วท.ตั้ง “หิรัญ รดีศรี” แก้เห็นต่าง “ธีออส-2”

ข่าว

  วท.ตั้ง “หิรัญ รดีศรี” แก้เห็นต่าง “ธีออส-2”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ส.ค. 2561 05:20 น.

  ประธานต่อต้านคอรัปชันยัน วท.จริงใจ “สุวิทย์” พร้อมทำงานกับทุกฝ่าย

  เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) พร้อม รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานคณะกรรมการบริหารสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้าน คอร์รัปชัน (ประเทศไทย) และนายสุวิทย์ วิบูลย์เศรษฐ์ อดีตผู้สังเกตการณ์โครงการระบบดาวเทียมสำรวจเพื่อการพัฒนา (ธีออส-2) ร่วมกันแถลงการณ์ดำเนินการจัดหาโครงการธีออส-2 ของจิสด้า โดย ดร.สุวิทย์กล่าวว่า โครงการธีออส-2 ทุกฝ่ายต่างเห็นตรงกันว่าเป็นระบบที่มีประโยชน์ แต่อาจจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างรวมทั้งข้อกังวลใจจนนำไปสู่การลาออกของคณะผู้สังเกตการณ์ แต่ยืนยันว่าไม่มีการทุจริตแน่นอน ดังนั้น เพื่อร่วมกันหาทางออกตนจึงแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาการดำเนินการจัดหาโครงการธีออส-2 มี ศ.พิเศษ หิรัญ รดีศรี เป็นประธานและมีกรรมการ ประกอบด้วยนายกฤษฏา บุณยสมิต สำนักอัยการสูงสุด น.ส.ชุณหจิต สังข์ใหม่ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง นายกุลเวช เจนวัฒนวิทย์ ที่ปรึกษาสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย นายสุระ พัฒนเกียรติ มหาวิทยาลัยมหิดลและนายบำรุง ตันจิตติวัฒน์ กรรมการพิจารณาอุทธรณ์และข้อร้องเรียนการจัดซื้อ จัดจ้าง กระทรวงการคลัง โดยมีหน้าที่และอำนาจพิจารณารวมทั้งเสนอแนะการดำเนินการจัดหาโครงการธีออส-2 และปฏิบัติงานอื่นใดตามที่ รมว.วท.มอบหมาย ทั้งนี้ ให้กรรมการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

  รมว.วท.กล่าวต่อว่า การจัดหาธีออส-2 มี 3-4 ประเด็นที่คณะผู้สังเกตการณ์ไม่สบายใจ แต่จิสด้าก็มีหลักฐาน แต่ วท.อยากให้ร่วมกันหาทางออกกรรมการที่ตั้งขึ้นจะมาช่วยคลี่คลายข้อขัดแย้ง เพราะทุกฝ่ายล้วนปรารถนาดีต่อประเทศชาติ ยืนยันว่าธีออส-2 มีความจำเป็นสำหรับประเทศไทยเพื่อนำพาประเทศก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 และตนพร้อมทำงานกับทุกฝ่ายเพื่อให้ธีออส-2 ออกมาดีที่สุด

  ด้านนายประมนต์ กล่าวว่า ธีออส-2 เป็นโครงการที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ขณะที่ วท.ก็ได้พิสูจน์ว่ามีความจริงใจในการแก้ปัญหาความขัดแย้งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น การตั้งกรรมการกลางที่ตั้งขึ้นมาก็เพื่อทำให้โครงการธีออส-2 มีความชัดเจนโปร่งใส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุวิทย์ เมษินทรีย์วีระพงษ์ แพสุวรรณโครงการธีออส-2สุระ พัฒนเกียรติกฤษฏา บุณยสมิตการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 06:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์