ไลฟ์สไตล์
100 year

ละเมิดลิขสิทธิ์

เพลิงพยัคฆ์
1 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาสร้างความเสียหายมหาศาล ประเมินค่าไม่ได้ ที่ทางการสหรัฐอเมริกาจับตาดูสถานการณ์ของประเทศไทยมาต่อเนื่องกว่า 10 ปี ตั้งแต่ปี 2550 ไทยถูกจัดอยู่ใน กลุ่มประเทศถูกจับมองเป็นพิเศษ (Priority Watch List) หรือ PWL

มาในยุค พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานในสังกัดปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง และเด็ดขาด

ข่าวแนะนำ

ทำให้สถานการณ์ลดลงในระดับบัญชีมาอยู่ใน กลุ่มประเทศที่ถูกจับตา (Watch List) หรือ WL

ดีขึ้นในสายตาทั่วโลก

ล่าสุด ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Mr.Vishal Amin ผู้ประสานงานด้านทรัพย์สินทางปัญญา ในฐานะผู้แทนประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และคณะ ประกอบด้วยตัวแทนจากกระทรวงยุติธรรม, กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ, สำนักงานสอบสวนกลาง หรือ FBI, สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

มาพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และคณะทำงาน เพื่อยกระดับความร่วมมือในการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งตำรวจไทยมีส่วนสำคัญในการจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

ผบ.ตร.มอบให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการบูรณาการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ เข้าปราบปรามอย่างหนัก 4 จุดที่พบการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จุดแรกย่านมีนบุรี และหนองแขม จุดที่ 2 เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จุดที่ 3 พื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี และจุดที่ 4 ย่านสำเพ็ง เยาวราช

เป็นจุดหลักที่ขายสินค้าหนีภาษี

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์นำทีมตรวจค้นเป้าหมายกว่า 50 จุด จับกุมผู้ต้องหาได้ 22 คน ตรวจยึดสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาได้กว่า 29,000 ชิ้น รวมมูลค่าความเสียหายสูงถึง 13,363,200 บาท

ประสานความร่วมมือระหว่างสหรัฐอเมริกาและไทย ในการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง

แก้ปัญหาที่ทางการสหรัฐอเมริกาจ่อ “แบนสินค้าไทย” จากการค้าขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์วางขายอยู่ทั่วไปในแหล่งท่องเที่ยว ตามที่ถูกหลายประเทศที่เป็นผู้ผลิตต้นแบบสินค้าเฝ้าจับตามองมาโดยตลอด

ด้วยผลงานที่ทำจริงจัง และต่อเนื่องในพื้นที่ล่อแหลมที่ไม่เคยทำกันมาก่อนในยุค คสช.

ช่วยลดภาพลบของเมืองไทยที่ถูกมองเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

สินค้าปลอมลอกเลียนแบบ.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทรัพย์สินทางปัญญาละเมิดลิขสิทธิ์PWLเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:56 น.