รมว.พม.อ้าง ปัดน้องแบม เหตุจากก.พ. ไม่เปิดช่อง!

ข่าว

รมว.พม.อ้าง ปัดน้องแบม เหตุจากก.พ. ไม่เปิดช่อง!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2561 05:56 น.

จบดราม่าหน่วยงานรัฐ ชอบโหนกระแสคนดัง “น้องแบม” ฮีโร่สาวผู้เปิดโปงขบวนการโกงเงินคนจนเฮ จ่อได้เป็นข้าราชการสมใจหวัง เตรียมยื่นเอกสารเข้าทำงานกับ ป.ป.ท. เขต 4 ขอนแก่น หลัง “รองนายกฯ วิษณุ” หาช่องทางบรรจุให้จนได้ ระบุเป็นเกณฑ์ปกติในการสรรหาบุคคลผู้ทำคุณประโยชน์และมีชื่อเสียงเข้าเป็นข้าราชการ ขณะที่ รมว.การพัฒนาสังคมฯ ยันไม่ได้รังเกียจหรือปัดไม่รับน้องแบมเข้าทำงานสังกัด พม. ตามที่เคยรับปากต่อหน้า “บิ๊กตู่” อ้างต้องทำตามขั้นตอนและระเบียบ ก.พ. โวยเจ้าตัวควรมาสมัครก่อน ไม่ใช่ส่งไลน์หรือโทร.คุยกับบางคน

กรณี น.ส.ปณิดา หรือน้องแบม ยศปัญญา อดีตนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่เปิดโปงขบวนการทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งและผู้มีรายได้น้อย ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าผู้ใหญ่คนหนึ่งในกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ไม่ทำตามสัญญาที่บอกว่าเรียนจบแล้วจะรับเข้าทำงาน โดยรับปากต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายนั้น

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 31 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา ในการเข้ารับราชการ ว่า วันที่ 30 ส.ค. ตนได้ให้หน้าห้องโทรศัพท์ไปสอบถาม น.ส.ปณิดา ทราบว่าสำเร็จการศึกษาสาขาวิชาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์ ขณะนี้อยู่ที่ จ.ขอนแก่น และได้เรียนต่อแบบออนไลน์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต โดยทุนของ ม.รังสิต พอถามว่าสนใจเข้ารับราชการหรือไม่ เขาบอกว่าสนใจ แต่ขอให้ได้ทำงานที่ จ.ขอนแก่น ก่อนหน้านี้ธนาคารกรุงไทยได้ไปติดต่ออยากให้มาทำงาน เพียงแต่ขอให้ น.ส.ปณิดา มาทำงานที่กรุงเทพฯ แต่ไม่สะดวก ตนจึงให้เจ้าหน้าที่ประสานไปว่าถ้าเช่นนั้นก็เอาที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) แล้วกัน เพราะที่ จ.ขอนแก่น มีสำนักงานอยู่ และน.ส.ปณิดายินดี

“ได้หารือในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) พบช่องทางที่สามารถทำได้โดยถูกกฎหมาย คือกรณีที่บุคคลใดเป็นความต้องการของทางราชการ และเป็นผู้ที่มีคุณงามความดีพิเศษ เช่นเดียวกับที่เราบรรจุนักกีฬาที่ทำชื่อเสียงให้ประเทศสามารถทำได้ ให้สำนักงาน ป.ป.ท. เสนอเรื่องมาที่ ก.พ. และขอพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ ทำได้กับทุกรายถ้าเป็นกรณีเดียวกับน.ส.ปณิดา อีกทั้งในอดีตก็เคยทำมาแล้ว คือ 1.ต้องมีอัตราว่าง 2.เป็นความต้องการของทางราชการ และ 3.บุคคลนั้นต้องเป็นบุคคลที่มีคุณงามความดี มีชื่อเสียงที่สมควรจะได้รับการสนับสนุนเป็นกรณีพิเศษ ดังนั้น จึงไม่ได้เป็นการลำเอียงหรือเลือกปฏิบัติ เพราะนี่เป็นเกณฑ์หนึ่งในการเสาะแสวงหาบุคคลบางประเภทเข้ามาทำงานราชการ” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า น.ส.ปณิดาไม่จำเป็นต้องสอบ ก.พ. ให้ผ่านก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ต้องสอบ เพียงแต่ต้องทำอีกแบบหนึ่ง ไม่ต้องไปยุ่งกับเรื่องโควตาหรืออะไรทั้งสิ้น ขณะที่ถ้ากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ดำเนินการ คงต้องใช้วิธีรอให้มีอัตราว่างตำแหน่งว่างตามปกติ เมื่อถามว่า ขณะนี้ ป.ป.ท.มีตำแหน่งว่างคือ นักสืบสวนสอบสวนใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่ามี ตนได้เรียกเลขาธิการ ป.ป.ท.มาพบแล้ว การดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอนไม่นาน แต่จะช้าตรงนำเข้า ก.พ. แล้วก็เสร็จ ไม่ต้องผ่านกระบวนการเหมือนการสอบอย่างอื่น ยืนยันว่าไม่ใช่การลำเอียง เป็นเกณฑ์ปกติ

