ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้ห้วยหลวง...ยั่งยืน

สะ-เล-เต4 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง หนึ่งในลุ่มน้ำสาขาลุ่มน้ำโขง ครอบคลุมพื้นที่ จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย ประสบปัญหาเรื่องน้ำมายาวนาน ทั้งท่วม แล้ง น้ำเน่าเสีย และการกระจายตัวของน้ำเค็มจากชั้นเกลือใต้ดิน

ที่ผ่านมามีความพยายามแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งปี 2557 กรมชลประทานได้จ้างมหาวิทยาลัยขอนแก่นศึกษาและจัดทำแผนบริหารจัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำของลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่างอย่างเต็มศักยภาพ โดยให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการศึกษาทุกขั้นตอน ซึ่งศึกษาแล้วเสร็จไปเมื่อปี 2558

ข่าวแนะนำ

ในที่สุด เม.ย. 2561 คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้กรม ชลประทานดำเนินโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง จ.หนองคาย มูลค่ากว่า 21,000 บาท พร้อมบรรจุให้เป็น 1 ใน 9 โครงการที่รัฐบาลจะขับเคลื่อนให้เกิดเป็นรูปธรรมภายในปี 2562

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจง โครงการนี้ เป็นงานพัฒนาแหล่งน้ำที่มีองค์ประกอบสำคัญ 5 งาน คือ งานสถานีสูบน้ำบ้านแดนเมือง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 10 เครื่อง, งานพนังกั้นน้ำช่วงที่ตลิ่งต่ำตามแนวลำห้วยหลวง ยาว 47.02 ม., งานอาคารบังคับน้ำตามลำน้ำห้วยหลวงและลำน้ำสาขา จำนวน 15 แห่ง, งานโครงข่ายน้ำชลประทานขนาดกลาง ครอบคลุมพื้นที่ 315,195 ไร่ และงานระบบควบคุมอุทกภัยอัจฉริยะ เพื่อช่วยให้สามารถบริหารโครงการมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขณะนี้งานสำรวจและออกแบบเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการจัดประกวดราคา คาดว่าจะเริ่มต้นก่อสร้างได้ภายในปีนี้อย่างแน่นอน...เร็วกว่าเป้าหมายที่วางไว้ และคาดว่าทุกงานจะแล้วเสร็จภายในปี 2569

เมื่อการดำเนินโครงการแล้วเสร็จ จะสามารถบรรเทาปัญหาน้ำท่วมใน จ.หนองคายและอุดรธานีในช่วงฤดูฝนได้ 54,390 ไร่ สามารถแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำส่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตร 315,195 ไร่ รวมทั้งเพิ่มศักยภาพการขยายพื้นที่ชลประทานให้กับลุ่มน้ำใกล้เคียง แก้ปัญหาน้ำเน่าเสีย และปัญหาการกระจายตัวของน้ำเค็มได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ห้วยหลวงอุดรธานีหนองคายหน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:37 น.