ไลฟ์สไตล์
100 year

มอบชุมชนปลอดยานรก

สหบาท
1 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์

แม้งานปราบปรามยาเสพติดอาจต้องมีมาตรการเชิงรุกมากกว่าปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

แต่งานป้องกันให้ความรู้แก่ชาวบ้านยังจำเป็นต้องทำควบคู่กันด้วย เฉกเช่นโครงการ “ประชารัฐร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติด” (ปักกลด) ของตำรวจภูธรภาค 3 ที่ประสบความสำเร็จ

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.ภ.3 เพิ่งร่วมพิธีปิดโครงการ ที่วัดตะคร้อ ต.ด่านจาก อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ด้วยการส่งมอบ หมู่บ้านปราศจากยาเสพติด ให้แก่ชุมชนดูแลอย่างยั่งยืน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2561

มีอีก 236 สถานีตำรวจภูธรในสังกัดตำรวจภูธรภาค 3 ปิดโครงการพร้อมกันเพื่อสร้างหมู่บ้านชุมชนเข้มแข็ง ปราศจากยาเสพติดอย่างยั่งยืน และสร้างความร่วมมือที่ดีระหว่างตำรวจกับประชาชนตลอดไป ตามจุดมุ่งหมายของโครงการ

ทั้งนี้ ผบช.ภ.3 มอบนโยบายให้ตำรวจทุกโรงพักในสังกัดคัดเลือกพื้นที่ชุมชนของตัวเองที่มีปัญหายาเสพติด ระดับรุนแรงมากที่สุด แล้วนำมาวิเคราะห์ วางแผนในการแก้ไขปัญหา

แบ่งสถานีตำรวจละ 1 หมู่บ้าน รวม 8 จังหวัด ทั้งหมด 236 หมู่บ้าน กระจายกำลังตำรวจ 4 นาย บูรณาการกับฝ่ายปกครอง ทหาร สาธารณสุข และท้องถิ่น ลงในพื้นที่เข้าไป ฝังตัวอยู่ในชุมชน ไม่น้อยกว่า 30 วัน ตลอด 24 ชั่วโมง พักอาศัยอยู่ที่วัด หรือศาลาประชาคมในหมู่บ้าน

ตำรวจทั้ง 4 นายจะเดินเคาะบ้าน ลงไปพูดคุยกับชาวบ้าน สร้างความสนิทสนมคุ้นเคยมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในหลายปัญหาด้วยความจริงใจ ทำให้ชาวบ้านไว้เนื้อเชื่อใจในการให้ข้อมูลช่วยกันแก้ไขปัญหายาเสพติด

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์มองว่า ปัญหายาเสพติด ตำรวจต้องเข้าไปช่วยแก้ไข คอยเป็นพี่เลี้ยง ค้นหาผู้ติดยาเสพติดส่งเข้าศูนย์

คัดกรองเพื่อบำบัดฟื้นฟู หาข้อมูลผู้ค้า และปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติด แล้วรายงานหัวหน้าโรงพักพิจารณาส่งตำรวจสนับสนุนภารกิจ

สร้างชุมชนเข้มแข็งปลอดยาเสพติด ก่อนมอบพื้นที่ชุมชนปราศจากยาเสพติดให้ชาวบ้านดูแลกันเอง ให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืน

ไปปักกลดทุกชุมชนจนครบเป้าหมาย เป็นการทำดีด้วยหัวใจถวายในหลวง.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาเสพติดการปราบปรามส่องตำรวจสหบาทประชารัฐร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 03:24 น.