“ขั้นตอน ก.พ.ไม่นาน ปกติ ก.พ.จะประชุมเดือนละ 1 ครั้ง ถ้ามีเรื่องนี้เข้ามาอาจจะมีการพิจารณาโดยให้คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) เป็นคนพิจารณาไปก่อนได้ อ.ก.พ.ชุดนี้คือ อ.ก.พ.สรรหาคนเข้ารับราชการ ตั้งมาหลายสิบปีแล้ว มีนายธีรยุทธ์ หล่อเลิศรัตน์ เป็นประธาน ได้พูดคุยกันแล้ว นายธีรยุทธ์รับว่าจะพิจารณาให้ เพียงแต่ขอให้ดูเรื่องวุฒิการศึกษา ทั้งนี้ ขั้นตอนการรับ น.ส.ปณิดา ต้องผ่านขั้นตอนการสอบและการสัมภาษณ์ เพียงแต่ทำคนเดียว ไม่ต้องไปแข่งกับคนเป็นหมื่น และจะมีการบรรจุที่ ป.ป.ท.จ.ขอนแก่น ทันที” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามีข้อเปรียบเทียบกับลูกข้าราชการตำรวจ ทหารที่เสียชีวิตที่รอสอบอยู่เช่นกัน เพียงแต่สอบเฉพาะกลุ่ม นายวิษณุกล่าวว่า เรามีหลายแบบหลายเกณฑ์ บางทีสอบเฉพาะกลุ่มสอบเฉพาะคน แต่ทุกอย่างมีหลักเกณฑ์ของมันอยู่ ไม่ใช่มากำหนดขึ้นใหม่สำหรับใคร มีมานานแล้ว และราชการก็รับคนแบบนี้ไปหลายคนแล้ว เราไม่ได้ใช้พร่ำเพรื่อ เพื่อไม่ให้มีการบรรจุลูกท่านหลานเธอ วิ่งเต้นเส้นสายกัน ทำทีหนึ่งก็ต้องออกข่าวให้คนรู้ว่าเหมาะหรือไม่ และต้องพิจารณาด้วยว่าจะให้เขาไปบรรจุที่ไหน กระทรวงใด เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าตัวด้วย

ขณะที่ พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาฯ ป.ป.ท. กล่าวภายหลังเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯเพื่อหารือถึงกรณีรับ น.ส.ปณิดา หรือน้องแบม เข้ารับราชการในสำนักงาน ป.ป.ท.ว่า น.ส.ปณิดา ถือว่ามีความกล้าหาญที่ออกมาเปิดเผยและเปิดโปงสิ่งที่ไม่ชอบมาพากล เป็นคนดีที่ควรยกย่อง เชิดชู อีกทั้ง น.ส.ปณิดามีภาระที่ต้องดูแลครอบครัว สังคมและราชการไม่ควรจะทอดทิ้ง เพราะสิ่งที่ น.ส.ปณิดา ได้ทำน่าจะเกิดประโยชน์กับแผ่นดินมากกว่า เมื่อถามว่าการเข้ารับราชการในสำนักงาน ป.ป.ท.ของน.ส.ปณิดา อาจมีบางคนรับไม่ได้ พ.ท.กรทิพย์ กล่าวว่า การสอบแข่งขันมีตามปกติ

