ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ละเมิดลิขสิทธิ์

  เพลิงพยัคฆ์1 ก.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาสร้างความเสียหายมหาศาล ประเมินค่าไม่ได้ ที่ทางการสหรัฐอเมริกาจับตาดูสถานการณ์ของประเทศไทยมาต่อเนื่องกว่า 10 ปี ตั้งแต่ปี 2550 ไทยถูกจัดอยู่ใน กลุ่มประเทศถูกจับมองเป็นพิเศษ (Priority Watch List) หรือ PWL

  มาในยุค พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานในสังกัดปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง และเด็ดขาด

  ทำให้สถานการณ์ลดลงในระดับบัญชีมาอยู่ใน กลุ่มประเทศที่ถูกจับตา (Watch List) หรือ WL

  ดีขึ้นในสายตาทั่วโลก

  ล่าสุด ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Mr.Vishal Amin ผู้ประสานงานด้านทรัพย์สินทางปัญญา ในฐานะผู้แทนประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และคณะ ประกอบด้วยตัวแทนจากกระทรวงยุติธรรม, กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ, สำนักงานสอบสวนกลาง หรือ FBI, สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  มาพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และคณะทำงาน เพื่อยกระดับความร่วมมือในการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งตำรวจไทยมีส่วนสำคัญในการจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

  ผบ.ตร.มอบให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการบูรณาการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ เข้าปราบปรามอย่างหนัก 4 จุดที่พบการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จุดแรกย่านมีนบุรี และหนองแขม จุดที่ 2 เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จุดที่ 3 พื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี และจุดที่ 4 ย่านสำเพ็ง เยาวราช

  เป็นจุดหลักที่ขายสินค้าหนีภาษี

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์นำทีมตรวจค้นเป้าหมายกว่า 50 จุด จับกุมผู้ต้องหาได้ 22 คน ตรวจยึดสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาได้กว่า 29,000 ชิ้น รวมมูลค่าความเสียหายสูงถึง 13,363,200 บาท

  ประสานความร่วมมือระหว่างสหรัฐอเมริกาและไทย ในการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง

  แก้ปัญหาที่ทางการสหรัฐอเมริกาจ่อ “แบนสินค้าไทย” จากการค้าขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์วางขายอยู่ทั่วไปในแหล่งท่องเที่ยว ตามที่ถูกหลายประเทศที่เป็นผู้ผลิตต้นแบบสินค้าเฝ้าจับตามองมาโดยตลอด

  ด้วยผลงานที่ทำจริงจัง และต่อเนื่องในพื้นที่ล่อแหลมที่ไม่เคยทำกันมาก่อนในยุค คสช.

  ช่วยลดภาพลบของเมืองไทยที่ถูกมองเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

  สินค้าปลอมลอกเลียนแบบ.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทรัพย์สินทางปัญญาละเมิดลิขสิทธิ์PWLเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้