ไลฟ์สไตล์
100 year

“แบลคเบอรี่” ผลราคาดีแปรรูปคุ้ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ไม้ต้นนี้ มีต้นวางขายพร้อมมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ชัดเจนว่า “แบลคเบอรี่” และมีภาพถ่ายผลจากต้นจริงโชว์ให้ชมด้วย โดยผู้ขายบอกว่าเป็นหม่อนพันธุ์ใหม่นำเข้าจากต่างประเทศนานหลายปีแล้ว แต่ไม่ได้บอกว่าจากประเทศไหน สามารถปลูกให้เจริญเติบโตมีดอกและติดผลได้เป็นอย่างดีในทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลเป็นรูปกรวย มีปุ่มเล็กๆทั่วผล ผลอ่อนสีเขียวแล้วเปลี่ยนเป็นสีแดง เมื่อผลแก่จัดจะเป็นสีดำ ตามภาพประกอบคอลัมน์ เวลาติดผลจะเป็นพวง งดงามมาก รสชาติหวานปนเปรี้ยวตามสายพันธุ์ มีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นเบอรี่เฉพาะตัว จึงถูกตั้งชื่อว่า “แบลคเบอรี่” ดังกล่าว กำลังเป็นที่ต้องการของผู้ปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

แบลคเบอรี่ หรือหม่อนพันธุ์ใหม่ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นหม่อนทั่วไปเกือบทุกอย่าง โดยผู้ขายระบุว่า “แบลคเบอรี่” เป็นพืชในสกุลกุหลาบ เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กอายุยืน แตกกิ่งก้านสาขาเป็นทรงพุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยวรูปกลมรี ปลายใบแหลม โคนใบป้าน ก้านใบยาว ขอบใบจักเป็น ฟันเลื่อย ผิวใบค่อนข้างสากมือเล็ก น้อย มีขนสั้นกระจายทั่ว เป็นไม้ที่มีรากตื้น มีรากแขนงและรากฝอยจำนวนมาก ซึ่งรากดังกล่าวสามารถ แตกเป็นหน่อได้ มีดอกและติดผลได้เรื่อยๆ หรือเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและปักชำกิ่ง

ข่าวแนะนำ

ประโยชน์ทั่วไปของ “แบลคเบอรี่” ที่ผู้ขายบอกคือ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินเกือบครบทุกอย่าง ตั้งแต่วิตามินซี อี เอ และบี เป็นต้น มีน้ำตาล แคลเซียม แมกนีเซียม โปแตสเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ฟลูออไรด์ สังกะสี และเบตาแคโรทีน ช่วยรักษาโรคต่างๆได้อย่างดี เช่น ความดันโลหิต อัลไซเมอร์ บำรุงสมอง บำรุงผิว ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี สามารถปลูกจัดสวนได้ โดยเฉพาะร้านอาหารหรือร้านกาแฟเพื่อดึงดูดลูกค้า หลังปลูก 1–2 ปี จะมีดอกและติดผล

มีต้นแท้ขาย เพียงแห่งเดียวคือ ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “1,000 ไมล์ การ์เด้น” โครงการ 17 โทร.08-9921-3996, ไอดีไลน์ 0-9187-8158 ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบลคเบอรี่หม่อนพันธุ์ใหม่ราคาดีเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 10:42 น.