เมื่อถามย้ำว่า เหตุใดจึงไม่ให้สอบเข้าตามขั้นตอนปกติก่อน แล้วค่อยช่วยเหลือในภายหลัง พ.ท.กรทิพย์กล่าวว่า กรณีนี้มีความเห็นเกิดขึ้น 2 ทาง คือ บางคนเห็นว่าคนอย่าง น.ส.ปณิดา น่าจะให้เข้ารับราชการ ช่วยดูแลและยกย่อง แต่ความเห็นอีกทางหนึ่งมองว่าต้องผ่านระบบสอบคัดเลือก ไม่เช่นนั้นจะเกิดเรื่องสองมาตรฐาน ดังนั้น จึงมี 2 แนวทางว่าจะเลือกอย่างไร แต่พอดีเราเห็นว่ามีช่องทางให้สามารถทำได้ ซึ่งเคยทำมาแล้ว และคนอย่างนี้เข้ามาทำงานในสำนักงาน ป.ป.ท. ถือว่าเหมาะสม ตรงกับสิ่งที่เขาแสดงออกมาหรือทำ ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไม่ได้ให้คำแนะนำอะไร แต่ ให้ออกมาชี้แจง

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หลังได้รับข่าวดีเตรียมบรรจุเป็นข้าราชการในสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขตพื้นที่ 4 ขอนแก่น (ป.ป.ท. เขต 4 ขอนแก่น) ว่า ได้รับการประสานงานจาก ป.ป.ท.ส่วนกลาง ว่าในวันจันทร์ที่ 3 ก.ย.นี้ ให้เข้ายื่นเอกสาร เพื่อแสดงความจำนงการเข้ารับราชการที่สำนักงาน ป.ป.ท.เขต 4 ที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ตอนนี้ได้เตรียมเอกสารสำคัญต่างๆไว้พร้อมแล้ว เพื่อจะไปยื่นที่ ป.ป.ท.เขต 4 ตามลำดับขั้นตอน และหลังจากยื่นเอกสารแล้วก็จะยังทำงานอยู่ที่เดิมไปก่อน จนกว่าจะได้เข้าทำงานรับราชการใน ป.ป.ท. ยืนยันจะทำหน้าที่ตัวเองให้เต็มที่

นายทองสุข ณ พล รักษาการ ผอ.ป.ป.ท.เขต 4 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า กรณี น.ส.ปณิดา ได้รับการประสานจาก ป.ป.ท.ส่วนกลางแล้วว่า น้องแบมจะมายื่นเอกสารสำคัญแสดงความประสงค์จะเข้าทำงานในหน่วยงานของ ป.ป.ท. ไม่มีอะไรติดขัด ส่วนจะทำงานในตำแหน่งใดนั้น เมื่อ น.ส.ปณิดา มายื่นเอกสารคงจะได้พูดคุยกัน ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ป.ป.ท.เขต 4 ยินดีต้อนรับ น.ส.ปณิดา เข้าทำงาน และเชื่อว่าจะร่วมงานกับทุกคนได้ด้วยดี

วันเดียวกัน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีของน้องแบมว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งและผู้มีรายได้น้อยขึ้น พม.ไม่ได้นิ่งเฉย กรณีน้องแบมเราพยายามติดต่อ แต่ช่วงแรกสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ไม่ให้เราคุยกับน้องแบมเลย เพราะกลัวว่าอาจทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน จากนั้นก็เงียบไปจนสอบสวนมาถึงขั้นหนึ่งที่เริ่มมีความโปร่งใสเพิ่มขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ พม.จัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้น้องแบมและนายกฯเป็นผู้มอบเอง ทำให้ พม.ได้เจอกับน้องแบม เป็นครั้งแรก

