ไลฟ์สไตล์
100 year

บ่อนไม่เคยหมด

เพลิงพยัคฆ์
1 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เป็นข่าวฉาวเจ้าหน้าที่ทหาร ชป.รส.ร.5 พัน. 2 บุกเข้าทลายบ่อนการพนันเก่าแก่ในพื้นที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง พื้นที่ สภ.เมืองพัทลุง จับกุมตัวผู้ต้องหา 77 คน ยังมีเซียนพนันอีกจำนวนมากหลบหนีไปได้

ตามข้อมูลเป็นบ่อนการพนันที่เปิดเล่นนานหลายเดือน แต่ไม่เคยมีการจับกุม จนชาวบ้านในพื้นที่ทนไม่ไหวร้องเรียนไปที่หน่วยงานทหาร ก่อนนำกำลังเข้าค้นเป้าหมายบ่อนการพนันในพื้นที่ จ.สตูล

ข่าวแนะนำ

หลังบ่อนถูกทลายเป็นข่าวออกมา พล.ต.ต.ศุภวัฒน์ ทับเคลียว ผบก.ภ.จ.สตูล มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.นิพนธ์ คงขวัญ ผกก.สภ.เมืองสตูล พ.ต.ท.เมธี จันทร์งาม รอง ผกก.ป.สภ.เมืองสตูล พ.ต.ท.อนุวัฒน์ ศรีจันทร์ทับ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสตูล พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ จันทรโชติ สวป.สภ.เมืองสตูล พ.ต.ต.ดิเรก หยงสตาร์ สวป.สภ.เมืองสตูล พ.ต.ท.สุวิชญ์ ภู่สถิตย์ สส.สภ.เมืองสตูล พ.ต.ต.ชวลิต ดิษฐะ สวป.สภ.เมืองสตูล

ปฏิบัติราชการประจำศูนย์ปฏิบัติการ ตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ขาดจากต้นสังกัดเดิม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และมีคำสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นไปตาม “กฎเหล็ก ตร.” ที่ยึดถือปฏิบัติมานาน

5 เสือโรงพักถูกย้ายตามระเบียบ

อ้างเหตุที่ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ปล่อยปละละเลยให้มีการลักลอบเล่นการพนัน ปล่อยให้ “นอกหน่วย” เข้าจับกุมผู้ต้องหาเล่นการพนันเป็นจำนวนมาก เข้าข่าย “บกพร่อง” ของตำรวจพื้นที่ที่ไม่เข้มงวดกวดขัน

ปล่อยให้มีบ่อนพนันในพื้นที่

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงมาเป็นข่าวทันทีว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับทุกพื้นที่มาตลอดในการป้องกัน ปราบปราม ไม่ให้ปล่อยปละละเลย อบายมุข บ่อนการพนัน สถานบริการ หรือขบวนการที่เข้าข่ายเป็นการค้ามนุษย์ ต้องไม่ให้มีเกิดขึ้นในทุกพื้นที่

หากมี “นอกหน่วย” เข้าตรวจค้นจับกุม หน่วยพื้นที่ต้องรับผิดชอบ จะพิจารณาข้อบกพร่องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกนาย ตามคำสั่ง ตร.ที่ 234/2558 ลงวันที่ 27 เม.ย.2558

เปิดช่องทางให้พี่น้องประชาชนแจ้งเบาะแส พื้นที่ใดมีการ ปล่อยปละละเลย ให้มีอบายมุข การพนัน การค้ามนุษย์ และสถานบริการผิดกฎหมาย แจ้งข้อมูลมาที่ ศปก.ตร. เพื่อให้ “ตำรวจส่วนกลาง” เข้าจับกุม ปราบปรามในพื้นที่ ซึ่งเป็นนโยบายที่กำชับมาโดยตลอด แต่หลายพื้นที่ยังปล่อยปละให้มีอยู่ในพื้นที่

คำสั่งย้าย 5 เสือโรงพัก ทุกครั้งหลังถูกจับกุมบ่อนการพนัน อบายมุข สิ่งที่ผิดกฎหมาย ไม่ได้ทำให้ตำรวจพื้นที่เกรงกลัวบทลงโทษ พอ “เรื่องเงียบ” ย้ายกลับที่เดิม หรือบางคนที่มีเส้นสายได้ขยับเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ตำรวจพื้นที่เคยชิน เห็นเป็นเรื่องปกติ เทียบไม่ได้กับผลประโยชน์ธุรกิจ “สีเทา” นอกกฎหมาย

บ่อนและอบายมุข เลยถูกจับเป็นข่าวเรื่อยมา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อนการพนันตำรวจส่วนกลางเลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์อบายมุขข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 03:59 น.