ช่วยกันดูทุจริต

ข่าว

  ช่วยกันดูทุจริต

  เพลิงพยัคฆ์

   2 ก.ย. 2561 05:01 น.

   มีผู้ใช้นามว่า “ข้าราชการกรมทรัพยากรธรณี” เขียนมาบอกว่า ได้รับทราบข้อมูลการประกวดราคาจ้างก่อสร้างของกรมทรัพยากรธรณี มีความไม่โปร่งใส ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยัง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา

   ขอให้ตรวจสอบการดำเนินการประกวดราคาจ้างก่อสร้างจัดตั้งส่วนจัดแสดงนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยาและธรรมชาติวิทยา 2 แห่ง คือที่ ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง และที่ ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ของกรมทรัพยากรธรณี

   ทั้งสองแห่งเป็นการจัดประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)

   ซึ่งผู้ร้องพบความไม่โปร่งใส

   ในส่วนของการดำเนินการของคณะกรรมการกำหนดร่างขอบเขตของงาน (TOR) คณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ และหัวหน้าหน่วยงาน

   ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ กำหนดให้ต้องปิดใบประกาศวิจารณ์

   ทั้งสองโครงการมีผู้ร้องวิจารณ์ เรื่องข้อกำหนด และเงื่อนไขการจัดจ้าง ที่ระบุถึงการล็อกสเปกวัสดุและการพิจารณาผล แต่คณะกรรมการทีโออาร์แก้ไขเฉพาะข้อความบางส่วนที่ไม่ใช่สาระสำคัญ มิได้ดำเนินการแก้ไขสเปกเพื่อเปิดกว้างให้ผู้ผลิตรายอื่นเข้ามาแข่งขันอย่างเสรี

   จากการตรวจสอบพบว่า มีการล็อกสเปกวัสดุหรือสินค้า รวมถึงการออกใบแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับผู้เสนอราคา

   เพื่อจำกัดจำนวนผู้เสนอราคา

   คนที่ร้องบอกว่า การกำหนดสเปกสินค้าที่ต้องมีการออกใบแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่าย โดยไม่เปิดโอกาสให้มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ถือว่าขัดกับ “วาระแห่งชาติ” ของรัฐบาลและ คสช. เกี่ยวกับการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน เรื่องนี้รัฐมนตรีได้สั่งการไปยังปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว

   ขณะเดียวกัน ได้ทำสำเนาคำร้องยื่นไปที่กรรมการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้ร้องระบุว่า ล่าสุดทราบว่า ทาง ป.ป.ช.ได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว

   แต่ทั้งสองโครงการนี้มีการลงนามสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เกรงว่าหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบล่าช้า อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อเงินงบประมาณของประเทศชาติได้

   ขอให้ผู้ที่รับผิดชอบลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทุจริตเลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างล็อกสเปกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 23:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์