ไลฟ์สไตล์
100 year

“ดอนญ่าแดงคริสต์มาส” กับที่มาพันธุ์สวยทั้งปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ไม้ต้นนี้ ผู้ขายกิ่งตอนหรือต้นพันธุ์บอกว่า เป็นพันธุ์ใหม่และมีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมบอกด้วยว่า คนส่วนใหญ่เห็นแล้วมักจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นต้นคริสต์มาสที่มีต้นวางขายทั่วไป เนื่องจากต้นคริสต์มาสจะมีใบเป็นสีแดงเข้มปีละครั้งดูคล้ายกับต้น “ดอนญ่าแดงคริสต์มาส” มาก แต่ใบของ “ดอนญ่าแดงคริสต์มาส” จะเป็นสีแดงได้ตลอดทั้งปี จึงถูกตั้งชื่อว่า “ดอนญ่าแดงคริสต์มาส” ดังกล่าว ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศ ไทยนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกให้เจริญเติบโตได้ดีในดินทุกพื้นที่ของบ้านเรา กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ดอนญ่าแดงคริสต์มาส มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ที่ผู้ขายบอกและ “นายเกษตร” ดูด้วยสายตาแล้วน่าจะอยู่ในวงศ์ RUBIACEAE เช่นเดียวกับต้นดอนญ่าทั่วไปเกือบทุกอย่างคือเป็นไม้ยืนต้น สูง 2-3 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้าม รูปไข่หรือรูปรี ปลายใบแหลม โคนมน ใบแก่เป็นสีเขียว มีขนนุ่ม ยอดอ่อนหรือใบอ่อนที่คนทั่วไปนิยม เรียกว่าดอกนั้นเป็นสีแดงเข้มตลอดทั้งปีตามที่ผู้ขายระบุ ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด กลีบเลี้ยงเป็นสีชมพูอ่อน มีด้วยกัน 5 แฉก ขนาดใหญ่เหมือนกลีบดอก รูปร่างค่อนข้างกลม ปลายเป็นติ่ง กลีบดอกเป็นหลอดสีแดงยาวประมาณ 2.5 ซม. ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ กลีบดอกเป็นสีเหลืองเหมือนรูปดาว กลางดอกมีปื้นสีน้ำตาลหรือสีแดงอมชมพูแต้ม ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5-2 ซม. มีเกสรตัวผู้จำนวน 5 อัน มีดอกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำกิ่งและตอนกิ่ง จัดเป็นไม้ปลูกกลางแจ้ง เวลามีใบเป็นสีแดงและดอกเป็นสีเหลืองจะดูสวยงามเหมือนต้นคริสต์มาสมาก

ข่าวแนะนำ

มีต้นขายเพียงแห่งเดียวคือที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการในเต็นท์หรือหน้าองค์พระ โทร.08–5164–2800 กับที่งานบ้านและสวนแฟร์ ไบเทค บางนา กทม. วันที่ 4-12 ส.ค.61 และที่งานเกษตรศรีราชา ม.เกษตรฯ ศรีราชา จ.ชลบุรี วันที่ 24 ส.ค.-3 ก.ย.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอนญ่าแดงคริสต์มาสเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรรัฐฮาวายเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 01:41 น.