ไลฟ์สไตล์
100 year

มั่นใจคลอด ก.อุดมฯ พ.ย.ทันตามโรดแม็ป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2561 05:05 น.
SHARE

ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม ว่า ขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะพิเศษ มี ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน เพื่อพิจารณา พ.ร.บ.กระทรวงใหม่ ซึ่งยังมีปัญหาความไม่ลงตัวของหน่วยงานด้านวิจัย ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือเพื่อหา

ข้อสรุป ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการจะส่งร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ.... ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ เพื่อส่งต่อให้คณะกรรมการกฤษฎีกา เนื่องจากการจัดตั้งกระทรวงใหม่ต้องมีการพิจารณากฎหมายลูกควบคู่ไปด้วยกัน คือ ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาฯ และร่าง พ.ร.บ.วิจัยและนวัตกรรม

ข่าวแนะนำ

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้คาดว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาจะพิจารณา พ.ร.บ.กระทรวงใหม่ได้แล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.นี้ จากนั้นจะเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบ ก่อนเสนอไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายชัดเจนแล้วว่ากระทรวงใหม่จะต้องเกิดขึ้นภายในเดือน พ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม จากแผนการดำเนินการตอนนี้ตนเชื่อว่าทันก่อนการเลือกตั้งตามโรดแม็ปในช่วงเดือน ก.พ.นี้ แต่โครงสร้างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งสามารถดำเนินการภายหลังโดยกำหนดเป็นบทเฉพาะกาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุดม คชินทรบวรศักดิ์ อุวรรณโณกระทรวงการอุดมศึกษารมช.ศึกษาธิการโรดแม็ปการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:16 น.