ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยานโอซิริสจับภาพดาวเคราะห์น้อยเบนนูครั้งแรก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2561 10:01 น.
  SHARE

  (AFP Photo/HO)

  องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 25,600 ล้านบาท สร้างยานอวกาศโอซิริส-เร็กซ์ (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security-Regolith Explorer-OSIRIS-REx) และได้ปล่อยออกจากฐานปล่อยยานอวกาศในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา
  เมื่อปี พ.ศ.2559 เพื่อทำภารกิจสำรวจดาวเคราะห์น้อยเบนนู (Bennu)

  ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอริโซนา ในเมืองทูซอน สหรัฐอเมริกา เผยว่า ยานอวกาศโอซิริส-เร็กซ์ สามารถถ่ายภาพแรกของดาวเคราะห์น้อยเบนนูได้แล้ว จากระยะทาง 2.3 ล้านกิโลเมตร โดยดาวเคราะห์ขนาดเท่าภูเขาลูกย่อมๆนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 450 เมตร ซึ่งเป้าหมายต่อไปของยานอวกาศโอซิริส-เร็กซ์ ก็คือการเก็บตัวอย่างหินและดินให้ได้ 60 กรัม รวมถึงองค์ประกอบอื่นๆของดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวกลับมายังโลกในปี พ.ศ.2566

  ดาวเคราะห์น้อยเบนนูเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์น้อยจำนวนกว่า 500,000 ดวงในระบบสุริยะที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งมีขนาดเหมาะสมต่อการศึกษาทางวิทยาศาสตร์และเก่าแก่ที่สุดดวงหนึ่ง นักวิทยาศาสตร์เผยว่าโอกาส 1 ใน 2,700 ที่เบนนูจะเข้าปะทะชนกับโลกของเรา แต่ก็คาดการณ์ว่าจะเข้าชนในปี พ.ศ. 2678 หรืออีก 117 ปีข้างหน้า ส่วนมนุษย์โลกก็เบาใจได้เพราะโอกาสที่ดาวเคราะห์น้อยเบนนูจะโหม่งชนโลกในเวลาอันใกล้นี้แทบจะเป็นศูนย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องค์การนาซาระบบสุริยะดาวเคราะห์น้อยเบนนูสหรัฐอเมริกาโลกโศภินการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้