ไลฟ์สไตล์
100 year

เลี้ยงกุ้งแบบกรีนฟาร์ม รักษ์โลก..ลดต้นทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 07:15 น.
SHARE

“เลี้ยงกุ้งแบบกรีนเทคโนโลยี หรือกรีนฟาร์ม ไม่มีสูตรตายตัว เพราะสภาพพื้นที่แต่ละแห่งไม่เหมือนกัน แต่มีเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกัน คือ ลดต้นทุนควบคู่กับการฟื้นฟูและอนุรักษ์สภาพแวดล้อม ฟาร์มแต่ละแห่งจึงมีสูตรการเลี้ยงไม่เหมือนกัน ที่นี่จะเน้นใช้โพรไบโอติกส์ จุลินทรีย์ สารชีวภัณฑ์ ทดแทนสารเคมีและยาปฏิชีวนะ ไม่ปล่อยน้ำลงแหล่งน้ำสาธารณะ ใช้น้ำระบบหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ ทำให้ลดต้นทุนไปได้ครอปละ 15-20%”

ข่าวแนะนำ

อานันต์ จุงจิตร์ ผู้จัดการศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีสัตว์น้ำ คาร์กิลล์ ประจำประเทศ ไทย ต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร บอกถึงการเลี้ยงกุ้งแบบกรีนฟาร์มสูตรของตัวเอง...เนื้อที่ 43 ไร่ ประกอบไปด้วยแล็บทดลองที่ทันสมัย 10 ไร่, บ่อเลี้ยงขนาด 5 ไร่ 2 บ่อ, ขนาด 4 ไร่ 2 บ่อ และขนาด 2 ไร่ 2 บ่อ...ที่เหลือเป็นบ่อพักน้ำลึก 2.5 เมตร

เริ่มต้นเลี้ยง...เอาน้ำเข้าบ่อ ฆ่าเชื้อด้วยคลอรีน 90% ไร่ละ 40 กก. ทิ้งไว้ 2 วัน

จากนั้นลงปูนมาร์ลไร่ละ 5 กก. รำละเอียดไร่ละ 0.5 กก. ทำติดต่อกัน 4-5 วัน...ช่วงนี้สาด จุลินทรีย์ที่ขายตามร้านทั่วไปวันเว้นวัน พร้อมกับ ทำน้ำหมัก หัวเชื้อจุลินทรีย์ (ปม.1) 2 ซอง ละลายน้ำ 200 ลิตร หมักกับกากน้ำตาล 5 กก. ทิ้งไว้ 1 วัน สาดลงบ่อให้หมด

หลังจากนั้น 2-3 วัน จะเริ่มเห็นสัตว์หน้าดินอยู่ในบ่อ...ปล่อยลูกกุ้งไร่ละ 120,000 ตัว ช่วง 3-4 วันแรกไม่ต้องให้อาหารเพราะมีสัตว์หน้าดินให้จับกิน

เข้าวันที่ 4 นำอาหารลูกกุ้งมาคลุกเคล้ากับแร่ธาตุ วิตามิน จุลินทรีย์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กุ้ง ป้องกันตั้งแต่เริ่มเลี้ยง ไม่ใช่มาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุตอนกุ้งป่วยเป็นโรคแล้ว

เคล็ดลับการให้อาหาร....จะให้เมื่อน้ำมีอุณหภูมิตั้งแต่ 28 °C ขึ้นไป หากฝนตกอุณหภูมิลดลงมาเหลือ 27.5 °C จะลดอาหารเหลือ ครึ่งหนึ่ง แต่หากต่ำกว่า 27 °C จะงดให้อาหารมื้อนั้น...เพราะอุณหภูมิต่ำกุ้งจะไม่กินอาหาร ให้ไปนอกจากจะเปลืองยังทำให้น้ำเน่า

ส่วนการตีน้ำ จะใช้วิธีวัดค่าออกซิเจน...วัดครั้งแรก 05.30 น. ครั้งต่อมา 15.00 น. และครั้งสุดท้าย 21.00 น. ตอนกลางวันต้องคุมปริมาณออกซิเจนไม่ให้ต่ำกว่า 6-7 ppm. ตอนหัวค่ำและกลางคืนต้องไม่น้อยกว่า 5 ppm. หากค่าออกซิเจนตกต้องตีน้ำมาก ไม่ตกตีน้ำน้อย แต่ต้องตีน้ำตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนความเค็มให้อยู่ที่ระดับ 5 ppt.

เลี้ยงจบครอป สูบน้ำสูบเลนเข้าบ่อพัก บำบัดด้วยปลานิลและจุลินทรีย์ ใช้น้ำระบบหมุนเวียนไปเรื่อยๆ จึงไม่มีการปล่อยน้ำลงแหล่งน้ำสาธารณะ แถมยังได้ผลผลิตทั้งกุ้งและปลาในคราเดียวกันอีกด้วย

ใช้เวลา เลี้ยง 90 วัน ได้กุ้งขนาด 50 ตัว/กก. ไร่ละ 2 ตัน ถึงระยะเวลาจะไม่ต่างจากการเลี้ยงแบบปกติ แต่ช่วยลดต้นทุน ค่าบำบัดน้ำ ยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ

ช่วยลดต้นทุนการเลี้ยงได้บ่อละ 60,000 บาทเลยทีเดียว.

กรวัฒน์ วีนิล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลี้ยงกุ้งกรีนฟาร์มฟาร์มกุ้งบ่อเลี้ยงกุ้งกรวัฒน์ วีนิลเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:30 น.