ไลฟ์สไตล์
100 year

5-8 ส.ค. ฝนตกหนักทุกภาค เตือน 47 จังหวัด รับมือภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2561 14:52 น.
SHARE

ปภ. เตือน 47 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง รับมือภัยพิบัติ ช่วง 5-8 ส.ค. ฝนตกหนักทุกภาค อาจเกิดน้ำท่วม น้ำป่าหลาก ดินโคลนถล่ม ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ สังเกตระดับน้ำ เผย 9 จังหวัดยังน้ำท่วม...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้จังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย 47 จังหวัดเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นหลังกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศแจ้งเตือนว่า ในช่วงวันที่ 5-8 ส.ค. 2561 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ทุกภาคมีฝนตกเพิ่มขึ้น และอาจมีฝนตกหนักบางพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-4 เมตร เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้แยกเป็น ภาคเหนือ 13 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง ตาก พะเยา แพร่ น่าน กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ชัยภูมิ อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด ยโสธร และอุบลราชธานี ภาคกลาง 11 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ราชบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ภาคใต้ 9 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัยจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศ ตรวจวัดปริมาณฝน สังเกตการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากสถานการณ์ภัยในช่วงฝนตกหนัก ตลอดจนกำชับกำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัคร แจ้งข้อมูลข่าวสารและสถานการณ์ภัยให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง

สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน "เซินติญ" ตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค.-3 ส.ค. 2561 ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มใน 27 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ตาก เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน พิจิตร นครสวรรค์ ตราด แพร่ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ระนอง เพชรบุรี ประจบคีรีขันธ์ ลำปาง น่าน อุตรดิตถ์ อำนาจเจริญ พะเยา เชียงราย กาฬสินธุ์ นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี บึงกาฬ สกลนคร ร้อยเอ็ด และยโสธร รวม 85 อำเภอ 302 ตำบล 1,936 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 37,659 คน 99,456 ครัวเรือน

โดยขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 18 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัย 9 จังหวัด รวม 51 อำเภอ 246 ตำบล 1,741 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 34,012 ครัวเรือน 89,068 คน ได้แก่ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ บึงกาฬ สกลนคร ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ กาฬสินธุ์ และยโสธร ทั้งนี้ กปภ.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงแจกจ่ายถุงยังชีพและเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ผู้ประสบภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

47 จังหวัดรับมือภัยพิบัติ5-8 ส.ค.ฝนตกหนักเตือน 47 จังหวัดรับมือภัยพิบัติน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:00 น.