ไลฟ์สไตล์
100 year

บางสระเก้า..ฟาร์มกุ้งระบบปิด ต้นแบบรับศึกกีดกันทางการค้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2561 07:01 น.
SHARE

ถือเป็นการเปิดตัว “ฟาร์มบางสระเก้า” ครั้งแรก ที่ “ซีพีเอฟ” อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมฟาร์มเลี้ยงกุ้งระบบปิดเชิงพาณิชย์ พื้นที่ 600 ไร่ ใน อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

เป็นฟาร์มกุ้งที่ถือกำเนิดมาเพื่อผลิตกุ้งออกจำหน่ายในแบบรักษ์โลก ปลอดภัยต่อผู้บริโภค...ลดการใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะ

ข่าวแนะนำ

“ปัญหาหลักๆของการเลี้ยงกุ้งขาว ที่มีการใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะ มาจากน้ำที่ใช้เลี้ยงมักมีการปนเปื้อนเชื้อโรค กับภูมิอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงทำให้กุ้งอ่อนแอและป่วยได้ง่าย เราจึงนำโรงเรือนระบบปิดมาใช้ เพื่อหลีกปัญหาจากธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ ให้มาอยู่ในโรงเรือนที่สามารถควบคุมได้”

นายเปรมศักดิ์ วนัชสุนทร รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ซีพีเอฟ บอกว่า โรงเรือนที่คลุมบ่อเลี้ยงจะสามารถควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 28-30 C ตลอดเวลา เป็นอุณหภูมิที่กุ้งอยู่ได้สบาย ไม่ว่าฤดูกาลจะเปลี่ยนไปอย่างไร เลยสามารถเลี้ยงกุ้งได้ทุกฤดูกาล

ส่วนเรื่องบำบัดน้ำให้สะอาด ปัญหาใหญ่ของการเลี้ยงกุ้ง...ที่นี่ใช้ระบบกรองน้ำแบบ Ultra Filtration (UF) เทค-โนโลยีของเยอรมนี ที่สามารถกรองเชื้อโรค ขนาด 0.02 ไมครอน ที่ปนมากับน้ำได้หมด โดยไม่ต้องพึ่งพาคลอรีน ด่างทับทิม เหมือนการเลี้ยงแบบทั่วไป และยังสามารถนำน้ำหมุนเวียนกลับมาใช้ได้ใหม่

ระบบกรองน้ำ.
ระบบกรองน้ำ.

การเลี้ยงเลยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่มีสารเคมีหลุดรอดออกไป เพราะไม่ได้ใช้สารเคมีใดๆเลย และตลอดการเลี้ยงยังมีการนำจุลินทรีย์ที่ทีมวิจัยซีพีเอฟได้คิดค้นขึ้นมาช่วยบำบัดตะกอนก้นบ่อและกำจัดแบคทีเรียก่อโรคในบ่อกุ้งอีกด้วย

ส่งผลให้การเลี้ยงใช้น้ำแค่เพียง 1.5 คิวต่อกุ้ง 1 กก. ผิดจากการเลี้ยงแบบใช้สารเคมีต้องใช้น้ำมากถึง 5 คิวต่อกุ้ง 1 กก.

ที่สำคัญระบบนี้มีค่าต้นทุนในการบำบัดน้ำต่ำ ตกคิวละ 3.50 บาท แต่ให้ผลผลิตสูงถึง 8 ตันต่อไร่ ปีหนึ่งเลี้ยงได้ 3 รุ่น...ในขณะที่ใช้สารเคมีต้นทุนอยู่ที่คิวละ 5 บาท ได้ผลผลิตแค่ 3-4 ตันต่อไร่ เลี้ยงได้แค่ปีละ 1-2 ครั้ง

“การเลี้ยงกุ้งระบบนี้ ขณะนี้ยังไม่เหมาะที่เกษตรกรทั่วไปจะนำไปใช้ เพราะต้นทุนสูงกว่าการเลี้ยงแบบทั่วไปประมาณ 2.5 เท่า แต่ในอนาคตไม่แน่ เพราะซีพีเอฟกำลังอยู่่ในระหว่างพัฒนาหาวิธีทำให้ต้นทุนค่าโรงเรือนต่ำกว่านี้ เพื่อเกษตรกรเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ว่ายังไงก็ตาม การเลี้ยงกุ้งระบบปิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อผู้บริโภค จะต้องเกิดขึ้นอย่างหนีไม่พ้น เกษตรกรไทยจะต้องคิดเตรียมรับไว้ให้ดี”

รองกรรมการผู้จัดการบริหารซีพีเอฟ ทำนายว่า ภายใน 5 ปีนี้ การเลี้ยงกุ้งเพื่อส่งออกไปต่างประเทศจะถูกถามเรื่องเหล่านี้มากขึ้น... ประเทศไหนทำไม่ได้ เขาจะไม่รับซื้อ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มบางสระเก้าซีพีเอฟฟาร์มกุ้งเลี้ยงกุ้งขาวชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 17:28 น.