พล.อ.อนันตพร กล่าวต่อว่า วันนั้นได้พูดคุยกับน้องแบม นายกฯมอบหมายให้ พม.ดูแล ตนก็มอบให้นางไพรวรรณ พลวัน รองปลัด พม. เป็นผู้ประสานงานหลักและดูแลเรื่องนี้ ทราบว่าหลังจากนั้นทั้งคู่ได้โทรศัพท์และไลน์ติดต่อกันตลอด เพียงแต่ว่าศึกษาจบเมื่อไหร่ไม่ได้แจ้งมา และไม่ได้แสดงความจำนงว่าจะมาทำงาน100 เปอร์เซ็นต์ เพียงแต่พูดคุยว่าจบแล้วอยากมาทำงาน แต่การมาทำงานที่ พม.จะต้องสอบบรรจุข้าราชการตามระเบียบสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) หากไม่สอบแต่จะให้เป็นกรณีพิเศษ จะต้องตกลงกับ ก.พ.ก่อน มันก็เหมือนกันกับที่ ป.ป.ท.รับน้องเข้าทำงาน ก็ต้องหารือกับ ก.พ.ก่อน เพราะระเบียบราชการ
ทุกกรมไม่สามารถเข้าได้เลย ต้องมีขั้นตอน

“คิดว่าน้องแบมควรมาแสดงเจตนารมณ์ด้วยการสมัครไม่ใช่ส่งไลน์หรือโทร.ไปหาบางคน ส่วนจะเปิดหรือไม่เปิด ก็สามารถรอก่อนได้ จากนั้นหน่วยงานจะพิจารณาว่ามีตำแหน่งงานใดตรงกับวุฒิการศึกษาของน้อง หรือหากลัดขั้นตอนต้องตรงไปที่ ก.พ. หาก ก.พ.เห็นด้วยก็บรรจุได้เลย หาก ก.พ.ไม่เห็นด้วยก็ต้องมาสอบ ก.พ.เริ่มที่ภาค ก เรื่องนี้ไม่ใช่ความเข้าใจผิด แต่เป็นขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติ เพียงแต่คนไปคาดหวังว่าจะได้บรรจุเลย กติกามันไม่มี ทำดีมีให้รางวัล ประกาศโล่เชิดชูเกียรติสามารถทำได้ แต่การบรรจุราชการระเบียบ ก.พ.ระบุชัดว่า ต้องให้มีระบบคุณธรรมให้ความเท่าเทียมทุกคน ยกเว้นมีกรณีพิเศษให้ตกลงกับ ก.พ.เป็นรายกรณีไป” พล.อ.อนันตพรกล่าว

รมว.การพัฒนาสังคมฯกล่าวอีกว่า อย่างไร ก็ตาม การบรรจุเป็นข้าราชการต้องมีอัตราด้วย ที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่นตอนนี้อัตราเต็ม ทั้งศูนย์มีอัตราข้าราชการเพียง 2 ตำแหน่งเท่านั้น นอกนั้นเป็นพนักงานราชการและลูกจ้าง แต่หากเป็นที่อื่นจะมาก็พอได้ เพียงแต่เงื่อนไขที่เขาต้องการเราไม่มีอยู่ หรือไม่ ก.พ.ต้องเพิ่มอัตราให้ศูนย์ขอนแก่นอย่างนั้นหรือ สิ่งต่างๆเหล่านี้ถ้าใจเย็น หลายส่วนราชการต้องการน้องไปทำงานอยู่แล้ว พม.เองก็ต้องการ แต่ว่ากรอบอัตราข้าราชการ พม.มีอัตราน้อยมาก บรรจุตอนนี้ยังไม่พออยู่แล้ว จำนวนบุคลากร 1.2 หมื่นคนทั้งกระทรวง มีข้าราชการเพียง 8 พันกว่าคน นอกนั้นเป็นพนักงานราชการและลูกจ้าง ทั้งที่ต้องดูแลกลุ่มเป้าหมาย 40-50 ล้านคนทั้งประเทศ ตนกำลังหารือปรับโครงสร้างกับนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอยู่ ยืนยัน พม.ไม่ได้รังเกียจหรือปัดน้อง แต่เพราะมันมีระเบียบราชการอยู่

ด้านนางไพรวรรณ พลวัน รองปลัด พม. กล่าวว่า ตอนนี้น้องแบมยืนยันว่าจะทำงานที่ ป.ป.ท. เราก็ให้ทางเลือกว่าหากจะรับราชการที่ พม. เรามี เฉพาะจ้างเหมา ทำได้ตั้งแต่เดือน ต.ค.นี้เป็นต้นไป น้องแบมบอกว่าสำนักนายกรัฐมนตรีได้โทร.หาว่าจะให้ไปทำงานที่ ป.ป.ท. และน้องก็ยืนยันว่าจะทำงานที่ ป.ป.ท.แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
09:58

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์