ไลฟ์สไตล์
100 year

ความรู้ใหม่ต้นไม้แปลงเป็นทุนได้

หมัดเหล็ก
2 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการ ร่างกฎกระทรวงกำหนดให้ทรัพย์สินอื่นเป็นหลักประกันทางธุรกิจได้ จากการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อเร็วๆนี้

ในหลักการก็คือ ได้มีการ กำหนดให้ต้นไม้จำนวน 58 ชนิด ดังต่อไปนี้ใช้เป็นหลักทรัพย์เพื่อประกันการทำธุรกรรมต่างๆได้ ประกอบด้วย สัก พะยูง ชิงชัน กระซิก กระพี้ขาควาย สาธร แดง ประดู่ป่า ประดู่บ้าน มะค่าโมง มะค่าแต้ เคียม เคียมคะนอง เต็ง รัง พะยอม ตะเคียนทอง ตะเคียนหิน ตะเคียนชันตาแมว ไม้สกุลยาง สะเดา สะเดาเทียม ตะกู ยมหิน ยมหอม นางพญาเสือโคร่ง นนทรี สัตบรรณ ตีนทะเล พฤกษ์ ปีบ ตะแบกนา เสลา อินทนิลน้ำ ตะแบกเลือด นากบุด ไม้สกุลจำปี แคนา กัลปพฤกษ์ ราชพฤกษ์ สุพรรณิการ์ เหลืองปรีดียาธร มะหาด มะขามป้อม หว้า จามจุรี พลับพลา กันเกรา กะทังใบใหญ่ หลุมพอ กฤษณา ไม้หอม เทพทาโร ฝาง ไผ่ทุกชนิด ไม้สกุลมะม่วง ไม้สกุลทุเรียน และมะขาม

ข่าวแนะนำ

ในรายละเอียดจะสามารถนำไม้ที่กำหนดเหล่านี้ไปค้ำประกันหลักทรัพย์ได้อย่างไร มีเงื่อนไขประการใดบ้างคงต้องรอให้มีการร่างกฎหมายเป็นทางการอีกครั้ง เบื้องต้นเข้าใจว่าไม้เหล่านี้นอกจากจะเป็น ไม้เศรษฐกิจ แล้ว ยังเป็น ไม้ที่หายากและกำลังจะสูญพันธุ์ ไปจากประเทศไทย

เพราะฉะนั้นเหตุผลหนึ่งของการดำรงไว้ซึ่งพันธุ์ไม้เหล่านี้ก็คือกำหนดให้เป็นไม้ที่มีคุณค่าและมูลค่าทางเศรษฐกิจ นับว่าเป็นเรื่องใหม่และเป็นแนวความคิดที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเป็นโอกาสของคนยากคนจนที่สามารถจะนำพันธุ์ไม้ที่กำหนดและมีอยู่ในครอบครองสามารถที่จะมาแปลงเป็นทุนในการประกอบอาชีพดำรงชีวิตต่อไปได้

ต้องชมความคิดของ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ที่นำความเห็นของ เอ็นจีโอ ซึ่งศึกษาเรื่องเหล่านี้และนำแนวคิดของในต่างประเทศมาประยุกต์เพื่อเป็นการสร้างโอกาสให้กับเกษตรกร ชาวไร่ ชาวสวนที่จะลืมตาอ้าปาก โดยออกเป็นกฎหมายและจะมีผลบังคับใช้ต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นมิติใหม่ของประเทศไทย

ในอดีตการแปลงทรัพย์สินเป็นทุน หรือการประกันการทำธุรกรรมต่างๆ นอกจากพืชผลทางการเกษตร ที่ดิน บ้านเรือน ที่อยู่อาศัย หรืออสังหาริมทรัพย์และสังหาริมทรัพย์อื่นๆแล้ว ก็ไม่ได้มีการกำหนดให้นำเอาทรัพยากรอื่นมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้เลยทั้งๆที่ต้นไม้บางชนิดมีมูลค่ามหาศาล

การให้โอกาสชาวบ้านคนยากจนเกษตรกรได้ลืมตาอ้าปากจากทรัพยากรธรรมชาติถือเป็นการเปิดโอกาสทางอาชีพและคุณภาพชีวิตให้กับคนยากจนและยังเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ไม้ที่นับวันจะสูญหายไปจากสารบบอีกทางด้วย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กต้นไม้ค้ำประกันแปลงทรัพย์สินเป็นทุน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:07 น.