ข่าว
100 year

ช่วยกันดูทุจริต

เพลิงพยัคฆ์2 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

มีผู้ใช้นามว่า “ข้าราชการกรมทรัพยากรธรณี” เขียนมาบอกว่า ได้รับทราบข้อมูลการประกวดราคาจ้างก่อสร้างของกรมทรัพยากรธรณี มีความไม่โปร่งใส ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยัง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา

ขอให้ตรวจสอบการดำเนินการประกวดราคาจ้างก่อสร้างจัดตั้งส่วนจัดแสดงนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยาและธรรมชาติวิทยา 2 แห่ง คือที่ ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง และที่ ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ของกรมทรัพยากรธรณี

ทั้งสองแห่งเป็นการจัดประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)

ซึ่งผู้ร้องพบความไม่โปร่งใส

ในส่วนของการดำเนินการของคณะกรรมการกำหนดร่างขอบเขตของงาน (TOR) คณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ และหัวหน้าหน่วยงาน

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ กำหนดให้ต้องปิดใบประกาศวิจารณ์

ทั้งสองโครงการมีผู้ร้องวิจารณ์ เรื่องข้อกำหนด และเงื่อนไขการจัดจ้าง ที่ระบุถึงการล็อกสเปกวัสดุและการพิจารณาผล แต่คณะกรรมการทีโออาร์แก้ไขเฉพาะข้อความบางส่วนที่ไม่ใช่สาระสำคัญ มิได้ดำเนินการแก้ไขสเปกเพื่อเปิดกว้างให้ผู้ผลิตรายอื่นเข้ามาแข่งขันอย่างเสรี

จากการตรวจสอบพบว่า มีการล็อกสเปกวัสดุหรือสินค้า รวมถึงการออกใบแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับผู้เสนอราคา

เพื่อจำกัดจำนวนผู้เสนอราคา

คนที่ร้องบอกว่า การกำหนดสเปกสินค้าที่ต้องมีการออกใบแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่าย โดยไม่เปิดโอกาสให้มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ถือว่าขัดกับ “วาระแห่งชาติ” ของรัฐบาลและ คสช. เกี่ยวกับการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน เรื่องนี้รัฐมนตรีได้สั่งการไปยังปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว

ขณะเดียวกัน ได้ทำสำเนาคำร้องยื่นไปที่กรรมการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้ร้องระบุว่า ล่าสุดทราบว่า ทาง ป.ป.ช.ได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว

แต่ทั้งสองโครงการนี้มีการลงนามสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เกรงว่าหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบล่าช้า อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อเงินงบประมาณของประเทศชาติได้

ขอให้ผู้ที่รับผิดชอบลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุจริตเลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างล็อกสเปกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้