เปิดคุณสมบัติ 5 ข้อ คนแบบนี้ ไม่ต้องสอบแข่งใคร ได้เป็นข้าราชการอัตโนมัติ!

ข่าว

  เปิดคุณสมบัติ 5 ข้อ คนแบบนี้ ไม่ต้องสอบแข่งใคร ได้เป็นข้าราชการอัตโนมัติ!

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ส.ค. 2561 14:32 น.

  ทีมข่าวเจาะประเด็น ไล่เรียง 5 คุณสมบัติคนพิเศษ ไม่ต้องวุ่นวายแข่งใคร เป็นข้าราชการได้เลย พร้อมไขข้อข้องใจ ต้องสมัคร ต้องสอบ ต้องสัมภาษณ์หรือไม่ ก่อนเข้าทำงานราชการ...

  กรณี นางสาวปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม อายุ 23 ปี อดีตนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่เคยร้องเรียนเรื่องความไม่โปร่งใส ที่ถูกสั่งให้ปลอมเอกสารราชการ หรือ โกงเงินคนจน กว่า 6.9 ล้านบาท ขณะเข้าฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น โดยมีผู้ใหญ่ในกระทรวง พม. เคยรับปากไว้ต่อหน้านายกรัฐมนตรีว่า เมื่อเรียนจบจะรับเธอเข้าทำงาน แต่ต่อมาผู้ใหญ่ในกระทรวง พม. กลับแจ้งเธอทางไลน์ว่า “ถ้ามีประกาศรับสมัครคนเข้าทำงานให้สมัครเข้ามาตามขั้นตอน และสอบตามขั้นตอน แต่ยังไม่ทราบว่าจะประกาศรับสมัครเมื่อใด”

  น้องแบม
  น้องแบม

  จนเป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้างในประเด็น “การรับบุคคลเข้าทำงานข้าราชการ” ซึ่งคนๆ หนึ่งจะประกอบอาชีพข้าราชการ โดยที่ไม่ผ่านการแข่งขันกับใคร ไม่ต้องผ่านการสัมภาษณ์คัดสรรใดๆ มากมาย คนๆ นั้นจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ถึงจะเรียกตัวเองว่า ข้าราชการได้โดยอัตโนมัติ

  ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (สำนักงาน ก.พ.) ได้ระบุไว้โดยละเอียด ซึ่งทีมข่าวเจาะประเด็น นำมาไล่เรียงเอาไว้ให้เข้าใจง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  1.เมื่อมีข้าราชการผู้หนึ่งเสียชีวิต อันเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการ จนต้องออกจากราชการ หน่วยงานราชการต้นสังกัดของข้าราชการที่เสียชีวิต สามารถพิจารณาให้มีการคัดเลือกบรรจุทายาทของข้าราชการผู้นั้น เข้ารับราชการในตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน หรือตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ

  2.เมื่อมีข้าราชการผู้หนึ่งทุพพลภาพหรือพิการ อันเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการ จนต้องออกจากราชการ หน่วยงานราชการต้นสังกัดของข้าราชการที่ทุพพลภาพ สามารถพิจารณาให้มีการคัดเลือกบรรจุทายาทของข้าราชการผู้นั้น เข้ารับราชการในตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน หรือตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ

  หมายเหตุ : การเสียชีวิต และพิการ จะต้องไม่เกิดจากสาเหตุส่วนตัว หรือความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงของข้าราชการผู้นั้น

  3.เมื่อบุคคลผู้หนึ่งปฏิบัติตนเป็นพลเมืองดี หน่วยงานราชการสามารถพิจารณาให้มีการคัดเลือกบรรจุบุคคลผู้นั้น เข้ารับราชการในตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน หรือตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ

  4.เป็นผู้ได้รับบำเหน็จความชอบ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการให้บำเหน็จความชอบเป็นกรณีพิเศษ

  5.เป็นผู้ได้รับบำเหน็จความชอบ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยบำเหน็จความชอบ ค่าทดแทน และการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้ปฏิบัติหน้าที่ราชการ หรือช่วยเหลือราชการ เนื่องในการป้องกันอธิปไตยและรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ

   

  ไขข้อสงสัย พลเมืองดีจะเป็นข้าราชการ ต้องสัมภาษณ์ ต้องสอบหรือไม่?

  ทั้งนี้ ก่อนที่จะมีการรับคนเข้าทำงานข้าราชการได้ในกรณีเช่นนี้ จะต้องมีการแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกขึ้นคณะหนึ่ง จำนวนไม่น้อยกว่า 3 คน ประกอบด้วย หัวหน้าส่วนราชการ, ผู้แทนหน่วยงานเจ้าของตำแหน่ง และผู้ปฏิบัติงานด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ทำหน้าที่พิจารณาคัดเลือกอีกทีหนึ่ง

  อย่าไรก็ตาม คณะกรรมการคัดเลือก จะกำหนดวิธีดำเนินการคัดเลือก ซึ่งอาจพิจารณาดำเนินการโดยวิธีการสัมภาษณ์ วิธีสอบข้อเขียน วิธีสอบปฏิบัติ หรือวิธีอื่นใด วิธีหนึ่งหรือหลายวิธีก็ได้ตามความเหมาะสม.

  อ่านข่าวเพิ่มเติม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมัครงานราชการรับราชการข้าราชการน้องแบมข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์