใช้ความระมัดระวัง

ที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีปริมาณการระบายน้ำลงสู่ทางด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา 820 ลบ.ม./วินาที ปริมาณน้ำเหนือเขื่อน 16.70 ม.รทก. ปริมาณน้ำท้ายเขื่อน 10.48 ม.รทก. ส่วนสถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,164 ลบ.ม./วินาที นายสุรชาติ มาลาศรี ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เปิดเผยว่า กรมชลประทานออกหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด 22 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ให้ประชาสัมพันธ์กับเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มต่ำ 12 ทุ่ง งดทำนาปีต่อเนื่อง กรมชลประทานจะส่งน้ำให้ปลูกข้าวนาปี ครั้งที่ 1 ให้เร็วขึ้นตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อจะได้เก็บเกี่ยวได้ทันก่อนน้ำหลาก จากนั้นจะขอใช้พื้นที่ 12 ทุ่ง 1.2 ล้านไร่ เป็นพื้นที่รองรับน้ำชั่วคราว สำหรับการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรท้ายน้ำ

จ.อ่างทอง หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน ส่งผลให้แม่น้ำน้อยเพิ่มสูงอย่าง รวดเร็ว ล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่ หมู่ 9 ต.บางจักร อ.วิเศษชัยชาญ เป็นที่ลุ่มต่ำระดับน้ำท่วมสูง 30-40 ซม. บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมเริ่มได้รับผลกระทบ ชาวบ้านพากันขนย้ายทรัพย์สินและเตรียมเรือเพื่อใช้ในการสัญจร นางสมจิตร เรียนเวทย์ อายุ 68 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า แม่น้ำน้อยเริ่มล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน พลิกวิกฤติรับจ้างยาเรือให้กับชาวบ้านใช้สัญจร ราคาลำละ 400 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ที่ห้องประชุมภูมิสุวรรณ เขื่อนวชิราลงกรณ นายไววิทย์ แสงพาณิชย์ ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ นายอำนาจ ชูวงษ์ หน.ฝ่ายบริหารจัดการน้ำ สำนัก ชลประทานที่ 13 ร่วมกันชี้แจงการบริหารจัดการน้ำ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตัวแทนชาวบ้าน และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวลุ่มน้ำแควน้อย รับทราบสถานการณ์น้ำ นายไววิทย์กล่าวว่า ฝนที่ ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้เขื่อนวชิราลงกรณมีระดับน้ำกักเก็บ 94.45 เปอร์เซ็นต์ ในวันที่ 4-10 ก.ย. จะเพิ่มการระบายน้ำวันละ 58 ล้าน ลบ.ม. จากเดิมวันละ 53 ล้าน ลบ.ม. ส่วนเขื่อนศรีนครินทร์จะเพิ่มการระบายน้ำ วันที่ 7-13 ก.ย. วันละ 28 ล้าน ลบ.ม. จากเดิมวันละ 22 ล้าน ลบ.ม. เพื่อให้ปริมาณน้ำอยู่ในระดับบริหารจัดการได้ คาดพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำจะเพิ่มสูงขึ้น 35 ซม. อาจสร้างความเดือดร้อนบ้างแต่ไม่นาน

จ.เพชรบุรี แม่น้ำเพชรบุรียังคงล้นตลิ่งท่วมขัง ในพื้นที่หมู่ 3 บ้านหัวกระทุ่ม ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม ระดับน้ำท่วมสูง 50 ซม. มานานกว่า 10 วัน เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนสูง ประชาชนเริ่มได้รับความเดือดร้อน น้ำเริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็น ส่วนพืชผลทางการเกษตรเริ่มยืนต้นตาย สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำ 755 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 106.48 ระบายน้ำวันละ 15 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ เขื่อนเพชรเปิดระบายน้ำวันละ 10 ล้าน ลบ.ม.

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานการ ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พล.อ.ประยุทธ์กล่าวก่อนเข้าประชุมว่าวันนี้เป็นการประชุม นบข. แต่จะต้องพูดคุยเรื่องของ สถานการณ์น้ำในปัจจุบัน รวมทั้งเรื่องของการประมูลข้าวนาปีนาปรัง เนื่องจากมีหลายเรื่องที่ได้รับทราบจากประชาชนและเกษตรกรมาด้วยตัวเอง ต้องหารือกันว่าจะดูแลและแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ กล่าวว่า รายงานสถานการณ์น้ำให้นายกฯทราบว่าช่วงเดือน ก.ย.จะยังมีฝนอยู่ กรมอุตุนิยมวิทยายืนยันค่าเฉลี่ยน้ำทั้งประเทศยังต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ เพราะจุดที่มีฝนมากยังเป็นจุดเดิมๆ เช่น ภาคอีสาน จะต้องเร่งระบายน้ำ แต่ให้คำนึงถึงฤดูกาลต่อไปที่น้ำอาจจะแล้ง ขณะที่บางพื้นที่ไม่มีฝนมาระยะหนึ่งแล้ว ได้ขอนายกฯให้ปฏิบัติการฝนหลวงในจุดที่ขาดแคลนน้ำ นายกฯเห็นด้วย ทั้งหมดนี้จะมีความชัดเจนประมาณกลางเดือน ก.ย. จะเก็บน้ำไว้มากน้อยแค่ไหน อย่างไร ส่วนการทำนาพื้นที่ชลประทานไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เป็นห่วง แต่พื้นที่นอกเขตชลประทาน ปีนี้นายกฯสั่งการให้รีบแจ้งสถานการณ์ให้ประชาชนทราบล่วงหน้าเพื่อเตรียมการทำการเกษตรไว้ ส่วนพื้นที่ 12 ลุ่มเจ้าพระยาจะขอความร่วมมือเหมือนปีที่แล้ว เมื่อน้ำเยอะให้ใช้เป็นพื้นที่หน่วงน้ำแบบบางระกำโมเดล เมื่อเก็บเกี่ยวข้าวแล้วให้ใช้เป็นพื้นที่หน่วงน้ำ ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทำความเข้าใจกับประชาชน ยืนยันไม่มีการปล่อยน้ำ ต้องให้ชาวนาเกี่ยวข้าวให้เสร็จก่อน

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในภาพรวมของประเทศขณะนี้ว่า ปัจจุบันภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีปริมาณฝนมากกว่าภาคอื่นๆ ฝนสะสม 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบว่ามีฝนตกปานกลางถึงหนักในภาคเหนือ ได้แก่ จ.น่าน 155.5 มม. ภาคใต้ จ.พังงา 60.5 มม. นครศรีธรรมราช 57.5 มม. กระบี่ 53 มม. ระนอง 42 มม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.บึงกาฬ 56.4 มม. ศรีสะเกษ 54 มม. อุบลราชธานี 40 มม. ส่งผลให้แม่น้ำในภาคต่างๆมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น

วันเดียวกัน นายสุธี พรเชาวดีกุล ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลพะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊ก ให้เห็นถึงสภาพถนนหมู่บ้านปูแป้ หมู่ 3-บ้านปางส่างคำ หมู่ 5 ต.พะวอ เต็มไปด้วยโคลนจากฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ส่งผลให้รถกระบะติดและจมอยู่ในโคลน จนไม่สามารถเดินทางไปรักษาผู้ป่วยในพื้นที่ได้ ต้องใช้การเดินเท้าเข้าไปหาผู้ป่วย พร้อมแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่และประชาชน ให้เพิ่มความระมัดระวัง

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ในช่วงวันที่ 4-6 ก.ย. ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนาม ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ช่วงวันที่ 7-9 ก.ย. ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ทำให้ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลัง ปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1สถานการณ์น้ำท่วมเขื่อนวชิราลงกรณแม่น้ำโขงน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 14:17 น.